Wednesday , April 24 2024

Bắc Hàn lại phóng thử hỏa tiễn siêu thanh nhiên liệu rắn mới

BÌNH NHƯỠNG, Bắc Hàn (NV) – Bắc Hàn thử nghiệm thành công kỹ nghệ ứng dụng trong hỏa tiễn siêu thanh tân tiến hôm Thứ Ba, 19 Tháng Ba, theo truyền thông nhà nước, Fox News đưa tin.

Hôm Thứ Ba, lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong Un hướng dẫn quân đội thực hiện buổi thử nghiệm phóng từ mặt đất cho loại động cơ nhiên liệu rắn nhiều tầng áp dụng trong hỏa tiễn siêu thanh tầm trung tân tiến tại cơ sở phóng hỏa tiễn của Bắc Hàn, Bãi Phóng Vệ Tinh Sohae, Thông Tấn Xã Trung Ương chính thức KCNA của Bắc Hàn đưa tin.

Loại hỏa tiễn mạnh hơn, linh hoạt hơn được chế tạo để tấn công các mục tiêu xa xôi ở lục địa Hoa Kỳ, đặc biệt là lãnh thổ Guam ở Thái Bình Dương, nơi có các căn cứ quân sự Mỹ.

Họ Kim nói tới giá trị chiến lược của loại hỏa tiễn tân tiến mà ông tuyên bố có khả năng nhắm mục tiêu vào đất liền Hoa Kỳ và nói rằng “kẻ thù còn biết rõ hơn về loại khí tài này.” Họ Kim cũng tán dương “buổi thử nghiệm quan trọng đã thành công rực rỡ.”

Bắc Hàn sẽ tiếp tục phát triển hỏa tiễn tầm trung có thể vươn tới Alaska và hy vọng có thể tấn công các mục tiêu gần hơn như các cứ điểm quân sự Hoa Kỳ trên đảo Okinawa của Nhật Bản, các chuyên gia cho biết. Bắc Hàn cũng đang muốn có võ khí siêu thanh có khả năng đánh bại các hệ thống phòng thủ hỏa tiễn của Mỹ và Nam Hàn.

Hồi Tháng Giêng, Bắc Hàn thử nghiệm một loại hỏa tiễn đạn đạo tầm trung sử dụng nhiên liệu rắn tân tiến có đầu đạn siêu thanh, linh hoạt. Tháng Mười Một 2023, Bắc Hàn cũng thử nghiệm động cơ cho một loại hỏa tiễn tầm trung.

Trong những năm gần đây, Bắc Hàn tăng cường phát triển động cơ đẩy rắn tích hợp, làm cho các vụ phóng hỏa tiễn khó bị phát giác hơn hỏa tiễn dùng nhiên liệu lỏng.

Vẫn chưa rõ tốc độ và mức độ linh hoạt của hỏa tiễn siêu thanh Bắc Hàn.

Chang Young-keun, chuyên gia hỏa tiễn tại Viện Nghiên Cứu Chiến Lược Quốc Gia Nam Hàn, dự đoán vụ thử động cơ hôm Thứ Ba cho thấy Bắc Hàn có thể phóng thử hỏa tiễn siêu thanh tân tiến sớm hơn.

Hỏa tiễn siêu thanh chỉ là một trong số các hệ thống võ khí kỹ nghệ cao mà họ Kim công khai tuyên bố sẽ đạt được trong bối cảnh mà họ Kim gọi là sự thù địch ngày càng quyết liệt với Hoa Kỳ.

Hôm Thứ Hai, Nam Hàn, Hoa Kỳ và Nhật Bản cho biết họ phát giác nhiều vụ phóng thử hỏa tiễn đạn đạo của Bắc Hàn. Đây là vụ phóng hỏa tiễn đầu tiên của quốc gia này trong khoảng một tháng.

Các chuyên gia dự đoán Bắc Hàn có thể sẽ tăng cường thử hỏa tiễn trước cuộc bầu cử Tổng Thống Hoa Kỳ vào Tháng Mười Một. (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *