Saturday , March 25 2023

Alhambra vinh danh Brandon Tsay, anh hùng chặn tay súng Monterey Park

MONTEREY PARK, California (NV) – Ông Brandon Tsay, chuyên viên lập trình 26 tuổi, người dùng tay không tước vũ khí của tay súng giết chết 11 người tại một vũ trường ở Monterey Park, California, đã được thành phố Alhambra vinh danh hôm Chủ Nhật, 20 Tháng Giêng, vì hành động anh hùng đêm Giao Thừa Xuân Quý Mão 2023, theo đài CBS News.

Ông Brandon được ca ngợi là đã cứu vô số mạng sống khi giật súng khỏi tay hung thủ tại vũ trường ở Alhambra.

Ông Brandon Tsay trong buổi lễ được thành phố Alhambra, California, vinh danh có hành động quả cảm. (Hình chụp qua màn anh Twitter)

Tay súng Trần Hữu Cần, 72 tuổi, sau khi bắn chết 11 người tại Star Ballroom Dance Studio ở Monterey Park đã vác súng chạy đến Lai Lai Ballroom ở Alhambra, nơi ông Brandon làm việc cho gia đình, nhằm lập lại vụ thảm sát.

Camera an ninh ghi lại hình ảnh, ông Brandon tay không tấc sắt nhưng đã can đảm lao vào giật súng từ tay hung thủ. 

Trong buổi lễ vinh danh vào Chủ Nhật, Sở Cảnh Sát Alhambra trao tặng ông Brandon huy chương can đảm và các nhà lập pháp địa phương và tiểu bang đã trao cho người thanh niên 26 tuổi này những bằng tưởng lục hành động anh hùng.

“Tôi nhận ra rằng cuộc sống thật mong manh,” Brandon nói tại buổi lễ. “Tôi cảm thấy rằng chúng ta với tư cách là một cộng đồng nên dành thời gian quý báu của mình để liên lạc với nhau. Hầu hết các nạn nhân mà tôi đều quen biết. Họ luôn đến vũ trường và tôi coi họ là bạn. Họ là một trong những người dễ thương nhất mà tôi đã từng gặp.”

“Tôi muốn mọi người dành thời gian để đau buồn, để thương tiếc, để hồi phục,” anh nói. “Nhưng sau đó, tôi muốn tất cả chúng ta, những người dân của quốc gia này, hãy hành động!”

Dân Biểu Judy Chu, thành viên đảng Dân Chủ đại diện tiểu bang California tại Hạ Viện, đã trao cho Tsay bằng tưởng lục của Quốc Hội.

Ông Brandon và người chị/em gái, Brenda Tsay, điều hành Lai Lai Ballroom, nơi mẹ của họ quản trị trước khi bà qua đời, theo CBS Los Angeles đưa tin.

Tổng Thống Joe Biden cho biết tuần trước ông đã có một cuộc điện đàm với Brandon và nhấn mạnh rằng “Đây là một anh hùng thực sự. Thay vì bỏ chạy, Brandon nghĩ mình chắc sẽ chết, nhưng sau đó người thanh niên này nghĩ về những người khác bên trong vũ trường.” 

“Đó là một cuộc đấu tranh tư tưởng mà sự can đảm và ý chí của Brandon giành phần thắng. Mọi người hãy nghĩ xem điều gì tệ hại nữa xảy ra nếu ông ấy không hành động?” 

Tổng thống tiếp tục. “Đôi khi chúng ta không ngờ được những hành động can đảm đáng kinh ngạc.” (MPL)

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *