Tuesday , April 23 2024

Anh Quốc sắp ban hành luật gửi người tỵ nạn tới Rwanda

LUÂN ĐÔN, Anh Quốc (NV) – Chính phủ Anh Quốc hy vọng những nỗ lực cuối cùng từng bị đình trệ nhằm đưa dân xin tỵ nạn tới Rwanda sẽ có tiến triển mới. Đây là dự luật nhằm vượt lên sự ngăn cản của Tối Cao Pháp Viện Anh Quốc trước các chuyến bay trục xuất và được chuyển tới Hạ Viện vào Thứ Hai, 18 Tháng Ba để được thông qua thành luật định trong vài ngày, theo hãng tin AP.

Đó sẽ là động lực cho Thủ Tướng Rishi Sunak, người đang phải đối diện với sự chống đối từ các nhà lập pháp Đảng Bảo Thủ do đảng phái này bị rớt lại phía sau trong các cuộc thăm dò dư luận trước cuộc bầu cử diễn ra trong năm nay.

Anh Quốc và Rwanda từng ký kết một thỏa thuận cách đây gần hai năm, trong đó di dân nào vượt Eo Biển Manche (English Channel) trên những chiếc thuyền nhỏ thì sẽ được đưa tới quốc gia Đông Phi này, nơi họ sẽ ở lại đó vĩnh viễn. Cho tới nay, chưa một di dân nào được đưa tới Rwanda theo thỏa thuận.

Các nhà lập pháp tại Hạ Viện Anh Quốc hôm Thứ Hai bác bỏ những sửa đổi trong Dự Luật An Ninh Rwanda mà Thượng Viện của Quốc Hội, còn được gọi là Viện Quý Tộc (House of Lords) đưa ra. Các Thượng Nghị Sĩ đưa ra hàng loạt sửa đổi nhằm mục đích giảm bớt mức độ gắt gao của dự luật.

Có tất cả 10 điều sửa đổi, được các thành viên phe đối lập của Thượng Viện ủng hộ, bị các nhà lập pháp tại Hạ Viện, nơi Đảng Bảo Thủ chiếm đa số, loại bỏ.

Đợt bỏ phiếu sẽ gây ra một cuộc tranh cãi tung hứng qua lại giữa Hạ Viện và Thượng Viện trong những ngày tới, như đánh bóng bàn. Hạ Viện gần như chắc chắn sẽ thắng thế vì các Thượng Nghị Sĩ không phải dân cử không cách nào bác bỏ được Hạ Viện dân cử.

Một khi dự luật trở thành luật định, có thể phải mất vài tuần trước khi các chuyến bay tới Rwanda khởi hành, vì những người bị trục xuất có thể đệ đơn kháng cáo pháp lý.

Sunak cho biết hôm Thứ Hai rằng ông vẫn giữ lời hứa trước đó rằng các chuyến bay sẽ bắt đầu “vào mùa Xuân.”

Kế hoạch này là mấu chốt cho cam kết “ngăn chặn không cho tàu thuyền” đưa di dân trái phép tới Anh Quốc. Thủ Tướng Sunak lập luận rằng việc trục xuất những người xin tỵ nạn trái phép sẽ ngăn cản di dân thực hiện những hành trình đầy rủi ro và làm suy yếu mô hình kinh doanh của các băng nhóm buôn người.

Gần 30,000 người tới Anh Quốc trên những chiếc thuyền nhỏ vào năm 2023, nhiều người trong số họ không tới từ Phi Châu.

Anh Quốc cam kết ít nhất $470 triệu (370 triệu bảng Anh) cho Rwanda như một phần của thỏa thuận mà chi phí đang tăng lên nhanh chóng.

Thỏa thuận đang phải đối diện với nhiều thách thức pháp lý.

Tháng Mười Một vừa qua, Tối Cao Pháp Viện Anh Quốc ra phán quyết rằng kế hoạch Rwanda là bất hợp pháp vì quốc gia này không phải là địa điểm an toàn cho những người xin tỵ nạn. Trong nhiều thập niên, các nhóm nhân quyền và chính phủ ghi nhận dữ liệu cáo buộc chính phủ Rwanda đàn áp những người bất đồng chính kiến cả trong nước lẫn ngoại quốc, cũng như những hạn chế nghiêm ngặt áp đặt lên quyền tự do thông tin trên mạng điện toán, quyền tụ họp và quyền phát biểu.

Để đáp lại phán quyết của Tối Cao Pháp Viện, Anh Quốc và Rwanda ký kết một hiệp ước cam kết tăng cường bảo vệ di dân. Đảng Bảo Thủ của Thủ Tướng Sunak lập luận rằng hiệp ước cho phép Anh Quốc thông qua luật định tuyên bố Rwanda là địa điểm an toàn.

Dự Luật An Ninh Rwanda tuyên bố quốc gia này an toàn, điều này làm di dân nhọc nhằn hơn trong việc phản đối hành động trục xuất và cho phép chính phủ Anh Quốc phớt lờ các lệnh cấm từ Tòa Án Nhân Quyền Âu Châu nhằm ngăn chặn trục xuất.

Các nhóm nhân quyền, tổ chức từ thiện cho dân tỵ nạn, các giáo sĩ cấp cao của Giáo Hội Anh Quốc và nhiều chuyên gia pháp lý chỉ trích đạo luật này. Một cơ quan giám sát Quốc Hội về nhân quyền cho biết vào tháng trước rằng, kế hoạch Rwanda “về căn bản là không thích hợp” với các nghĩa vụ nhân quyền của Vương Quốc Anh. (TTHN)

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *