Wednesday , April 24 2024

Asian Resource Hub, nguồn thông tin quan trọng cho các cộng đồng Á Châu

Thiện Lê/Người Việt

LOS ANGELES, California (NV) – Để giúp đỡ các cộng đồng Á Châu có nhiều phương tiện và thông tin để đối phó với nạn thù ghét, Hiệp Hội Phát Huy Công Lý Người Mỹ Gốc Á (AAJC) ra mắt trang web asianresourcehub.org có đầy đủ thông tin cho nhiều cộng đồng sử dụng.

Trang web có tên Asian Resource Hub được AAJC cùng Hiệp Hội Phát Huy Công Lý Người Mỹ Gốc Á Nam California (AJSOCAL) và Microsoft hợp tác phát triển.

Asian Resource Hub là một trung tâm phương tiện và thông tin, có hai nhiệm vụ chính là cho người sử dụng thấy rõ sự gia tăng thù ghét người Á Châu qua dữ liệu lấy từ nhiều nguồn thông tin và là nơi cho nhiều người tìm kiếm các dịch vụ đáng tin tưởng để phục vụ cộng đồng theo đúng văn hóa và ngôn ngữ của họ.

Trang web được ra mắt hôm Thứ Năm, 29 Tháng Hai, tại buổi hội thảo do Dịch Vụ Truyền Thông (EMS) tổ chức, và có một số đại diện của AAJC, AJSOCAL, và Microsoft hiện diện để trình bày.

Diễn giả đầu tiên là bà Connie Chung Joe, tổng giám đốc AJSOCAL. Bà cho biết bà rất hào hứng khi được giới thiệu trang web Asian Resource Hub với giới truyền thông, và cho hay nhiệm vụ của AAJC và AJSOCAL khi tạo ra trang web này là để bảo vệ thể chất và lòng tự trọng cho các cộng đồng Á Châu.

Theo bà, AAJC phục vụ đến 15,000 người mỗi năm, và là tổ chức pháp lý cho người Á Châu lớn nhất Hoa Kỳ. Vì vậy, họ biết sự quan trọng của việc giúp đỡ khách hàng theo đúng ngôn ngữ và văn hóa của họ.

Bà Joe cho biết nhiều người gốc Á Châu muốn có các dịch vụ giúp đỡ trong cộng đồng, nhưng họ không hề biết những dịch vụ đó đang hoạt động. Vì vậy, AAJC và AJSOCAL phải tìm cách giải quyết vấn đề đó trước khi có những bi kịch liên quan đến thù ghét xảy ra.

Qua những thông tin được trình bày theo cách rất dễ hiểu, vì có nhiều hình ảnh và biểu đồ, Asian Resource Hub giúp người sử dụng hiểu được sự kỳ thị hay thù ghét đang ảnh hưởng cộng đồng ra sao. Trang web hoàn toàn miễn phí còn giúp người sử dụng hiểu được sự sâu rộng trong văn hóa của người Á Châu ở Hoa Kỳ.

“Asian Resource Hub là cách giải quyết trực tiếp những kỳ thị do đại dịch COVID-19 gây ra. Hiện nay, đang có nhiều người cần những dịch vụ cho người Á Châu được chứng nhận, đúng ngôn ngữ và văn hóa của họ. Sự nguy hiểm và tác hại của thù ghét với kỳ thị thường quá phức tạp và không ngờ đến được,” bà Joe cho biết.

Diễn giả thứ hai là ông John C. Yang, chủ tịch AAJC. Ông cho biết có nhiều câu chuyện của cộng đồng Á Châu không được chú ý đến và AAJC muốn chấm dứt thù ghét sau khi được thành lập cách đây 30 năm.

Ông cho biết trong thời kỳ đại dịch COVID-19, nhiều cao niên người Á Châu bị tấn công, làm nhiều người không dám đi ra ngoài. Điều đó khiến AAJC muốn tạo ra một những phương tiện để giúp đỡ họ.

Nhờ sự hợp tác với chi nhánh ở Nam California là AJSOCAL với công ty Microsoft, họ tạo ra được một trang web để giúp các cộng đồng Á Châu cảm thấy được giúp đỡ và mạnh mẽ hơn. Qua cách tìm kiếm dễ dàng, người sử dụng có thể tìm các dịch vụ giá rẻ hay miễn phí, và có thể tìm ra đến khoảng 100 tổ chức cung cấp dịch vụ trên trang web này, mọi dịch vụ đã được nhân viên của AAJC xét duyệt.

Ngoài tiếng Anh, Asian Resource Hub hiện nay có ba ngôn ngữ là tiếng Hoa, tiếng Hàn, và tiếng Việt. Ông Yang cho biết AAJC sẽ đưa thêm nhiều ngôn ngữ Á Châu vào trong tương lai.

Diễn giả thứ ba là bà Merisa Heu-Weller, quản lý bộ phận công nghệ bảo vệ quyền cơ bản của Microsoft.

Bà cho biết: “Qua hiểu biết và phân tích thông tin, chúng tôi có thể giúp cộng đồng hiểu rõ hơn về những gì đang xảy ra tại nơi họ sinh sống, làm việc, và vui chơi. Qua sự hợp tác với AAJC và AJSOCAL, chúng tôi cung cấp cho cộng đồng một cái nhìn rõ ràng với những thông tin đầy đủ về nỗ lực chống thù ghét ở Hoa Kỳ.”

Bà Heu-Weller còn cho hay bà là người Mỹ gốc Nhật thế hệ thứ ba nên dự án Asian Resource Hub rất quan trọng với cá nhân bà, và cám ơn AAJC với AJSOCAL đã tạo cho cơ hội hợp tác.

Diễn giả cuối cùng là ông Steven Zhang, chuyên gia phân tích của AJSOCAL, hướng dẫn sơ về cách sử dụng trang web Asian Resource Hub, và nói về hai mục chính của trang web là “tìm trợ giúp” và “tường thuật dữ liệu.”

Trong phần tìm trợ giúp, người sử dụng có thể tìm kiếm các dịch vụ cần thiết theo bản đồ, dựa theo nơi họ sinh sống và có thể chọn lọc theo địa điểm, khoảng cách, các dịch vụ cần sử dụng, và có thể chọn lọc theo ngôn ngữ.

Mục tường thuật dữ liệu được chia thành bảy phần, và trong đó là một phần đưa ra các hình ảnh và thông số quan trọng về các thành phố lớn như San Francisco, Los Angeles, New York, và Chicago.

Với cách giúp người sử dụng dễ dàng tìm dịch vụ cùng những thông số và dữ liệu quan trọng về thù ghét người Á Châu, Asian Resource Hub là một nguồn thông tin không thể thiếu đối với các cộng đồng gốc Á Châu. [đ.d.]


Liên lạc tác giả: [email protected]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *