Saturday , July 20 2024

Amazon bị phạt $5.9 triệu vì ép nhân viên làm việc quá mức

SAN BERNARDINO, California (NV) – Amazon.com bị cơ quan quản lý lao động California phạt $5.9 triệu vì cho rằng đại công ty bán lẻ trực tuyến không công bố chính xác cho người lao động về giới hạn năng suất làm việc tại hai nhà kho, trong đó có một nhà kho có vài công nhân đang cố gắng thành lập nghiệp đoàn, thông tấn xã Reuters đưa tin.

Hôm Thứ Ba, 18 Tháng Sáu, văn phòng Ủy Viên Lao Động California Lilia Garcia-Brower công bố các khoản tiền phạt được ban hành vào Tháng Năm.

Một luật định tại California có hiệu lực năm 2022 yêu cầu các công ty phải đưa ra quy định về năng suất làm việc cho người lao động tránh để họ bị kỷ luật vì không hoàn thành công việc đúng thời gian đề ra. Garcia-Brower cho biết Amazon vi phạm luật định gần 60,000 lần trong năm tháng với năm tài khóa kết thúc vào Tháng Ba, tại các nhà kho lớn ở Moreno Valley và Redlands, tọa lạc trên phần rìa Los Angeles.

Phát ngôn viên Amazon, Maureen Lynch Vogel, cho biết công ty đang chống lại trát hầu tòa và phủ nhận rằng công nhân làm việc trong kho có năng suất làm việc không thay đổi.

“Tại Amazon, năng suất làm việc của từng nhân viên được đánh giá trong thời gian dài, liên quan tới hiệu suất của toàn bộ guồng máy tại nhà kho. Nhân viên có thể – và được khuyến khích – tự xem xét năng suất bất cứ lúc nào,” Lynch Vogel cho biết trong một tuyên bố.

Những lời chỉ trích liên quan tới hệ thống năng suất làm việc của Amazon trở thành tâm điểm của chiến dịch diễn ra trên toàn Hoa Kỳ nhằm thành lập nghiệp đoàn các kho hàng. Công nhân tại một nhà kho ở New York City bỏ phiếu tham gia nghiệp đoàn năm 2022, trong khi những người khác tại hai nhà kho ở New York và Alabama từ chối tham gia nghiệp đoàn từ thời điểm đó.

Năm 2022, một nghiệp đoàn đệ đơn yêu cầu tổ chức bầu cử tại nhà kho Moreno Valley, có mã nhà kho tại Amazon là ONT8, sau đó rút lại do Amazon bị tố cáo giải tán nghiệp đoàn bất hợp pháp. Một thẩm phán hành chánh dự trù ​​​​tổ chức một phiên tòa liên quan tới những khiếu nại giải tán nghiệp đoàn, vốn bị Amazon bác bỏ vào Tháng Tám.

Trong một tuyên bố, Garcia-Brower cho biết hệ thống năng suất làm việc tại Amazon chính xác là nguyên nhân khiến California đề ra luật định để ngăn chặn.

“Việc Amazon không tiết lộ năng suất làm việc khiến người lao động càng ngày càng phải gồng mình để làm việc nhanh hơn và có thể dẫn tới tỷ lệ thương tích cao hơn cũng như các vi phạm khác bằng cách ép không cho người lao động nghỉ giải lao,” Garcia-Brower nói.

Quốc Hội đang xem xét một dự luật do Đảng Dân Chủ hậu thuẫn, phần lớn phản ảnh luật California bằng cách yêu cầu các công ty công bố quy định về năng suất làm việc bằng bản văn và cấm áp dụng mức năng suất làm việc nặng nề tới nỗi không cho người lao động thời giờ giải lao hay đi vệ sinh.

Thượng Nghị Sĩ Ed Markey đại diện Massachusetts, một trong những người bảo trợ dự luật, cho biết giới chức công bố các khoản tiền phạt Amazon hôm Thứ Ba để nhấn mạnh sự cấp bách trong việc trấn áp các quy định về năng suất làm việc theo kiểu “khổ sai.” (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *