Wednesday , December 6 2023

Ăn nhiều rau quả, thỉnh thoảng nhịn ăn, có thể kéo dài tuổi thọ

MADISON, Wisconsin (NV) – Cách dinh dưỡng gồm ăn nhiều rau xanh và một số thực phẩm có lợi cho sức khỏe khác, cùng với việc thỉnh thoảng nhịn ăn theo giai đoạn, có thể giúp kéo dài tuổi thọ, theo UPI dẫn tin từ một bài nghiên cứu được công bố hôm Thứ Năm, 28 Tháng Tư, trên tạp chí Cell của các nhà khoa học thuộc đại học University of Wisconsin.

Cụ thể, nghiên cứu cho thấy những người tiêu thụ nhiều rau xanh, cá, chocolate đen, tránh dùng thịt đỏ, thịt chế biến sẵn, dùng ít thịt trắng (gà hoặc heo), đường và ngũ cốc qua tinh chế có thể kéo dài tuổi thọ. Ngoài ra, giới hạn tiêu thụ thức ăn chỉ trong 12 tiếng đồng hồ mỗi ngày và nhịn ăn nhiều lần theo từng giai đoạn ngắn cũng có tác dụng tương tự.

Ăn nhiều rau quả có thể giúp kéo dài tuổi thọ. (Hình: Wang Zhao/AFP via Getty Images)

Bác Sĩ Valter Longo, giáo sư lão khoa tại đại học University of Southern California ở Los Angeles, đồng tác giả nghiên cứu, cho biết: “Chúng tôi khám phá mối liên hệ giữa chất dinh dưỡng, việc nhịn ăn, gene và tuổi thọ của những loài sống ngắn hạn. Sau đó chúng tôi kết nối những mối liên hệ này với nghiên cứu lâm sàng và dịch tễ học ở động vật linh trưởng và con người. Bằng việc xem xét nhiều thành quả nghiên cứu từ hơn một thế kỷ qua, chúng tôi đưa ra một chế độ ăn ‘sống lâu.’ Đây có thể sẽ trở thành nền tảng cho những khuyến nghị về dinh dưỡng cũng như các nghiên cứu trong tương lai.”

Trong khi đó, một nghiên cứu do PLOS Medicine công bố hôm Thứ Ba, 26 Tháng Tư, cho biết phương pháp ăn nhiều rau, ngũ cốc nguyên hạt, các loại hạt, cũng như dùng ít thịt đỏ và thịt chế biến sẵn có thể khiến người trẻ tuổi sống lâu thêm 10 năm. Còn một số nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng phương pháp ăn uống lành mạnh giúp giảm nguy cơ những bệnh như sa sút trí tuệ và tiểu đường loại 2.

Trong nghiên cứu lần này, ông Longo cùng đồng nghiệp tiến hành xem xét hàng trăm nghiên cứu về dinh dưỡng, bệnh tật và tuổi thọ ở các thí nghiệm trên động vật và người, trích dẫn hơn 100 nghiên cứu và kết hợp các phát hiện riêng về dinh dưỡng và sự lão hóa của từng nghiên cứu.

Các phân tích được áp dụng trên những chế độ ăn kiêng phổ biến, chẳng hạn chế độ kiểm soát lượng calo, chế độ ăn keto (ít tinh bột nhiều chất béo), ăn chay, ăn thuần chay và chế độ ăn Địa Trung Hải.

Ngoài ra, nhóm nghiên cứu còn xem xét nhiều hình thức nhịn ăn khác nhau, chẳng hạn chế độ ăn kiêng ngắn hạn (mô phỏng theo phản ứng nhịn ăn của cơ thể), nhịn ăn gián đoạn, nhịn ăn định kỳ.

Kết hợp những nghiên cứu và phân tích này, nhóm nghiên cứu tìm ra một số đặc điểm của chế độ ăn tối ưu, bao gồm tiêu thụ lượng tinh bột từ trung bình đến cao, nhưng phải từ các nguồn không tinh chế, lượng đạm ít nhưng đủ, đa số từ đạm thực vật, và một lượng chất béo thực vật vừa phải để cung cấp 30% năng lượng cần thiết cho cơ thể.

Ngoài ra, các bữa ăn nên diễn ra trong vòng từ 11 đến 12 tiếng, để cơ thể có thời gian không phải tiếp nhận thêm thực phẩm. Đồng thời, việc áp dụng chu kỳ nhịn ăn năm ngày hoặc chế độ ăn mô phỏng nhịn ăn mỗi ba hoặc bốn tháng cũng giúp giảm tình trạng kháng insulin, cao huyết áp và những vấn đề sức khỏe khác.

Theo các nhà nghiên cứu, chế độ ăn “sống lâu” nên được điều chỉnh để phù hợp với giới tính, tuổi tác, tình trạng sức khỏe và gene của từng cá nhân. Chẳng hạn người trên 65 tuổi cần tăng lượng đạm để chống mất sức và mất khối lượng cơ thể do lão hóa.

Chính vì vậy nếu ai có ý định thay đổi chế độ ăn để cải thiện tuổi thọ, thì người đó cần làm việc với chuyên gia dinh dưỡng để đưa một kế hoạch thay đổi từ từ, có thể áp dụng lâu dài. Ngược lại, những thay đổi lớn và nhanh chóng trong chế độ ăn có thể gây hại cho cơ thể.

Hiện tại nhóm nghiên cứu dự định thực hiện nghiên cứu trên 500 người ở miền Nam nước Ý, bởi vì chế độ ăn “sống lâu” này có những điểm giống và khác so với chế độ ăn Địa Trung Hải thường thấy ở những người cao tuổi.

Theo Bác Sĩ Longo, chế độ ăn mà nhóm của ông đưa ra lần này không chỉ nhằm để giảm cân, mà còn có thể trở thành một lối sống làm chậm quá trình lão hóa, một biện pháp phòng ngừa bệnh tật và duy trì sức khỏe khi lớn tuổi. (V.Giang) – Báo Người Việt Báo Người Việt

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *