Wednesday , February 1 2023

80% dân số Trung Quốc nhiễm COVID-19

BẮC KINH, Trung Quốc (NV) – Trung Quốc hôm Thứ Bảy, 21 Tháng Giêng, loan báo 80% dân số nước này nhiễm COVID-19, do đó, khó có thể COVID-19 bùng lên lại trong hai hay ba tháng tới, theo Reuters.

Việc người dân đi lại đông đúc nhân dịp Tết Nguyên Đán có thể làm COVID-19 lây lan, khiến số ca nhiễm tăng lên ở vài nơi, nhưng khó xảy ra đợt COVID-19 thứ nhì trong tương lai gần, ông Wu Zunyou, nhà nghiên cứu dịch bệnh chính của Trung Tâm Phòng Ngừa Dịch Bệnh Trung Quốc, khẳng định trên mạng xã hội Weibo.

Hành khách tới ga xe lửa Hankou ở Vũ Hán, Trung Quốc hôm 20 Tháng Giêng. (Hình: Hector Retamal/AFP via Getty Images)

Mấy ngày nay, hàng trăm triệu người Trung Quốc khắp cả nước đổ xô đi chơi Tết hoặc về quê ăn Tết sau khi chính phủ bỏ chính sách “zero-COVID” nghiêm ngặt, khiến nhiều người lo sợ đại dịch bùng lên lại ở vùng quê vốn ít trang bị để đối phó với ổ dịch lớn.

Giai đoạn nặng nhất của đợt COVID-19 mới nhất ở Trung Quốc đã qua, giới chức Bộ Y Tế nước này tuyên bố hôm Thứ Năm.

Gần 60,000 người Trung Quốc chết trong bệnh viện vì COVID-19 tính tới ngày 12 Tháng Giêng, gần một tháng sau khi Bắc Kinh bất ngờ bỏ chính sách “zero-COVID,” theo dữ liệu chính phủ.

Tuy nhiên, có chuyên gia cho rằng con số đó có lẽ dưới xa thực tế, vì không bao gồm số người chết ở nhà, và vì nhiều bác sĩ tiết lộ họ bị chính quyền yêu cầu hạn chế công bố COVID-19 là nguyên nhân gây thiệt mạng. (Th.Long) [qd]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *