Wednesday , June 19 2024

APEC 2023: Biden vẫn chú tâm tới Á Châu bất chấp tình hình Ukraine và Trung Đông

SAN FRANCISCO, California (NV) – Tổng Thống Joe Biden dự trù dùng cuộc họp của các nhà lãnh đạo Tổ Chức Hợp Tác Á Châu-Thái Bình Dương (APEC) để chứng tỏ cho thế giới thấy Hoa Kỳ vẫn còn sáng kiến, chú tâm và tiền bạc để có thể tập trung vào vùng Á Châu-Thái Bình Dương trong khi các nước trong vùng phải vất vả đối phó với các cuộc khủng hoảng chính sách đối nội và đối ngoại

Cuộc hội đàm được trông đợi lâu nay của ông Biden với Chủ Tịch Trung Quốc Tập Cận Bình  vào Thứ Tư, 15 Tháng Mười Một, là sự kiện chính trong chuyến thăm viếng bốn ngày của vị tổng thống tại San Francisco, nơi được dùng làm diễn đàn cho cuộc hội đàm thường niên của 21 nền kinh tế thuộc Khối APEC. Lãnh tụ của hai nền kinh tế lớn nhất thế giới cố tìm đạt sự ổn định sau một năm đầy khó khăn cho cả Hoa Kỳ lẫn Trung Quốc.

Nhưng Tòa Bạch Ốc cũng muốn cho các lãnh tụ APEC thấy ông Biden vẫn đủ sức để chú tâm tới vùng Á Châu-Thái Bình Dương trong khi đang nỗ lực giữ cho cuộc xung đột Israel-Hamas khỏi lan rộng thành một cuộc chiến tranh toàn vùng Trung Đông, đồng thời ra sức thuyết phục các nhà lập pháp Cộng Hòa đồng ý chi tiêu thêm hàng tỷ đô-la giúp Ukraine đánh bại cuộc chiến tranh xâm lược của Nga.

Hôm Thứ Hai, ông Jake Sullivan, cố vấn an ninh quốc gia tại Tòa Bạch Ốc, cho rằng ngoài cuộc gặp gỡ và hội đàm với Chủ Tịch Tập Cận Bình, ông Biden còn muốn nhân có cuộc hội nghi thượng đỉnh này mà tiết lộ viễn kiến của ông trong lãnh vực kinh tế, theo đó toàn vùng Á Châu-Thái Bình Dương đều có tầm quan trọng thiết yếu cho mức tăng trưởng của nền kinh tế Mỹ.

Nhà lãnh đạo Mỹ dự trù sẽ tiết lộ các sáng kiến dành cho vùng Á Châu-Thái Bình Dương liên quan tới những cuộc đầu tư vào năng lượng sạch, phát huy chính sách chống tham nhũng cùng các chính sách mới về thuế khóa qua Diễn Đàn Kinh Tế Thái Bình Dương (Indo-Pacific Economic Forum, IPEF) mà Hoa Kỳ đã công bố hồi năm ngoái. (TTHN) 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *