Sunday , June 16 2024

Apple công bố nhiều kỹ nghệ AI tại nghị hội phát triển 2024

CUPERTINO, California (NV) – Đại công ty Apple công bố chiến lược AI được mong chờ từ lâu hôm Thứ Hai, 10 Tháng Sáu, tích hợp kỹ nghệ “Apple Intelligence” tân tiến cho nhóm ứng dụng gồm có Siri và vận hành chatbot ChatGPT do OpenAI lập trình vào các thiết bị, theo hãng tin Reuters.

Trong phần thuyết trình dài gần hai giờ đồng hồ tại nghị hội thường niên quy tụ nhà phát triển do Apple chủ sự, các giám đốc điều hành trong đó có cả Tổng Giám Đốc Tim Cook tán tụng cách mà phụ tá giọng nói Siri có thể tương tác với tin nhắn, điện thư, lịch cũng như các ứng dụng của bên thứ ba. Siri sẽ viết được điện thư và thay đổi giọng nói để thích hợp với từng hoàn cảnh.

Vốn nổi tiếng từ lâu nhờ tập trung vào bảo mật người dùng, nhà sản xuất iPhone cũng úp mở rằng họ có kế hoạch tạo sự khác biệt so với Microsoft và Google bằng cách đặt quyền riêng tư “làm cốt lõi” trong các kỹ nghệ do hãng làm ra.

Nhưng thị trường chứng khoán – đang tìm kiếm nhiều kỹ nghệ AI hấp dẫn hơn và bảo đảm tạo ra vị thế tốt cho Apple trong việc cạnh tranh AI với Microsoft, công ty dẫn đầu thị trường – lại thờ ơ với nghị hội này. Cổ phiếu đóng cửa của Apple giảm gần 2%.

Cổ phiếu của Apple, vốn bị bỏ lại phía sau so với các công ty đại công ty kỹ nghệ khác trong năm nay, tăng 13% vào tháng trước.

Cách thức mà Apple vươn tới người tiêu thụ trái ngược với chiến lược ưu tiên doanh nghiệp của các đối thủ. Apple hy vọng những hành động này sẽ thuyết phục hơn 1 tỷ người dùng của hãng – phần lớn không phải là người say mê kỹ nghệ – quan tâm tới kỹ nghệ mới ra đời nhiều hơn.

Giám đốc Apple, Craig Federighi, gọi Apple Intelligence là “AI dành cho tất cả.”

Apple vẫn bị lệ thuộc quá nhiều vào doanh số bán iPhone và một số phân tích gia cho biết việc các kỹ nghệ AI tân tiến có thể giúp Apple tăng trưởng doanh thu khó có thể thành hiện thực trong thời gian ngắn.

“Trong cuộc đua tiên phong về AI, dường như Alphabet, và thậm chí là Microsoft, đang có định hướng tốt hơn sau khi thực hiện những chiến lược ban đầu và còn nhờ vào các tài sản điện toán đám mây,” Paolo Pescatore, phân tích kiêm nhà sáng lập PP Foresight cho biết.

Các kỹ nghệ AI được công bố tại Nghị Hội Các Nhà Phát Triển Toàn Cầu của Apple sẽ xuất hiện cùng với hệ điều hành tân tiến nhất cho các thiết bị của hãng, cũng được giới thiệu tại sinh hoạt.

Apple dùng sinh hoạt tại trụ sở chính ở Cupertino, California, hàng năm để giới thiệu các bản cập nhật cho các ứng dụng và hệ điều hành iOS cũng như giới thiệu cho các nhà phát triển các công cụ mới có thể sử dụng trong các ứng dụng.

Sau khi cải tiến, Siri sẽ có khả năng kiểm soát tốt hơn, giúp thực hiện những nhiệm vụ vốn khó khăn vì Siri cần phải hiểu chính xác người dùng cần gì cũng như cách hoạt động của các ứng dụng.

Siri cũng sẽ khai thác năng lực của ChatGPT và xin phép người dùng trước khi truy vấn dịch vụ OpenAI như một phần trong mối quan hệ hợp tác giữa Apple với công ty khởi nghiệp được Microsoft hậu thuẫn, một chức năng bảo mật được Apple nhắc tới nhiều lần.

Tổng Giám Đốc Tesla Elon Musk nói trên X, từng là Twitter rằng ông sẽ lập tức cấm nhân viên sử dụng các thiết bị của Apple tại Tesla nếu nhà sản xuất iPhone tích hợp kỹ nghệ của OpenAI ở mức độ vận hành.

Apple cho biết tiến trình tích hợp ChatGPT sẽ hoàn tất vào cuối năm nay và các chức năng AI khác sẽ theo sau, đồng thời nói thêm rằng người tiêu thụ có thể dùng chatbot miễn phí và thông tin người dùng sẽ không bị lưu lại.

Apple cũng có kế hoạch bổ túc kỹ nghệ từ các công ty AI khác vào các thiết bị Apple trong bối cảnh có nguồn tin cho rằng họ đang thảo luận về khả năng hợp tác với Google, công ty dịch vụ tìm kiếm thông tin mạng điện toán gạo cội.

Apple cho biết iOS 18 mới, nhu liệu cung cấp sức mạnh cho thiết bị cao cấp của hãng, sẽ giúp màn hình chính của iPhone thay đổi tùy theo nhu cầu người dùng. (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *