Saturday , September 23 2023

Ant Group của Jack Ma bị Trung Quốc phạt gần 1 tỷ Mỹ kim

BẮC KINH, Trung Quốc (NV) – Trung Quốc vừa công bố án phạt hơn 1 tỷ Mỹ kim lên các công ty tài chính, trong đó có cả Ant Group của tỷ phú Jack Ma.

Các nhà lập pháp đã trích dẫn một số vi phạm về luật bảo vệ người tiêu thụ và quản lý doanh nghiệp của tập đoàn này.

Công ty này là đơn vị quản lý và điều hành công ty thanh toán Alipay, đã trở thành một trong số những mục tiêu bị giới cầm quyền đưa vào tròng khi chuyển sang quản lý gắt gao lĩnh vực tài chánh công nghệ.

Thông qua hành động đó, Bắc Kinh cũng ngầm báo hiệu rằng, cuộc đàn áp không nương tay lên lĩnh vực này, sẽ chấm dứt.

Trong một thông cáo, Ngân Hàng Trung Ương Trung Quốc và các cơ quan an ninh khác đã tuyên bố sẽ chuyển dần chiến dịch cải tổ các đại công ty công nghệ sang “giám sát bình thường”.

Ngân Hàng Trung Ương cho biết, án phạt của công ty Ant bao gồm việc tịch thu hơn 550 triệu nhân dân tệ (tương đương 76 triệu Mỹ kim) vì “thu nhập bất chính.”

Sơ lược về công ty Ant, đây là tổ chức cung cấp các dịch vụ cho vay tài chánh, tín dụng, đầu tư và bảo hiểm với hàng trăm triệu khách hàng là cá nhân và doanh nghiệp vừa và nhỏ, và công ty này đã nói họ sẽ “tuân thủ các điều khoản của án phạt một cách nghiêm túc và thành thật.”

Cổ phiếu niêm yết tại Hoa Kỳ của công ty thương mại điện tử Alibaba khổng lồ – có cổ phần lớn tại Ant Group – đã tăng gần 10% giao dịch ở New York sau khi thông cáo này được phát ra, bởi các chủ đầu tư ăn mừng rằng cuộc đàn áp sắp kết thúc.

Viễn cảnh đầu tư công nghệ của Trung Quốc đã bị lu mờ trong những năm gần đây bởi những uẩn khúc xung quanh rủi ro về hoạt động cho vay, cùng những áp lực mà Chủ Tịch Tập Cận Bình tạo nên nhằm tăng cường quyền thống trị kinh tế của nhà nước.

Lệnh tạm hoãn bất thình lình các kế hoạch sôi nổi Ant Group dự trù ra thị trường chứng khoán năm 2020, sau chỉ trích của ông Ma nhắm vào chính phủ, đã làm dấy lên mối lo ngại quét sạch giá trị hàng tỷ của ngành này.

Sự trỗi dậy của Ant nhận được rất nhiều sự quan tâm và được coi là thách thức cục diện thống trị tài chánh của nhà nước. hiện chính phủ nước này đã và đang rất lo ngại về tình hình quịt nợ cho vay cá nhân và lĩnh vực cho vay tư nhân.

Trung Quốc cũng gây xôn xao về hàng loạt các quy định nhắm vào các công ty công nghệ trong những năm gần đây, trải dài từ an ninh dữ liệu đến cạnh tranh lành mạnh.

Vào năm 2021, Alibaba đã nộp phạt 2.8 tỷ Mỹ kim sau kết quả điều tra chống độc quyền. Các hãng lớn khác cũng đã bị truy quét, trong đó có đại công ty về dịch vụ đặt xe Trung Quốc, mang tên Didi, và công ty dịch vụ giao thức ăn Meituan.

Các bản án khác cũng đã được ban hành, nhắm vào một vài kình địch của Ant Group vào hôm Thứ Sáu, 7 Tháng Bảy, như Tencent, nổi tiếng với ứng dụng Wechat và Tenpay, công ty này sẽ phải trả gần 3 tỷ nhân dân tệ (tương đương 415 triệu Mỹ kim).

Chủ tịch của Tencent, Ma Huateng, nói với báo chí ông tin rằng chính phủ giờ đây có thể bắt đầu “thực hiện hỗ trợ và khích lệ các công ty công nghệ nền tảng.”

Xuất thân là một giáo sư dạy tiếng Anh, ông Ma đã trở thành tỷ phú sau khi sáng lập Alibaba vào năm 1999, ông đã từ bỏ công việc điều hành Ant Group vào Tháng Giêng. Tháng Ba vừa qua ông xuất hiện tại Trung Quốc, sau khoảng thời gian dài vắng bóng. (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *