Wednesday , June 19 2024

Ăn gỏi cá và nhiều món Peru hấp dẫn tại Ceviche 19 ở Anaheim

Thiện Lê/Người Việt

ANAHEIM, California (NV) – Một quốc gia ở Nam Mỹ có ẩm thực lúc nào cũng thu hút tôi là Peru, với những món ăn vừa lạ miệng vừa phần nào quen thuộc vì có nhiều ảnh hưởng từ Á Châu. Tôi tìm đến thành phố Anaheim để thử nhà hàng Ceviche 19 với nhiều món ngon của Peru, đặc biệt là món gỏi cá sống ceviche.

Nhà hàng này tọa lạc ngay ngã tư đường Euclid và Katella, nằm trong một khu thương mại hơi cũ, khiến ít ai nghĩ sẽ có thức ăn ngon, nhưng những ai chịu khó tìm đến đây sẽ phát hiện được những món ăn rất ngon của Peru, nhất là món “bảng hiệu” của nhà hàng là ceviche, món ăn quốc túy của Peru.

Đối với cư dân Nam California, ceviche không phải là một món lạ vì nhiều tiệm ăn của người Mexico có món này, có cá hay các loại hải sản khác được trộn với nước chanh, cà chua, hành tây, ngò, trái bơ và nhiều thứ khác.

Trong khi đó, món ceviche kiểu Peru hầu như chỉ sử dụng cá, cũng có hành ngò, nhưng không có nhiều nguyên liệu khác trộn chung như kiểu Mexico. Tuy cũng được trộn với nước chanh để phần nào nấu chín cá sống, nhưng người Peru có một loại nước trộn đặc biệt là “sữa hổ” (leche de tigre) làm từ nước chanh, hành tây, ớt, muối tiêu và chút nước cá.

Tôi từng đến nhiều tiệm ăn của người Peru, nhưng chưa bao giờ đến một nơi có món “bảng hiệu” là ceviche như vậy, nên phải đến Ceviche 19 để thử.

Đây là một nhà hàng nhỏ, không có quá nhiều chỗ ngồi, nhưng không gian rất thoáng, và còn có cách phục vụ rất nhiệt tình.

Nhìn thực đơn một lúc, tôi gọi món gỏi cá mang tên tiệm là “Ceviche 19,” thêm một số món ăn tiêu biểu khác của Peru là món bạch tuộc với nước xốt olive, món thịt bò xào với khoai tây chiên, cơm chiên kiểu Peru và mì xanh lá cây với thịt bò xào.

Trong khi đợi thức ăn, nhân viên nhà hàng cầm chút bắp rang kiểu Peru cho thực khách khai vị. Loại bắp đặc biệt của Peru không phình lên khi rang như bắp bình thường, vẫn giữ hình dáng của từng hạt bắp.

Loại bắp này thơm giòn, không có vị ngọt nhẹ như bắp rang bình thường, mà có mùi vị gần giống như đậu phộng, thêm chút vị mặn của muối rất ngon.

Món đầu tiên là món gỏi cá mang tên nhà hàng “Ceviche 19” rất hấp dẫn. Món gỏi này có cá sống, cá chiên, chuối chiên và bắp rang, thêm nhiều sợi hành tây với ngò. Những miếng cá sống chắc thịt, có vị ngọt tự nhiên, không hề có mùi tanh hôi vì thấm nước trộn “sữa hổ” thơm mùi chanh và ớt ngon không thể chê được. Những miếng cá chiên thơm giòn, chấm vào nước trộn gỏi rất ngon.

Chuối chiên thì sử dụng loại chuối bột nên không ngọt, được xắt mỏng nên ăn giống như khoai chiên, rất hợp với mùi vị của cá sống. Những hạt bắp giòn tan có vị như đậu phộng, ăn với cá sống cũng rất ngon, thêm vào đó là vị ngọt của hành tây và mùi thơm của ngò.

Món bạch tuộc với nước xốt olive có tên trong tiếng Tây Ban Nha là “causa de pulpo al olivo,” có khoai lang xay nhuyễn ở trên và dưới đáy, kẹp ở giữa là nhiều miếng bạch tuộc được trộn với nước xốt olive và những lát trái bơ, sau đó chan thêm chút nước xốt lên khoai. Khoai lang xay nhuyễn mịn màng, có vị ngọt tự nhiên.

Bạch tuộc có độ dai đặc trưng nhưng được chế biến đúng cách nên không cứng, thấm nước xốt là từ trái olive có vị mặn, vị hơi chua và mùi nồng rất lạ miệng nhưng càng ăn càng thích. Những lát bơ có vị béo và mùi vị tươi mát cho món bạch tuộc, tương phản với vị mặn của nước xốt.

Món thịt bò xào với khoai tây chiên có tên “lomo saltado,” là một món ăn rất tiêu biểu của Peru và là món có nhiều ảnh hưởng từ những người Á Châu định cư ở Peru. Món này có thịt bò, khoai tây chiên, hành tây và cà chua được xào trong nước xốt có xì dầu và nhiều gia vị Á Châu khác, ăn với cơm và nước xốt ngò.

Thịt bò mềm mại, thấm vị mặn mà của xì dầu rất ngon. Những miếng khoai chiên thì giòn bên ngoài, thơm bùi bên trong, cũng thấm gia vị, thêm vào đó là vị ngọt của hành và vị chua ngọt của cà chua làm giảm vị mặn trong nước xốt. Cơm được nấu rời từng hạt nhưng không khô và thấm nước xốt ngon không thể chê được.

Cơm chiên kiểu Peru gần như không khác gì cơm chiên của người Hoa vì quốc gia này có nhiều người gốc Hoa sinh sống. Món này có cơm chiên với trứng và xì dầu, ăn cùng thịt gà, bò và tôm, thêm chút nước xốt xì dầu đặc sệt. Cơm được chiên rất thơm, mặn mà mùi xì dầu, và những từng miếng trứng nhỏ thơm phức. Các loại thịt trong món cơm chiên đều tươi ngon, và có thêm vị ngọt của nước xốt đặc sệt được chan lên cơm rất ngon.

Cuối cùng là món mì xanh lá cây với thịt bò xào. Mì có màu xanh lá cây vì được trộn với nước xốt giống như pesto của Ý, có lá quế, tỏi và phô mai. Từng sợi mì đầy mùi thơm của lá quế và tỏi, lại có thêm vị hơi nồng của phô mai, ăn với thịt bò xào mặn mà như món “lomo saltado” rất ngon.

Ceviche 19 có món gỏi cá rất ngon và nhiều món ăn tiêu biểu của Peru rất đáng thử, chỉ có một nhược điểm, đó là giá cả. Một phần ăn có giá từ $18 đến $25, hơi đắt tiền nhưng đáng cho nguyên liệu tươi ngon và cách nấu chăm chút.

Ceviche 19 tọa lạc tại địa chỉ 1721 W. Katella Ave., #G, Anaheim, CA 92804. [qd]

—–
Liên lạc tác giả: [email protected]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *