Wednesday , June 19 2024

7 thiết bị khó tin nhưng làm cho ‘007’ thành công trong nhiều năm

Thiện Lê/Người Việt

HOLLYWOOD, California (NV) – Dòng phim “007” thành công nhờ đưa khán giả đi theo điệp viên James Bond qua nhiều nhiệm vụ, và một phần không thể thiếu là các thiết bị hay các dụng cụ giúp giúp ông hoàn thành các nhiệm vụ đó. Tuy nhiên, những thiết bị đó không thể tái tạo được ngoài đời vì nhiều lý do.

Những thiết bị là một phần đáng nhớ của “007” vì tân tiến, giúp James Bond hoàn thành rất nhiều nhiệm vụ. Do nhóm Q Branch chế tạo cho Mật Vụ Anh Quốc, các thiết bị đó có thể là những thứ nhỏ như điếu thuốc lá, đồng hồ và viên thuốc, đến những thứ lớn như nhiều những thứ được lắp đặt trong xe hơi.

Vì vừa tinh vi vừa phản khoa học, nên những thiết bị mà James Bond mang theo khó có thể tái tạo được ngoài đời. Dưới đây là một số những thiết bị tiêu biểu.

Chìa khóa hình thẻ tín dụng

Phần “The World Is Not Enough” của năm 1999 có nhiều dụng cụ khó quên, và một trong những dụng cụ đó là đồng hồ hình thẻ tín dụng có thể mở được mọi ổ khóa.

Chìa khóa này giúp James Bond mở được mọi cánh cửa bị khóa, và nổi tiếng đến mức có nhiều người nhái theo ngoài đời, nhưng không hề làm giới công lực lo sợ. Lý do là vì không thể có một chìa khóa chính mở được mọi ổ khóa. Các loại chìa khóa chính có thật ngoài đời, nhưng chỉ có thể mở được một loại ổ khóa, và các ổ khóa liên tục được cải tiến.

James Bond phải đột nhập vào các khu vực bảo mật tối đa nên các ổ khóa rất tân tiến, làm dụng cụ này càng thiếu tính thực tế hơn.

Tuy vậy, chìa khóa hình thẻ tín dụng đó vẫn là một dụng cụ đáng nhớ nhất của những phần có Pierce Brosnan đóng vai chính.

Đồng hồ dây kéo leo tường

“The World is Not Enough” còn có một thiết bị đáng nhớ khác là đồng hồ dây kéo leo tường.

Trong phần này, tài tử Pierce Brosnan đeo một đồng hồ cho thợ lặn là Omega Seamaster có thể bắn một dây kéo có móc để giúp điệp viên 007 leo lên tường. Tuy là đồng hồ sang trọng và là một thiết bị tối tân, nhưng đồng hồ đó đến nay vẫn không thể tái tạo ngoài đời được.

Tuy hiện nay có nhiều loại dây cáp mỏng vô cùng chắc chắn, nhưng đầu móc nhỏ như trong phim không thể nào chịu được sức nặng của một người. Công nghệ hiện nay không thể nào tái tạo được thiết bị đó vì đầu móc của dây kéo phải lớn hơn nhiều lần, và đầu móc nhỏ như trong phim chỉ có thể là một phép lạ đối với các kỹ sư. Điều đó làm cho đồng hồ có dây kéo leo tường đáng nhớ hơn.

Đồng hồ từ trường chống đạn

Từ những ngày đầu tiên, điệp viên James Bond đã có những thiết bị khó tin để thực hiện nhiều nhiệm vụ, và phần “Live and Let Die” của năm 1973 có một thiết bị đáng nhớ là đồng hồ từ trường chống đạn.

Trong phần này, tài tử Roger Moore đeo một đồng hồ Rolex Submariner 5516, có thể tạo ra một làn sóng từ trường mạnh đến mức đẩy được những viên đạn bay về hướng mình.

Một điểm làm thiết bị này đáng nhớ là có thể tái tạo được ngoài đời nếu chỉ tính theo mặt lý thuyết vì đạn tuy có lõi là chì, không bị hút bằng từ trường được, nhưng có lớp vỏ bên ngoài làm bằng đồng hay thép.

Tuy nhiên, để có thể tạo ra một làn sóng từ trường chặn được đạn, nam châm bên trong thiết bị đó phải rất lớn, thậm chí lớn như một đường hầm và sử dụng rất nhiều điện. Vì vậy, đồng hồ đeo tay đó có nam châm không đủ kích cỡ, và không đủ điện để tạo ra sóng từ trường chặn được đạn.

Nhẫn phá kính chống đạn

Vào năm 2002, phần “Die Another Day” của Pierce Brosnan có nhiều thiết bị đáng nhớ, nhưng đáng chú ý nhất là nhẫn để phá kính chống đạn.

Chiếc nhẫn này tạo ra một âm thanh lớn khi xoay, và âm thanh đó lớn đến mức cao hơn tần số siêu âm để có đập kính chống đạn thành nhiều mảnh vụn ngay lập tức.

Nếu nói về lý thuyết, khoa học hiện nay có thể tạo ra một thiết bị như vậy, nhưng về mặt thực tế thì không thể nào đưa thiết bị phát sóng siêu âm mạnh đến mức đập nát kính chống đạn vào một chiếc nhẫn nhỏ được vì thiết bị phát sóng âm thanh và pin phải rất lớn.

Không chỉ vậy, kính chống đạn luôn giữ nguyên hình dáng sau khi bị nứt hay bị đập chứ không thể bị đập nát thành mảnh vụn như trong “Die Another Day” được, và điều đó làm chiếc nhẫn của James Bond rất khó quên.

Laser cắt đứt xe hơi

Phần “The Living Daylights” của năm 1987 có thể nói là có cảnh rượt đuổi bằng xe hơi gay cấn nhất của dòng phim “007,” và một lý do là xe hơi có máy chiếu laser có thể cắt đứt xe hơi của kẻ địch.

Trong phần này, tài tử Timothy Dalton lái chiếc xe Aston Martin V8 được trang bị nhiều thiết bị nguy hiểm, trong đó có máy chiếu tia laser mạnh đến mức cắt sườn xe của kẻ địch làm đôi khi đang đuổi theo ngay lập tức.

Tuy nhiên, công nghệ hiện nay vẫn chưa đủ khả năng để tạo ra thiết bị đó vì kể cả những máy chiếu laser công nghiệp mạnh nhất vẫn chưa cắt được sắt thép nhanh như trong phim.

Điều đó là một lý do làm cho nhiều khán giả quay lại xem “The Living Daylights” sau nhiều năm.

Súng hình điếu thuốc lá

Những phần “007” của tài tử Sean Connery cũng có nhiều dụng cụ khó quên vì không thể nào tái tạo ngoài đời được, và khó quên nhất là khẩu súng hình điếu thuốc lá trong “You Only Live Twice” của năm 1967.

Tuy làm khán giả kinh ngạc, nhưng khẩu súng này gặp nhiều trở ngại về khoa học, đầu tiên là giấu được một khẩu súng trong điếu thuốc lá mà không làm hại đến cấu trúc.

Trở ngại thứ hai là thu nhỏ được khẩu súng và cách thoát nhiệt để có thể bắn chính xác mà không gây nguy hiểm cho người cầm súng.

Trở ngại thứ ba là sức mạnh của khẩu súng. Tuy trong “You Only Live Twice,” điếu thuốc lá có sức mạnh như một khẩu súng lục bình thường, nhưng nếu có thật ngoài đời, kích cỡ nhỏ của khẩu súng đó gây ảnh hưởng rất nhiều đến sức mạnh của viên đạn, không thể nào sử dụng trong các tình huống sinh tử được.

Ngoài ra, khẩu súng hình điếu thuốc lá đó không thể nào qua được các thiết bị an ninh tại những nơi bảo mật.

Xe hơi tàng hình

Một thiết bị khó quên khác trong “Die Another Day” là chiếc xe hơi tàng hình do Pierce Brosnan lái.

Đây là phần “007” được khán giả tranh cãi nhiều nhất, và một lý do chính là chiếc xe Aston Martin V12 có thể biến mất ngay lập tức.

Nếu nói về mặt thực tế, cách chiếc xe Aston Martin V12 trở thành tàng hình tương tự như công nghệ ngụy trang được dùng cho máy bay chiến đấu hiện nay, nhưng không thể nào hoàn toàn biến mất như trong phim được.

Chiếc xe đó còn khó quên vì làm nhiều khán giả thất vọng qua cách biến mất được làm bằng kỹ xảo từ máy điện toán nhìn rất buồn cười. (Thiện Lê) [qd]

—–
Liên lạc tác giả: [email protected]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *