Wednesday , December 6 2023

6 vật dụng trong nhà có thể hết hạn nhưng ít ai để ý

NEW YORK (NV) – Có những lúc chúng ta nhận ra rằng đang cần dùng một món đồ gia dụng không thường xuyên dùng tới. Vậy mà đụng tới nó thì thấy nó đã hư hoặc đơn giản là không hoạt động. Hóa ra các loại đồ vật đó đã hết hạn—khá là bực bội. Vì vậy, trước khi việc này tái diễn, hãy ghi nhớ sáu loại đồ gia dụng có thể hết hạn sử dụng mà chúng ta không nhận ra.

Nếu có ai đó không thoa kem chống nắng suốt mùa Hè (bạn nên làm điều này để ngăn ung thư và lão hóa), bạn có thể còn sót lại một ít. Nhưng tốt nhất nên bỏ chai kem cũ và mua chai mới. Giống như bất kỳ loại thuốc nào (đúng, kem chống nắng về mặt kỹ thuật là một loại thuốc), nó có thời hạn sử dụng hạn chế.

Theo Mayo Clinic, Cơ Quan Quản Lý Thực Phẩm và Dược Phẩm Hoa Kỳ FDA yêu cầu kem chống nắng phải duy trì khả năng ban đầu trong ít nhất ba năm. Mặc dù phần đông chúng ta hiếm khi mất nhiều thời giờ để dùng hết một chai, nhưng vấn đề là để kem chống nắng tiếp xúc với nhiệt độ sẽ làm kem nhanh hư hơn. Vì vậy, hãy vất bỏ chai kem mùa Hè mà bạn đem đi biển khi trời bắt đầu lạnh trừ khi bạn sống ở nơi có khí hậu cần phải dùng kem chống nắng quanh năm.

Trừ khi đó là pin trong điện thoại thông minh, chúng ta hiếm khi nghĩ tới pin cho đến tới dụng cụ điều khiển TV từ xa gặp trục trặc hoặc đồ chơi của con cái ngừng hoạt động. Mặc dù bạn có thể muốn tích trữ nhưng đây là lời nhắc nhở cho bạn rằng pin không thể mới mãi mãi. Theo hãng pin Energizer, các loại pin khác nhau có thời lượng sử dụng khác nhau. Ngay cả những cục pin sạc cũng chỉ có tuổi thọ khoảng năm năm. Vì vậy, hãy kiểm tra ngày hết hạn trước khi mua bộ pin mới và ghi nhớ ngày hết hạn của đợt mới mua.

Thuốc tẩy có rất nhiều công dụng. Từ làm trắng quần áo tới khử trùng bề mặt—bạn nên có sẵn một ít trong nhà. Nhưng nếu bạn không sử dụng thường xuyên, nó có thể mất tác dụng. Thuốc tẩy có thời hạn sử dụng khoảng một năm khi được giữ gìn đúng cách, nghĩa là ở nơi mát mẻ, tránh xa ánh nắng mặt trời và nhiệt độ. Điều này áp dụng cho cả chai đựng đã mở và chưa mở. Nhưng đừng vội bỏ chai thuốc tẩy vừa hết hạn đó đi. Dù không thể làm vệ sinh hoặc khử trùng nhưng vẫn có thể dùng để làm sạch.

Hydrogen peroxide (oxy già) thực sự là người hùng thầm lặng trong gia đình. Nó có thể giúp loại bỏ vết bẩn và khử trùng vết cắt, vết xước cũng như các bề mặt. Nhưng tuổi thọ nó không kéo dài mãi mãi. Một chai hydrogen peroxide chưa mở có thể dùng được tối đa ba năm, nhưng một khi đã mở nó chỉ có tác dụng được khoảng sáu tháng. Nếu bạn có một chai đã mở nắp nhưng không chắc nó đã được dùng bao lâu, hãy đổ một ít vào bồn rửa. Nếu nó sủi bọt, hãy tiếp tục sử dụng. Nếu không, điều đó có nghĩa là đã tới lúc mua chai mới.

Không, húng tây không thể sống suốt đời (cùng với mọi thứ khác trong giá đựng gia vị của bạn). Gia vị khô có thể được trữ từ một tới bốn năm tùy loại. Tin tốt là gia vị hết hạn không gây nguy hiểm. Vì vậy, hãy tiếp tục bỏ thêm một nhúm hạt nhục đậu khấu cũ vào bánh nướng xốp bí ngô. Chỉ cần lưu ý rằng các loại gia vị hết hạn không đem lại hương vị tuyệt hảo nhất.

Rất tiếc phải thông báo tin xấu nhưng nước đóng chai có thể hết hạn sử dụng. Nguyên nhân là do nước có thể bào mòn chai nhựa. Việc này có thể ảnh hưởng tới mùi vị nhưng cũng có thể làm cho nước không an toàn để uống. Nước được lưu trữ ở nhiệt độ ấm hơn có nhiều khả năng phân hủy nhựa hơn ở nhiệt độ lạnh. Vì vậy, nếu đang giữ các thùng nước trong garage và nó quá hạn một chút, tốt nhất đừng nên uống — nhưng nếu nó được cất trong tủ đựng thức ăn, thì có lẽ không có lựa chọn nào tốt hơn. (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *