Wednesday , December 6 2023

Ả Rập Saudi sẽ đăng cai World Cup 2034 vì Úc không đấu thầu

ZURICH, Thụy Sĩ (NV) – Ả Rập Saudi chuẩn bị làm chủ nhà cho Giải Túc Cầu Thế Giới 2034 của nam giới sau khi Úc quyết định không đấu thầu tổ chức giải đấu.

Liên Đoàn Túc Cầu Úc (Football Australia) công bố quyết định chỉ vài giờ trước thời hạn cuối cùng để FIFA đưa ra lời mời đăng cai vào Thứ Ba, 31 Tháng Mười.

Ả Rập Saudi là quốc gia duy nhất tham gia đấu thầu.

Cơ quan quản lý túc cầu Úc cho biết họ dự tính tập trung nỗ lực đăng cai Giải Vô Địch Túc Cầu Nữ Châu Á AFC năm 2026 và Giải Vô Địch Túc Cầu Thế Giới Các Câu Lạc Bộ năm 2029.

World Cup 2026 sẽ diễn ra tại Hoa Kỳ, Mexico và Canada.

Morocco, Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha sẽ đăng cai giải đấu năm 2030, với các trận đấu cũng tổ chức tại Argentina, Paraguay và Uruguay.

FIFA cho biết World Cup 2034 sẽ được tổ chức tại Châu Á hoặc Châu Đại Dương, và việc Úc đấu thầu được coi là thách thức tiềm năng duy nhất với Ả Rập Saudi, quốc gia tuyên bố ý định đấu thầu ngay sau quyết định của FIFA.

Dù nhận được sự ủng hộ từ Liên Đoàn Túc Cầu Châu Á nhưng Ả Rập Saudi có thể sẽ bị coi là chủ nhà gây tranh cãi.

Đây là quốc gia bị chỉ trích vì vi phạm nhân quyền – 81 người đàn ông bị hành quyết chỉ trong một ngày vào năm ngoái – vi phạm quyền phụ nữ, hình sự hóa người đồng tính, hạn chế quyền tự do ngôn luận và chiến tranh ở Yemen.

Vị thế quốc tế của Ả Rập Saudi bị tổn hại nghiêm trọng sau vụ sát hại Jamal Khashoggi năm 2018, một phóng viên người Ả Rập Saudi sống tại Hoa Kỳ và là người nổi tiếng vì bất đồng với chính phủ.

Các nhà vận động nhân quyền cho biết thể thao đang được chính phủ Ả Rập Saudi tận dụng nhằm làm giảm bớt các vấn đề tai tiếng kéo dài, tiến trình này được gọi là ‘thanh tẩy bằng thể thao’.

Tuần trước, Tổ Chức Theo Dõi Nhân Quyền cho biết: “Khả năng FIFA trao quyền đăng cai World Cup 2034 cho Ả Rập Saudi bất chấp hồ sơ nhân quyền tệ hại, và bưng bít đối với bất kỳ hoạt động giám sát nào cho thấy các cam kết của FIFA giành cho nhân quyền là một sự giả tạo.”

Hôm Thứ Ba, Tổ Chức Ân Xá Quốc Tế kêu gọi FIFA bảo đảm “các cam kết rõ ràng và ràng buộc” từ Ả Rập Saudi.

Việc Qatar tổ chức World Cup 2022 bị chỉ trích vì lập trường của quốc gia này với các mối quan hệ đồng giới, hồ sơ nhân quyền và cách đối xử với di dân động nhập cư.

FIFA hủy bỏ tiến trình cho Ả Rập Saudi tài trợ Giải Vô Địch Túc Cầu Nữ Thế Giới 2023 sau phản ứng dữ dội từ các nước đồng chủ nhà là Úc và New Zealand, các cầu thủ và nhà tài trợ, nhưng Ả Rập Saudi rất muốn đăng cai giải đấu năm 2035 sau khi thành lập đội tuyển nữ hồi năm ngoái.

Giám đốc điều hành của Football Australia James Johnson cho biết việc đấu thầu World Cup “sẽ bất lợi cho Úc”.

Ả Rập Saudi từng tổ chức vài sinh hoạt thể thao lớn kể từ 2018, gồm có túc cầu, đua xe Công Thức 1, golf và quyền anh, đồng thời sẽ tổ chức Giải Vô Địch Túc Cầu Thế Giới Các Câu Lạc Bộ vào Tháng Mười Hai. (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *