Saturday , July 20 2024

8 học sinh trung học Westminster, đa số gốc Việt, thắng giải NASA TechRise

Đỗ Dzũng/Người Việt

WESTMINSTER, California (NV) – Một nhóm tám học sinh trung học Westminster, trong đó có bảy em gốc Việt, thuộc chương trình MERITS, vừa thắng giải thưởng khoa học NASA TechRise Student Challenge, một chương trình thi đua khoa học cấp quốc gia, cuối Tháng Năm vừa qua.

Tám em này nghiên cứu và áp dụng khoa học và kỹ thuật vào một cuộc thí nghiệm cho một vật thể bay gắn vào một bộ phận đáp được đẩy bằng hỏa tiễn (rocket powered lander).

Thầy Huy Phạm, dạy khoa học tại trường và là người giúp các em trong dự án này, rất vui mừng khi biết các em thắng giải.

“Tôi rất vui khi biết các em thắng giải. Qua chương trình này tôi nhận ra các em có thể làm việc chung với nhau. Mỗi người có kỹ năng riêng của mình, nhưng vẫn có thể làm việc chung với nhau,” thầy Huy Phạm nói với nhật báo Người Việt. “Các em này đều là học sinh học chương trình STEM (Science, Technology, Engineering, and Math).”

Thầy Huy khen ngợi các học trò của mình.

“Em Kailani Lozada, học lớp Mười, báo Người Việtcquelyn Phan, học lớp Mười, có khả năng diễn đạt rất tốt. Em Luis Trương, học lớp Mười Hai, có khả năng lãnh đạo và là trưởng nhóm, và em Tina Đỗ, học lớp Mười Một, cũng rất khéo tay,” thầy Huy Phạm kể.

Các em trong nhóm TechRise của trường Westminster rất tự hào khi biết được giải thưởng và cho biết học được nhiều điều qua dự án này.

“Em học được rất nhiều qua dự án này,” em Luis Trương nói. “Em rất vui khi có thể cùng các bạn làm việc chung, cùng đưa ra những ý tưởng có thể được áp dụng trong tương lai. Em rất vui khi được tham gia dự án.”

Em Tina Đỗ bày tỏ: “Em học được một số kỹ năng, tinh thần đồng đội, và cảm thấy may mắn được làm việc chung với các bạn rất giỏi, có tinh thần giúp đỡ người khác, và rất tận tâm.”

“Qua dự án này, em thấy là mình đã có thể diễn tả một cách hiệu quả với các bạn, đồng thời, em cũng tận dụng được ưu điểm của các bạn trong lúc làm việc chung,” em Jacquelyn Phan nói. “Điều đáng quý đối với em trong dự án này là em học được cách sắp xếp thời gian trong việc học tập của mình.”

Em Kailani Lozada chia sẻ: “Em có dịp cộng tác với các bạn, học được sự kiên nhẫn, và học được các bạn rất nhiều, cho dù họ lớn hoặc nhỏ hơn em.”

Theo thầy Huy cho biết, nhóm tám em học sinh này có tên “Astro26 Ryan’s Rangers.” Ngoài bốn em nêu trên, còn có bốn em khác là Ryan Đàm, lớp Mười Hai; Minh Trương, lớp Mười Hai; Donna Huỳnh, lớp Chín; và Maryan Nguyễn, lớp Chín.

Thí nghiệm của các em là thử nghiệm sự tác động của một vật thể cụ thể nào đó trong kỹ thuật chụp hình, ví dụ như LIDAR (light detection and ranging), một phương pháp quyết định khoảng cách của một vật thể hoặc mặt bằng nào đó bằng tia laser và đo đạc khoảng thời gian phản chiếu ánh sáng trở lại nơi phát ra.

Em Jacquelyn Phan giải thích: “Trong trường hợp này, vật thí nghiệm của chúng em là làm thế nào ngăn cản bụi bặm trên Mặt Trăng cản trở ống kính hoặc bộ phận cảm ứng trong khi chụp bề mặt của hành tinh này. Đây chỉ là ý tưởng xuất phát từ thí nghiệm của chúng em.”

“Chúng em tin rằng một vật thể nào đó sẽ ảnh hưởng sự chính xác và phẩm chất trong kỹ thuật chụp hình như LIDAR, làm cho hình ảnh không rõ nét, nhất là đối với bề mặt lồi lõm của Mặt Trăng,” em Jacquelyn Phan giải thích thêm. “Với thí nghiệm này, chúng em hy vọng sẽ có những tấm hình rõ hơn giúp phi thuyền đáp một cách dễ dàng hơn.”

Thầy Huy cho biết thêm: “Trong lúc thực hiện thí nghiệm này, các em phải làm việc chặt chẽ với kỹ sư của NASA TechRise. Sau đó, các em nộp cho NASA TechRise, rồi các giám khảo NASA TechRise xem xét, và thông báo các em thắng giải.”

“Các em bỏ ra ít nhất 1 giờ rưỡi mỗi tuần để làm việc chung với nhau,” thầy Huy nói thêm.

Có tổng cộng 60 nhóm, thuộc hai thể loại khác nhau, mỗi thể loại 30 nhóm, tham gia cuộc thi, và “Astro26 Ryan’s Rangers” là một trong 60 nhóm này.

Em Kailani Lozada hứng khởi cho biết thêm: “Cảm hứng lớn nhất của chúng em trong thí nghiệm này là xem xét và có thể xác định cách gia tăng phẩm chất cũng như sự rõ nét của phương pháp chụp hình hiện nay khi có các vật thể cản trở.”

“Chính triển vọng tạo sự thay đổi trong thám hiểm không gian và các giải pháp xác định hình ảnh để cải tiến cách đáp xuống Mặt Trăng, cùng với kỹ thuật chụp hình, tạo hứng khởi cho chúng em tiến hành những thí nghiệm,” em Luis Trương nói.

Đây không phải lần đầu tiên học sinh trung học Westminster đoạt giải thưởng về khoa học.

Năm 2023, tám học sinh trường này cũng đoạt hai giải thưởng khoa học của hai cuộc thi “Khoa Học Trẻ Sáng Tạo Thermo Fisher” và “Intel’s AI Global Impact Festival.” Điểm đặc biệt của nhóm năm ngoái là có sáu học sinh gốc Việt trong nhóm.

Thầy Huy Phạm cũng là người phụ trách nhóm thắng giải thưởng năm ngoái.

——
Liên lạc tác giả: [email protected]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *