Wednesday , April 24 2024

Ấm lòng tang lễ phụ nữ Việt gốc Hoa bị xe đụng chết ở Little Saigon

Đằng-Giao/Người Việt

GARDEN GROVE, California (NV) – Dù mưa tầm tã, tang lễ bà Thái Mỹ Lang, phụ nữ Việt gốc Hoa thiệt mạng vì bị xe Mercedes tông phía sau tại góc ngã tư Brookhurst và Bolsa, được cử hành tại nhà quàn An Lạc Funeral Services, Garden Grove, vào sáng Thứ Bảy, 23 Tháng Ba, trong không khí êm đềm và đầm ấm.

Đoạn đường có tai nạn xảy ra ở thành phố Westminster có mật độ xe lưu thông rất cao, mà đa số người lái xe là người Việt. Khu vực có tai nạn thuộc trung tâm Little Saigon, nơi có cộng đồng người Việt lớn nhất hải ngoại.

Cô Vân Lư, cháu gọi bà Mỹ Lang là cô, rưng rưng nói: “Cô Út tôi mất gần một tháng rồi mà bữa nay gia đình tôi mới được nhìn thấy cô. Ở đây vài tiếng rồi họ mang cô vô, chờ Thứ Hai làm lễ hỏa táng.”

Thân nhân của bà Mỹ Lang có mặt tại tại nhà quàn là con gái Cindy Lin, 19 tuổi, cô Vân cùng chồng là Trụ Trịnh và con trai.

Cô Cindy cùng mẹ từ Đài Loan du lịch sang California tám tháng trước và không biết nói gì với ai mà chỉ bịn rịn đứng ngồi sát quan tài mẹ.

“Cindy hoàn toàn không biết tiếng Việt, biết vài chữ tiếng Anh và vài chữ tiếng Tiều nên không thể tâm sự cho khuây khỏa nỗi buồn. Nó mất cha tám năm trước vì ung thư, bây giờ qua đây lại mất mẹ quá bất ngờ như vậy thì chắc chắn là đau buồn và sợ hãi lắm. Tội nghiệp, không nói gì với ai được,” cô Vân tỏ ý thương cảm người em họ. “Bây giờ, chúng tôi chỉ biết lo cho nó như con thôi.”

Ngoài thân nhân bà Mỹ Lang, căn phòng có chút ấm cúng nhờ sự hiện diện của bạn bè cô Vân và vài đồng hương có lòng.

Trong số giới chức địa phương đến thắp nhang có Phó Thị Trưởng Westminster Kimberly Hồ (Địa Hạt 3), Nghị Viên Westminster Carlos Manzo (Địa Hạt 2) và ông Tuấn Nguyễn, giám đốc công ty Asian American National Committee, Inc.

Bà Kimberly cho biết bà rất cảm động vì cái chết thương tâm của bà Mỹ Lang và hết lòng giúp đỡ cô Vân dù thời điểm đó bà đang bận tranh cử chức giám sát viên Orange County.

“Biết gia đình cô Vân không dư thừa nên tôi nhờ ông Tuấn Nguyễn thành lập quỹ GoFundMe để lo tang lễ,” bà Kimberly nói. “Tôi không chỉ kêu gọi người khác đóng góp mà còn tự đóng góp trước tiên. Còn bao nhiêu chuyện phải lo cho bé Cindy chứ đâu phải chỉ có tang lễ.”

Ông Manzo nói: “Tôi muốn chia buồn cùng gia đình bà Mỹ Lang và tôi cũng muốn thay đổi một số luật giao thông liên quan đến xe đạp điện trong Westminster để những cái chết như vậy bớt xảy ra.”

Ông Tuấn Nguyễn nghĩ nhiều cho cô Cindy: “Cô bé này hiện giờ vẫn đi lại bằng xe đạp điện như mẹ, nguy hiểm quá. Việc trước mắt là mua cho cô một xe hơi nhỏ. Sau đó là cô cần đi bác sĩ tâm lý. Chúng tôi cũng muốn giúp cô tìm luật sư lo thủ tục di trú để cô ở lại đây theo ý muốn của hai mẹ con cô từ đầu. Cô cũng cần ít tiền trong lúc học Anh Văn và học nghề.”

Đó là những việc cần làm nhưng rất tốn kém và hiện giờ quỹ GoFundMe do ông giúp bà Kimberly thành lập chỉ có hơn $21,000 mà mai táng đã tốn $10,000.

“Tôi nghĩ phải có ít nhất là $50,000 thì mới tạm đủ để lo cho tương lai cô Cindy,” ông nói. “Tôi không mong mọi người đóng góp nhiều như bà Kimberly ($3,000) hay ông Mike Vũng Tàu ($4,000), nhưng xin hãy cùng nhau giúp cô bé Cindy có một tương lai sáng sủa.”

Quỹ đóng góp giúp con gái người đàn bà xấu số này vẫn như cũ, tại địa chỉ: gofundme.com/f/elderly-woman-killed-riding-ebike-in-wesminster?utm_campaign=p_lico+share-sheet-first-launch&utm_medium=copy_link&utm_source=customer

Bà Thái Mỹ Lang qua đời tại góc đường Bolsa và Brookhurst lúc 5 giờ 39 phút chiều 29 Tháng Hai, để lại người con duy nhất là Cindy Lin.

Hỏa táng xong, hài cốt bà Thái Mỹ Lang sẽ được đưa đến chùa Viên Thành, Garden Grove.

Theo cô Vân, bà Thái Mỹ Lang có cuộc sống gia đình không hạnh phúc ở Đài Loan. Chồng bà qua đời năm 2016 vì ung thư và hai mẹ con bà bị gia đình chồng ruồng rẫy nên Tháng Bảy, 2023, bà đưa con gái sang Mỹ thăm vợ chồng cô Vân với ý định làm giấy tờ xin ở lại.

Suốt tám tháng trước khi mất, bà Thái Mỹ Lang và cô Cindy ở với vợ chồng cô Vân ở Anaheim.

Hai mẹ con bà Thái Mỹ Lang vào Mỹ với visa hợp lệ, có giá trị đến ngày 11 Tháng Năm, 2025, cô Vân cho biết. [qd]

—–
Liên lạc tác giả: [email protected]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *