Sunday , June 16 2024

Ấn Độ bầu cử dưới cái nắng 49 độ C, 77 người thiệt mạng

NEW DELHI, Ấn Độ (NV) – Đợt nắng nóng không dứt tại Ấn Độ làm 77 người thiệt mạng trong 10 ngày qua, các viên chức cho biết, cho thấy nhiệt độ thiêu đốt tới dường nào khi quốc gia Nam Á kết thúc bỏ phiếu trong cuộc tổng tuyển cử lớn nhất thế giới, theo CNN World.

Ít nhất 33 nhân viên kiểm phiếu tử vong chỉ trong một ngày tại tỉnh bang Uttar Pradesh thuộc miền Bắc Ấn Độ, giám đốc bầu cử của tiểu bang, Navdeep Rinwa, nói với các phóng viên tại một cuộc họp báo Thứ Bảy, 1 Tháng Sáu. Gia đình các nhân viên kiểm phiếu sẽ nhận được $18,000 tiền bồi thường, Rinwa cho biết thêm.

Các cử tri và nhân viên bầu cử phải chịu đựng nhiệt độ cao bất thường trong thời gian dài từ lúc khoảng 642 triệu cử tri bắt đầu bỏ phiếu trong cuộc bầu cử dân chủ vô tiền khoáng hậu chấm dứt vào Chủ Nhật, dự kiến có kết quả vào Thứ Ba.

New Delhi oi bức với nhiệt độ cao nhất từ ​​trước tới nay là 121.8 độ F (49.9 độ C) vào tuần trước, đợt nắng nóng ngột ngạt buộc nhà chức trách phải phát nước cho người dân.

Vùng Tây Bắc và miền Trung Ấn Độ từng trải qua nhiệt độ tối đa trên 107.6 độ F (42 độ C), trong đó một số thị trấn thậm chí vượt qua mốc 122 độ F (50 độ C), theo Cơ Quan Khí Tượng Ấn Độ.

Là nơi sinh sống của hơn 1.4 tỷ dân, khoảng 969 triệu người Ấn Độ đủ điều kiện bỏ phiếu – nhiều hơn cả dân số Bắc Mỹ và Liên Âu cộng lại.

Quy tắc bầu cử quy định rằng cử tri không được ở cách điểm bỏ phiếu quá 2 kilometer.

Để tiến hành một cuộc bầu cử quy mô lớn, Ấn Độ dựa vào hệ thống khoảng 15 triệu viên chức bầu cử và nhân viên an ninh, trong đó một số nhân viên bầu cử phải di chuyển bằng đường bộ, thuyền, lạc đà, tàu hỏa và trực thăng để gặp gỡ người dân trên khắp quốc gia rộng lớn.

Nhân viên công quyền bắt buộc phải phục vụ bầu cử tại Ấn Độ. Lực lượng này được ủy ban bầu cử chỉ định trước khi tiến hành bỏ phiếu.

Trước khi cuộc bỏ phiếu bắt đầu, Ủy Ban Bầu Cử Ấn Độ công bố một số biện pháp nhằm giải quyết nhiệt độ cao trong tiến trình bỏ phiếu, chẳng hạn như phát nước tại các địa điểm bỏ phiếu và dựng lều để tạo bóng mát.

“Tình trạng nắng nóng tột độ tại các vùng Tây Bắc, Trung và Đông Ấn Độ có thể giảm dần dần trong ba ngày tới,” Cơ Quan Khí Tượng Ấn Độ cho biết hôm Chủ Nhật.

Ấn Độ là một trong những quốc gia bị cuộc khủng hoảng khí hậu giày xéo thảm khốc nhất, theo Ủy Ban Liên Chính Phủ Về Biến Đổi Khí Hậu, đe dọa sự phát triển quốc gia đồng thời có nguy cơ làm tiến trình hỗ trợ người dân nghèo khó, tình hình y tế và tăng trưởng kinh tế bị đảo lộn.

Ấn Độ thường xuyên phải hứng chịu những đợt nắng nóng trong những tháng mùa Hè, gồm có Tháng Năm, Tháng Sáu nhưng những năm gần đây các đợt nắng nóng tới sớm và kéo dài hơn. Các chuyên gia cho rằng khủng hoảng khí hậu sẽ chỉ gây ra những đợt nắng nóng thường xuyên hơn và kéo dài hơn trong tương lai, thử thách khả năng thích nghi của Ấn Độ. (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *