Wednesday , December 6 2023

Bắc Hàn thí nghiệm thành công động cơ phóng hỏa tiễn đạn đạo

SEOUL, Nam Hàn (NV) – Hôm Thứ Tư, 15 Tháng Mười Một, Bắc Hàn nói rằng họ đã thí nghiệm thành công loại động cơ chạy bằng nhiên liệu đặc dùng để phóng các hỏa tiễn đạn đạo tầm trung trong kế hoạch tăng cường kho hỏa tiễn gắn đầu đạn nguyên tử có khả năng tấn công các căn cứ của Mỹ tại Guam và Nhật.

Thông tấn xã trung ương chính thức của Bắc Hàn KCNA cho biết các khoa học gia quân sự của họ đã thí nghiệm tầng thứ nhất và tầng thứ nhì trong động cơ của chiếc hỏa tiễn vào Thứ Bảy và Thứ Ba vừa qua. Bản tin không cho biết rõ khi nào thì hệ thống hỏa tiễn mới của họ sẽ hoàn thành.

Một số các nhà quan sát cho rằng kỹ thuật chế tạo hỏa tiễn của Bắc Hàn có thể đã được cải tiến nhờ có sự hợp tác quân sự với Nga khi cả hai quốc gia quyết định liên kết với nhau giữa lúc có những cuộc chạm trán gia tăng với Hoa Kỳ.

Cuộc thí nghiệm hỏa tiễn vào hôm Thứ Ba trùng hợp với thời gian vị Bộ Trưởng Tài Nguyên Thiên Nhiên Nga, là Alexander Kozlov, đến Bắc Hàn để mở các cuộc hội đàm về giao thương và trao đổi kỹ thuật giữa lúc cả hai nước tiếp tục thực hiện các kế hoạch được đưa ra trong cuộc họp thượng đỉnh giữa lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong Un và Tổng Thống Nga Vladimir Putin hồi Tháng Chín.

Các hỏa tiễn dùng nhiên liệu đặc có thể sẵn sàng được phóng đi nhanh hơn cũng như dễ di chuyển hơn và dễ cất giấu hơn, khiến đối thủ khó phát giác ra hơn để rồi tấn công phủ đầu trước khi hỏa tiễn được phóng đi.

Một khi Bắc Hàn đã loan báo rằng các cuộc thí nghiệm động cơ hỏa tiễn của họ đã thành công rồi thì có nghĩa là Bắc Hàn sẽ thí nghiệm các hỏa tiễn đạn đạo tầm trung của họ trong vài ba tuần lễ nữa, theo lời của Cheong Seong-Chang, một phân tích gia thuộc Viện Nghiên Cứu Sejong của tư nhân tại Nam Hàn.

Hỏa tiễn đạn đạo loại mới này của Bắc Hàn có thể trở thành mối đe dọa thật sự cho đảo Guam, một căn cứ quân sự then chốt cỡ lớn của các lực lượng Mỹ tại Thái Bình Dương và còn là mối đe dọa cho các căn cứ quân sự của Mỹ ở Nhật Bản,. Và điều này lại thúc giục Nhật phải gấp rút tăng cường sức mạnh quân sự đồng thời đẩy nhanh kế hoạch liên kết quân sự tay ba với Seoul và Washington, cũng vẫn theo lời phân tích của chuyên gia Cheong. (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *