Wednesday , February 1 2023

Australian Open cấm treo cờ Nga sau phản đối của đại sứ Ukraine

MELBOURNE, Úc (NV) – Hiệp Hội Quần Vợt Úc hôm Thứ Ba, 17 Tháng Giêng, thông báo người hâm mộ sẽ không còn được phép mang cờ Nga hoặc Belarus đến địa điểm tổ chức giải quần vợt Australian Open, theo CNN Sports.

Quyết định này được đưa ra sau khi đại sứ Ukraine tại Úc “lên án mạnh mẽ” lá cờ Nga được treo trên khán đài chính của một trong những giải quần vợt thế giới do Úc tổ chức.

Một ủng hộ viên đưa lá cờ Nga đang bị cấm trong trận đấu giữa tay vợt Marcos Giron của Mỹ và tay vợt giải Daniil Medvedev của Nga tại giải Australian Open 2023. (Hình: William West/AFP via Getty Images)

Trong tuyên bố, Hiệp Hội Quần Vợt Úc ghi rõ: “Cờ của Nga và Belarus bị cấm tại nơi tổ chức Giải Quần Vợt Australian Open. Chính sách ban đầu của chúng tôi là người hâm mộ có thể mang chúng vào nhưng không thể sử dụng chúng để gây rối. Hôm qua có một trục trặc khi một lá cờ được đặt bên cạnh sân.”

“Lệnh cấm có hiệu lực ngay lập tức. Chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc với các tay vợt và người hâm mộ để bảo đảm môi trường tốt nhất có thể để thưởng thức quần vợt,” tuyên bố cho biết tiếp.

Lá cờ được nhìn thấy trong trận đấu vòng một giữa tay vợt Kateryna Baindl của Ukraine và Kamilla Rakhimova của Nga ở Melbourne.

Do chiến tranh ở Ukraine, các vận động viên quần vợt Nga và Belarus được phép thi đấu tại Giải Quần Vợt Úc Mở rộng nhưng phải tuân thủ chính sách “không có cờ hoặc sự công nhận của quốc gia.”

“Tôi mạnh mẽ lên án việc treo cờ Nga nơi công cộng trong trận đấu của tay vợt người Ukraine Kateryna Baindl tại giải Úc mở rộng hôm nay,” Đại Sứ Vasyl Myroshnychenko của Ukraine viết trên Twitter hôm Thứ Hai, cùng với một bức ảnh cho thấy lá cờ được trưng bày.

“Tôi kêu gọi Hiệp Hội Quần Vợt Úc ngay lập tức thực thi chính sách ‘cờ trung lập’ của mình,” vị đại sứ viết tiếp.

Không rõ ai chịu trách nhiệm treo cờ trong trận đấu.

Một bức ảnh của Tòa Đại Sứ Ukraine tại Úc cũng cho thấy lá cờ Nga được trưng bày trên khán đài trong trận đấu ở vòng một giữa tay vợt Daniil Medvedev của Nga và tay vợt Marcos Giron của Hoa Kỳ.

Daniil Medvedev (trái) của Nga bắt tay John Millman của Úc tại giải Australian Open 2023. (Hình: Quinn Rooney/Getty Images)

Phản ứng của quần vợt thế giới đối với cuộc xâm lược Ukraine của Nga là một điểm gây tranh cãi trong năm qua.

Năm ngoái, ban tổ chức giải Wimbledon cấm các tay vợt Nga và Belarus tham gia giải đấu này trước “sự gây hấn quân sự phi lý và chưa từng có,” theo một tuyên bố đưa ra vào Tháng Tư năm ngoái.

Hai hiệp hội quần vợt thế giới, ATP và WTA Tours, quản trị và tổ chức các giải quần vợt nam và nữ, sau đó đã phản ứng bằng cách tước điểm xếp hạng của Wimbledon trước những gì họ cho là “phân biệt đối xử” đối với các tay vợt Nga và Belarus.

Sau chiến thắng ở vòng đầu tiên tại Australian Open, tay vợt Marta Kostyuk của Ukraine cho biết cô sẽ không bắt tay với các đối thủ Nga và Belarus, những người mà cô cảm thấy chưa làm đủ để lên tiếng chống lại cuộc xâm lược. (KV) [đ.d.]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *