Wednesday , April 24 2024

Bà gốc Việt Iowa chịu 4 tháng tù vì ‘nhét’ thêm phiếu vô thùng cho chồng đắc cử

WOODBURY, Iowa (NV) – Vợ của giám sát viên một quận ở Iowa bị kết án bốn tháng tù hôm Thứ Hai, 1 Tháng Tư sau khi bị kết tội âm mưu nhét thêm phiếu vào thùng để ủng hộ chiến dịch tranh cử thất bại của chồng bà cho một ghế trong quốc hội.

Kim Phương Taylor cũng chịu lệnh quản thúc tại gia bốn tháng sau khi ra tù và phải trả $5,200, Đài KTIV-TV đưa tin.

Các công tố viên cho biết Taylor, một người gốc Việt bị kết án vào Tháng Mười Một về 52 tội danh liên quan tới gian lận cử tri, rù rì với nhiều cử tri gốc Việt có trình độ Anh Văn không lưu loát rồi điền và ký vào các mẫu đơn bầu cử cũng như lá phiếu giùm các cử tri và con cái họ, những người có trình độ Anh Văn thành thạo.

Các công tố viên cho biết âm mưu này được vạch ra để giúp chồng bà, Jeremy Taylor, cựu thành viên Hạ Viện Iowa, về đích ở vị trí thứ ba trong cuộc đua năm 2020 nhằm giành được sự đề cử của Đảng Cộng Hòa để tranh cử một ghế quốc hội thuộc Địa Hạt 4 tiểu bang Iowa. Bất chấp thất bại đó, cuối cùng Jeremy vẫn giành chiến thắng trong cuộc bầu cử vào Hội Đồng Giám Sát Quận Woodbury vào mùa Thu năm đó.

Không ai làm chứng cho việc Kim Taylor đích thân ký vào bất kỳ tài liệu nào, nhưng việc cứ mỗi lần bà tới tận nhà của một cử tri là mỗi lần có một tờ đơn bầu cử được điền vào, là tình tiết chung trong suốt vụ án.

Jeremy Taylor, gặp gỡ Kim Phương khi dạy học ở Việt Nam, không bị buộc tội nhưng được nêu tên là đồng phạm không bị truy tố. (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *