Saturday , March 25 2023

64% người Mỹ hiện đang ‘lãnh đồng nào xào đồng đó’

WASHINGTON, DC (NV) – Lạm phát cao, kéo dài nhiều tháng, đang tạo gánh nặng lớn lên người Mỹ, theo CNBC hôm Thứ Ba, 31 Tháng Giêng.

Tính tới Tháng Mười Hai năm ngoái, 64% người Mỹ “lãnh đồng nào xào đồng đó,” theo bản báo cáo mới đây của công ty tài chính LendingClub – tăng so với 61% một năm trước và gần bằng mức cao kỷ lục hồi Tháng Ba, 2020, đầu đại dịch COVID-19.

Khách mua sắm tại chợ Ideal Fresh Market ở New York City hôm 12 Tháng Giêng. (Hình minh họa: Michael M. Santiago/Getty Images)

Cũng lần đầu tiên, hơn một nửa người lãnh lương $100,000 trở lên cho hay họ cũng lao đao vì lạm phát, trong khi cách đây một năm, chỉ có 42% số người này nói như vậy.

“Tác động của lạm phát đang ăn vô túi tiền của từng người Mỹ, và do tiền nợ tăng lên giữa lúc Ngân Hàng Trung Ương (Fed) cố gắng kiềm chế lạm phát, số người Mỹ ‘lãnh đồng nào xào đồng đó’ đang tăng lên gần mức kỷ lục,” ông Anuj Nayar, giám đốc tài chính LendingClub, cho biết.

Bản báo cáo của LendingClub dựa trên khảo sát gần 4,000 người lớn ở Mỹ Tháng Mười Hai năm ngoái.

Trong khi đó, nhiều người dự đoán Fed sẽ công bố tăng lãi suất lần thứ tám liên tiếp tại cuộc họp của Fed tuần này.

Mặc dù cũng tăng cao, tiền lương hiện tại không theo kịp vật giá tăng. Tháng Mười Hai qua, vật giá tăng 6.5% so với Tháng Mười Hai năm trước đó.

Nhiều người Mỹ đang đau đầu vì lạm phát và vật giá tăng khiến họ phải đụng tới tiền tiết kiệm hoặc phải vay tiền giữa lúc lãi suất tăng nhanh chưa từng thấy mấy chục năm qua.

Nhiều bản báo cáo khác cũng cho thấy tình hình tài chính của người Mỹ nhìn chung đang trở nên xấu đi.

Trước tình trạng này, ông Ted Jenkin, người sáng lập kiêm tổng giám đốc công ty oXYGen Financial ở Atlanta, Georgia, và là thành viên Hội Đồng Cố Vấn Tài Chính của CNBC, hướng dẫn cách cắt giảm chi tiêu và kiếm được nhiều hơn từ tiền để dành.

1-Cắt giảm chi tiêu

Vài cách đơn giản có thể hữu ích, như bớt đi chợ và bớt mua sắm trên mạng, theo ông Ted.

“Chợ búa cũng y chang Las Vegas; chợ búa ra đời là để chia lìa chúng ta với túi tiền,” ông nói. “Ăn uống sao cho vừa đủ cũng có thể giúp tiết kiệm tiền.”

Xóa thông tin thẻ ngân hàng trên trang web mua sắm trực tuyến cũng là cách tốt. “Bất kỳ ai mua sắm trên Amazon mà có lưu thông tin thẻ ngân hàng trên đó là coi như tự đốt túi tiền,” ông Jenkin nói.

Ông Jenkin khuyên, trước khi mua đồ trên mạng, nên chờ 24 tiếng đồng hồ rồi sử dụng trang web theo dõi giá cả, như CamelCamelCamel hoặc Keepa, để tìm giá rẻ nhất.

Cuối cùng, tận dụng công cụ tiết kiệm tiền, như Cently, vốn tự động kèm mã khuyến mãi vô đơn đặt hàng trên mạng, và trả bằng thẻ nào có thưởng, như Citi Double Cash Card, thẻ tặng lại khách hàng 2%.

“Phải rất nghiêm khắc, nếu không sẽ tiêu quá số tiền kiếm được,” ông Jenkin nói.

Bớt mua sắm qua mạng sẽ giúp tiết kiệm tiền. (Hình minh họa: rupixen.com/Unsplash)

2-Tăng tiền để dành

Tiền để dành cũng có thể sinh lợi, theo ông Jenkin.

Mặc dù lãi suất tiền gửi ngân hàng đang tăng, nhưng thậm chí trương mục tiết kiệm nào lời nhiều cũng không đủ bù vật giá leo thang.

Ông Jenkin khuyên mua công trái chính phủ ngắn hạn, rất ít rủi ro.

“Tiền lời không quá lớn nhưng sẽ không mất tiền,” ông nói.

Một cách nữa là mua công trái I (I bond) của liên bang, loại công trái được bảo đảm không bị lạm phát ảnh hưởng và gần như không rủi ro.

Tiền lời hằng năm công trái I hiện nay là 6.89% cho công trái mới mua từ nay tới hết Tháng Tư, giảm so với tiền lời 9.62% cho công trái mua từ Tháng Năm tới Tháng Mười năm ngoái.

Tuy nhiên, đây cũng là cách đầu tư chống lạm phát về lâu dài. Bất lợi ở chỗ người mua công trái I không được bán trong một năm, và nếu bán trước năm năm thì phải trả lãi suất ba tháng cuối. (Th.Long) [qd]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *