Saturday , July 20 2024

Bắc Hàn phóng hỏa tiễn tầm xa sau khi đe dọa Mỹ

BÌNH NHƯỠNG, Bắc Hàn (NV) – Các viên chức Nam Hàn và Nhật Bản cho biết, Bắc Hàn tình nghi phóng một hỏa tiễn đạn đạo xuyên lục địa (ICBM). Hỏa tiễn tầm xa này đã bay hơn một giờ đồng hồ trước khi hạ cánh xuống vùng biển Nhật Bản vào sáng Thứ Tư, 12 Tháng Bảy.

Bình Nhưỡng tổ chức phóng hỏa tiễn sau khi dọa đáp trả Hoa Kỳ vì đã xâm phạm lãnh thổ bằng máy bay do thám.

Dân Nam Hàn theo dõi tin tức cuộc phóng thử hỏa tiễn đạn đạo tầm xa từ Bắc Hàn sáng 12 Tháng Bảy, 2023 (Hình: JUNG YEON-JE/AFP via Getty Images)

Hồi đầu tuần, họ đã dọa sẽ bắn hạ tất cả các máy bay này.

Washington bác bỏ các lời tố cáo của Bắc Hàn, nói rằng các cuộc tuần tiễu quân sự của họ hoàn toàn phù hợp luật pháp quốc tế.

An ninh khu vực đã bị đe dọa trên Bán Đảo Triều Tiên khi Bắc Hàn phóng hàng loạt hỏa tiễn trong năm nay.

Hoa Kỳ và Nam Hàn đã tăng cường tập trận trong khu vực, nhằm đáp trả các vụ phóng hỏa tiễn của Bình Nhưỡng, cam kết tăng cường phát triển vũ khí.

Nếu chỉ tính riêng trong năm nay, Bắc Hàn đã tiến hành hàng chục vụ thử vũ khí mới – trong đó có một vệ tinh do thám nhưng thất bại.

Hồi Tháng Tư, nước này tuyên bố thử nghiệm loại hỏa tiễn được cho là “mạnh nhất” từ trước đến nay – một loại hỏa tiễn ICBM sử dụng nhiên liệu rắn, được cho là dễ phóng hơn loại dùng nhiên liệu lỏng.

Sáng Thứ Tư, giới chức quân sự của cả Nhật Bản lẫn Nam Hàn gần như ngay lập tức đưa ra phúc trình về vụ phóng hỏa tiễn của Bình Nhưỡng.

Trong lúc hỏa tiễn này vẫn còn trên bầu trời thì các nhà chức trách xác định đây là một loại hỏa tiễn tầm xa.

Hỏa tiễn này bay về phía Đông Bình Nhưỡng hơn một giờ trước khi hạ cánh xuống một vùng biển vào khoảng 11:15 giờ địa phương, theo tin từ Lực Lượng Tuần Duyên Nhật Bản.

Lần cuối cùng Bắc Hàn phóng thử hỏa tiễn đạn đạo là vào Tháng Sáu – hành động nhằm đáp trả các cuộc tập trận chung của Hoa Kỳ và Nam Hàn.

Hỏa tiễn ICBM đặc biệt đáng lo ngại vì tầm bắn xa, nó có thể bắn xa tới cả địa phận Hoa Kỳ.

Bình Nhưỡng bắt đầu thử nghiệm hỏa tiễn này vào Tháng Mười Một, năm 2022, với quỹ đạo ngắn, góc bắn cao. Nhưng hỏa tiễn này đã có thể được phóng tới khu vực đất liền Hoa Kỳ nếu trước đó nó được bắn với một quỹ đạo thấp hơn, chính phủ Nhật Bản nói tại thời điểm đó. (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *