Saturday , September 23 2023

ASEAN họp giữa lúc khủng hoảng Myanmar và căng thẳng Biển Đông

JAKARTA, Indonesia (NV) – Các nhà ngoại giao hàng đầu của Khối ASEAN đang nhóm họp tại Indonesia vào Thứ Ba, 11 Tháng Bảy, giữa các áp lực buộc họ phải tìm cách giải quyết cuộc khủng hoảng chính trị đẫm máu tại Myanmar và giải tỏa những căng thẳng trên Biển Đông, tức là South China Sea, nơi một số quốc gia trong vùng có lãnh hải trùng lắp với những khu vực mà Trung Quốc cho là thuộc chủ quyền của họ.

Cuộc họp của Hiệp Hội Các Quốc Gia Đông Nam Á lần này diễn ra giữa lúc đang có những nghi ngờ về niềm tin và sự đoàn kết của các nước thành viên trong khối khi phải đối phó với những thách thức gai góc nhất trong vùng.

Ngoại Trưởng Indonesia Retno Marsudi (hàng đứng, thứ sáu, từ trái) tại kỳ họp ASEAN ở Jakarta, Indonesia, lần thứ 56 vào ngày 11 Tháng Bảy, 2023 (Hình: BAY ISMOYO/POOL/AFP via Getty Images)

Dẫn đầu các vấn đề gai góc đó là tình trạng thiếu tiến bộ về một kế hoạch hòa bình của ASEAN cho Myanmar, tức nước Miến Điện cũ, sau khi khối này tán thành việc để cho các lãnh tụ quân đội Myanmar lên cầm quyền sau khi họ chiếm quyền từ tay một chính phủ dân sự trong cuộc đảo chánh hồi năm 2021, với lời kêu gọi bạo động trong nước phải chấm dứt ngay.

Hơn 3,400 người đã thiệt mạng và gần 22,000 thường dân đã bị bắt khi quân đội Myanmar đàn áp những phần tử bất đồng chính kiến trong nước, theo bản phúc trình mới nhất của Liên Hiệp Quốc được công bố hồi Tháng Sáu.

Indonesia, nước nắm quyền chủ tịch luân phiên của ASEAN năm nay,  đang tìm cách gia tăng các cuộc thảo luận về cách hành xử đúng đắn của các quốc gia có lãnh thổ tiếp giáp với Biển Đông. Các cuộc thảo luận trong khóa họp kéo dài một tuần lễ này của ASEAN sẽ làm tăng giá trị pháp lý trong các cam kết của khối này và Trung Quốc nhằm thiết lập một “bộ quy tắc ứng xử” của các quốc gia chung quanh Biển Đông, ngỏ hầu bảo đảm cho việc tự do hàng hải và hàng không trên thủy lộ chiến lược này. (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *