Thursday , October 5 2023

8 điều tích cực từ việc bơi lội đem lại cho sức khỏe

LOS ANGELES, California (NV) – Một trong những môn thể thao rất được ưa thích, đặc biệt là trong những ngày Hè nóng nực chính là bơi lội.

Các chuyên gia sức khỏe cho rằng, bơi lội ít nhất 30 phút có thể cải thiện sức khỏe tổng thể của bạn, đặc biệt là tám điều dưới đây, theo trang mạng Brightside vừa qua.

Bơi lội là môn thể thao giúp tăng cường sức đề kháng và sức khỏe toàn diện. (Hình: Quinn Rooney/Getty Images)

1. Cải thiện dung tích phổi

Bơi là một bài tập luyện tim mạch tuyệt vời vì nó sẽ giúp tim bơm oxy đến các cơ trong cơ thể, tạo điều kiện cho mọi cử động. Khi bạn tiếp tục bơi, cơ bắp lại phải cần nhiều oxy hơn, khiến nhịp tim cũng tăng lên để đáp ứng nhu cầu.

Ngoài ra, phổi cũng sẽ phải làm việc chăm chỉ hơn để cung cấp cho cơ thể lượng oxy cần thiết duy trì cho hoạt động, dẫn đến dung tích phổi cũng sẽ được cải thiện theo thời gian.

2. Làm chậm quá trình lão hóa

Dĩ nhiên là không có cách nào khiến chúng ta có thể “trẻ mãi không già” nhưng bơi lội có tác động tích cực để làm chậm quá trình lão hóa. Bơi lội thường xuyên sẽ giúp giảm huyết áp, cải thiện sức khỏe tim mạch, tăng khối lượng cơ bắp, tăng cường oxy hóa và lưu thông máu tốt, đồng thời còn tăng cường khả năng giữ thăng bằng ở người lớn tuổi.

Ngoài ra, những ai bị đau khớp cũng sẽ thấy giảm hẳn đáng kể khi bơi lội đều đặn.

3. Phù hợp với những người khuyết tật

Những người không may bị khuyết tật thường ít sự lựa chọn về thể dục thể thao. Tuy nhiên, bơi lội có thể là một lựa chọn tuyệt vời vì nó có thể giúp giảm bớt áp lực lên khớp và cơ, đồng thời còn tăng cường sức mạnh cho chúng.

Bơi lội còn mang lại cảm giác độc lập, cho phép người khuyết tật tập thể dục mà không cần sự hỗ trợ và giúp đỡ từ người khác.

Đối với ai được chẩn đoán bị mắc bệnh đa xơ cứng, bơi lội cũng sẽ giúp giảm đau, theo một cuộc nghiên cứu của trung tâm Hindawi hồi năm 2011.

4. Chữa bệnh hen suyễn

Người bị hen suyễn thường sẽ gặp khó khăn khi tập thể dục trong không khí lạnh hoặc khô vì thời tiết khiến các ống phế quản trong phổi bị co lại, gây ra tình trạng khó thở.

Và bơi lội là một bài tập tác động thấp có thể làm giảm bớt vấn đề trên. Môi trường ẩm ướt trong hồ bơi giúp thay thế độ ẩm bị mất trong quá trình hô hấp, giúp người bị hen suyễn dễ dàng tập luyện thoải mái hơn.

5. Ngủ ngon hơn

Tập thể dục nhịp điệu được chứng minh là có tác dụng giúp ngủ ngon và bơi lội cũng không ngoại lệ.

Các nghiên cứu cho thấy đổ mồ hôi khi hoạt động thể chất sẽ cải thiện giấc ngủ tốt hơn. Trong khi đó, bơi lội cũng là bộ môn khiến cả cơ thể hoạt động toàn bộ mà không sợ ra mồ hôi như tắm mà lại còn thư giãn.

Bơi lội còn giúp duy trì vóc dáng cân đối. (Hình: Ạnis Mili/Getty Images)

6. Cơ bắp săn chắc

Bơi lội có thể không tương đương như cử tạ nhưng nó là một hoạt động cân bằng, giúp các nhóm cơ săn chắc hơn tùy thuộc vào cách bạn chọn kiểu bơi. Đồng thời, bơi còn giúp giảm căng cơ, tránh cho cơ bị tổn thương, và giảm áp lực lên các khớp.

7. Tăng cường năng lượng và sự trao đổi chất

Bơi lội là môn thể thao phù hợp với mọi lứa tuổi, dù cho mới bé xíu cho đến khi đã già đi mà không yêu cầu về trình độ nào.

Khi bạn kết hợp bơi 30 phút mỗi lần, và ba lần mỗi tuần, bạn sẽ thấy rõ sự thay đổi trong cơ thể. Bạn cảm thấy mình khỏe mạnh hơn, không thấy mệt mỏi, ăn uống cũng ngon miệng hơn, tăng cường sự trao đổi chất và cả giúp giữ vóc dáng cân đối.

8. Giúp trẻ em thông minh

Viện nghiên cứu về giáo dục của Úc mang tên “The Griffith Institute for Educational Research” từng có một cuộc nghiên cứu với sự tham gia của 7,000 trẻ em dưới 5 tuổi. Kết quả cho thấy trẻ em khi bơi lội thường xuyên cải thiện kỹ năng vận động, tiếp thu việc học ngôn ngữ và toán nhanh hơn so với trẻ không đi bơi.

Phát hiện này cho thấy trẻ em khi được dạy bơi từ nhỏ không chỉ giúp phát triển các kỹ thuật bơi phù hợp mà còn nâng cao khả năng nhận thức. (UPK) [qd]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *