Saturday , July 20 2024

6 thực phẩm giúp tăng cường cholesterol tốt

SAN FRANCISCO, California (NV) – Cholesterol xấu hay tốt và có ảnh hưởng như thế nào đến cơ thể là điều vô cùng quan trọng để quan tâm khi chúng ta muốn giữ gìn sức khỏe lành mạnh.

Có hai loại cholesterol, bao gồm cholesterol xấu (LDL) và cholesterol tốt (HDL). Trong đó cholesterol tốt có mật độ cholesterol lipoprotein cao, loại bỏ cholesterol và chất béo trung tính khỏi động mạch của bạn và gửi lại gan, sau đó gan sẽ trục xuất chúng khỏi cơ thể. Và điều này sẽ giúp ngăn ngừa sự tích tụ mảng bám động mạch, giảm nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ.

Và việc chúng ta ăn uống như thế nào rất quan trọng vì nó có thể ảnh hưởng đến cách mà cơ thể bạn chuyển hóa cholesterol. Dưới đây là sáu thực phẩm được xem có khả năng giúp tăng cường cholesterol tốt mà bạn nên nạp vào cơ thể, theo trang mạng Healthline.

CHỈ SỐ MỨC HDL TỐI ƯU

Thông thường các bác sĩ sẽ đo mức cholesterol bằng milligram/deciliter (mg/dL).

 

Hiệp Hội Tim Mạch Hoa Kỳ (AHA) khuyến nghị người lớn từ 20 tuổi trở lên nên xét nghiệm cholesterol trong máu từ bốn đến sáu năm một lần.

THỰC PHẨM ẢNH HƯỞNG ĐẾN CHOLESTEROL NHƯ THẾ NÀO?

Nhiều thực phẩm chế biến sẵn có nhiều chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa, có thể làm tăng mức LDL và cholesterol toàn phần của bạn. Tuy nhiên, không phải chất béo nào cũng có hại cho mức cholesterol.

Khi bạn ăn các thực phẩm chứa nhiều chất béo không bão hòa đa và không bão hòa đơn, nó có thể giúp cải thiện mức HDL và giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

1. Trái bơ

Theo một cuộc nghiên cứu được đăng trên tạp chí “The American Journal of Clinical Nutrition” hồi năm 2008, trái bơ có thể giúp tăng HDL mà không ảnh hưởng đến mức cholesterol toàn phần, LDL và chất béo trung tính.

Ngoài ra, trái bơ có chứa folate và chất béo không bão hòa đơn. Chất béo lành mạnh này giúp duy trì lượng HDL và giảm nguy cơ đột quỵ, đau tim và bệnh tim.

Không chỉ vậy, bơ cũng chứa nhiều chất xơ, giúp kiểm soát cholesterol một cách tự nhiên nhất.

2. Ngũ cốc

Ngũ cốc nguyên hạt, bao gồm cám, ngũ cốc và gạo lứt, có thể làm giảm LDL và cholesterol toàn phần, điều này có thể giúp tăng phần trăm mức HDL của bạn.

Ngũ cốc nguyên hạt cũng chứa chất xơ hòa tan, đã được chứng minh là có tác dụng tăng mức HDL và giảm huyết áp.

3. Cá

Các acid béo omega 3 có trong cá sẽ giúp tăng mức HDL và giảm mức LDL, bao gồm cá hồi, cá thu, cá ngừ và cá mòi.

4. Hạt lanh

Hạt lanh xay và dầu hạt lanh cũng chứa rất nhiều acid béo omega 3, được xem là nguồn thực vật tuyệt vời cung cấp chất béo tốt cho tim mạch.

5. Các loại hạt

Các loại hạt, bao gồm hạt Brazil, hạnh nhân, quả hồ trăn hay hạt óc chó đều chứa đầy chất béo có lợi cho tim.

Đây là thực phẩm giàu chất xơ và có chứa sterol thực vật, được xem là một chất ngăn chặn sự hấp thụ cholesterol trong cơ thể.

6. Dầu olive

Dầu olive chứa chất béo không bão hòa đơn, có thể giúp giảm tác dụng gây viêm cho cholesterol LDL lên cơ thể.

Một cuộc nghiên cứu vào năm 2023 cho thấy dầu olive có hàm lượng polyphenol cao làm tăng đáng kể mức HDL.

Bên cạnh việc ăn uống đầy dưỡng chất để duy trì lượng cholesterol tốt ổn định, bạn cũng nên hình thành các thói quen như sau:

-Vận động, tập thể dục, hoạt động thể chất ít nhất 150 phút với cường độ vừa phải mỗi tuần.

-Tìm hiểu về di truyền vì mức cholesterol xấu hay tốt cũng tùy thuộc vào di truyền.

-Bỏ hút thuốc nếu bạn hút thuốc. (YY) [qd]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *