Wednesday , April 24 2024

Bắc Hàn phóng hỏa tiễn siêu thanh sử dụng nhiên liệu rắn mới

BÌNH NHƯỠNG, Bắc Hàn (NV) – Bắc Hàn tuyên bố bắn thử thành công một hỏa tiễn siêu thanh mới, giữa tầm trung và tầm xa, dùng nhiên liệu rắn, theo đài truyền thông nhà nước KCNA cho biết hôm Thứ Tư, 2 Tháng Ba, Reuters loan tin.

Bắc Hàn đã bắn một hỏa tiễn đạn đạo tầm trung ra biển hôm Thứ Ba khiến Nam Hàn, Nhật và Mỹ nhanh chóng lên án.

KCNA cho biết, ông Kim Jong Un, chủ tịch Bắc Hàn, đã giám sát vụ phóng và ca ngợi đây là vũ khí chiến lược thể hiện “sự vượt trội tuyệt đối” về công nghệ phòng thủ của Bắc Hàn.

Với điều này, Bắc Hàn đã “biến hoàn toàn tất cả các tên lửa chiến thuật, tác chiến và chiến lược ở các phạm vi khác nhau thành nhiên liệu rắn, có khả năng kiểm soát đầu đạn và có khả năng hạt nhân hóa,” lãnh tụ Kim nói, theo KCNA.

Hỏa tiễn siêu thanh khó bị đánh chặn hơn và việc sử dụng nhiên liệu rắn giúp có thể di chuyển và cất giữ dễ dàng hơn, nghĩa là hỏa tiễn loại này có thể sẵn sàng phóng trong thời gian ngắn.

Cuộc thử nghiệm hôm Thứ Ba diễn ra sau cuộc thử nghiệm trên mặt đất vào cuối Tháng Ba đối với động cơ nhiên liệu rắn dành cho một loại hỏa tiễn siêu thanh tầm trung mới.

Anh cũng lên án vụ phóng hỏa tiễn đạn đạo mới nhất của Bắc Hàn hôm Thứ Ba, nói rằng việc này vi phạm nhiều nghị quyết của Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc.

Trong khi đó, một phái đoàn ngoại giao Bắc Hàn đến thăm Trung Quốc, Việt Nam và Lào, cũng như một phái đoàn kinh tế tới Nga, đều đã trở về nước vào Thứ Ba, KCNA cho biết. (MPL) [qd]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *