Wednesday , April 24 2024

9 cán bộ Biên Phòng nghi tiếp tay nhóm buôn lậu 6 tấn vàng từ Cambodia về Việt Nam

TÂY NINH, Việt Nam (NV) – Trong hơn hai tháng, một nhóm ba bà “trùm” ở Tây Ninh đã chuyển hơn 6 tấn vàng 24K bằng xe ba gác chở nước đá từ Cambodia về Việt Nam để tiêu thụ từ Nam ra Bắc.

Theo báo VNExpress hôm 2 Tháng Tư, Viện Kiểm Sát Tối cao vừa chuyển cho Tòa Án ở Sài Gòn xét xử ba bị can Nguyễn Thị Minh Phụng, 43 tuổi; Nguyễn Thị Kim Phượng, 39 tuổi, chủ tiệm vàng Kim Oanh Hằng tại Tây Ninh; Nguyễn Thị Ngọc Giàu, 44 tuổi, chị ruột bà Phượng, cùng 21 bị can khác về tội “buôn lậu.”

Liên quan vụ án, bà Đặng Thị Thanh Hằng, chủ hai tiệm vàng Kim Oanh Hằng ở Tây Ninh và Phúc Hằng, cùng chủ tiệm vàng Hát Giang đã bỏ trốn, đang bị công an truy nã.

Ngoài ra, Cơ Quan Điều Tra Bộ Công An cũng xác định lực lượng biên phòng “chịu trách nhiệm gác trực bảo vệ an ninh quốc gia, phòng chống tội phạm ma túy, buôn lậu, gian lận thương mại,”nhưng đã để nhóm buôn lậu vận chuyển vàng, đô la bằng xe ba gác chở nước đá qua lại thoải mái ở cửa khẩu Chàng Riệc. Do vậy, chín cán bộ biên phòng ở cửa khẩu này có dấu hiệu về tội “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng,” nên chuyển hồ sơ cho cơ quan điều tra của Bộ Quốc Phòng làm rõ.

Theo cáo trạng, đầu năm 2022, hai bà Phụng và Phượng thấy giá vàng ở Việt Nam cao hơn bên Cambodia nên lập hai đường dây buôn lậu độc lập, lén đưa vàng về Việt Nam bán kiếm lời.

Thấy bà Giàu sống gần cửa khẩu Chàng Riệc, huyện Tân Biên, tỉnh Tây Ninh, tiếp giáp với cửa khẩu Đa, huyện Me Mot, tỉnh Tbung Khmum, Cambodia, có hộ khẩu thường trú ở khu vực biên giới nên được phép qua lại cửa khẩu tự do mà không bị kiểm soát hải quan, nên hai bà Phụng và Phượng đã liên kết với bà Giàu cùng nhiều người khác để vận chuyển vàng lậu.

Sau khi tham gia, bà Giàu nói con trai Trần Thanh Thắng, 22 tuổi, chủ xưởng sản xuất nước đá, buôn bán với một số người Cambodia, móc nối với nhóm người bên kia biên giới để mua vàng thỏi từ Phnôm Pênh đưa về Việt Nam qua cửa khẩu Chàng Riệc.

Thế là mỗi buổi chiều, bà Phụng sẽ báo số lượng vàng cần lấy để bà Giàu đặt hàng. Đến sáng hôm sau, những người ở Cambodia sẽ giấu vàng vào khoang bí mật trên xe ba gác máy chở nước đá (do người Cambodia lái), đi đến khu cửa khẩu Chàng Riệc rồi báo cho bà Giàu để kêu ông Thắng ra lấy xe này về. Vàng sau đó sẽ được đưa lên nhiều xe hơi chở đi giao cho đàn em của bà Phụng tại xã Tân Hưng, huyện Tân Châu, tỉnh Tây Ninh.

Để trả tiền cho bên bán vàng ở Cambodia, bà Giàu cũng giấu tiền đô vào khoang bí mật của xe ba gác, rồi ngụy trang để con trai chạy đến cửa khẩu giao tiền.

Theo thỏa thuận, mỗi thỏi vàng nặng 1kg đưa từ Cambodia về Tây Ninh, bà Giàu được trả công $170.

Bằng hình thức tương tự, bà Phượng cũng nhập lậu nhiều chuyến vàng từ Cambodia về Việt Nam.

Vàng lậu sau khi đưa từ Tây Ninh về Sài Gòn sẽ được bà Phụng mang đi cất giấu tại các căn nhà ở quận 5, quận 10, quận 8, quận Tân Phú… rồi bán lại cho các tiệm vàng.

Bà Phụng sử dụng các nhu liệu Telegram, Viber, Zalo… để chỉ đạo các “chân rết” trong đường dây tiếp nhận, quản lý, giao vàng lậu cho khách hàng, ghi chép sổ sách. Cuối mỗi ngày, họ phải báo cáo tình hình mua bán để bà “trùm” Phụng cân đối đặt hàng bên Cambodia.

Các khách hàng lớn của bà Phụng là tiệm vàng Khánh Kim Loan, quận 6; tiệm vàng Kim Hiền Bình Minh và một số cửa hàng mua lẻ khác. Trong đó, riêng bà Hằng đã lấy khoảng 300 kg vàng, trị giá gần 400 tỷ đồng ($16.1 triệu) để bán cho các tiệm vàng ở Sài Gòn, hoặc gửi tiếp viên hãng Việt Nam Airlines đưa ra Hà Nội tiêu thụ.

Cáo trạng xác định, trong hơn hai tháng từ 16 Tháng Bảy đến 28 Tháng Chín, 2022, hai đường dây trên đã vận chuyển trót lọt 6,150kg vàng 24K vào Việt Nam.

Trừ tiền công trả những người tham gia, bà Phụng lãi tổng cộng gần 2.5 tỷ đồng ($100,800); bà Phượng $132,000, trong khi bà Giàu được gần 14 tỷ đồng ($564,479).

“Hành vi của các bị can rất nghiêm trọng, ảnh hưởng đến trật tự quản lý kinh tế của nhà nước trong lĩnh vực kinh doanh vàng,” cáo trạng nêu. (Tr.N)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *