Saturday , July 20 2024

6 người ở Bình Phước cùng bị con chó dại cắn, 1 người đã thiệt mạng

BÌNH PHƯỚC, Việt Nam (NV) – Sáu người ở xã Đồng Nai, huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước, cùng bị một chó nhà hàng xóm cắn nhưng không chích ngừa và rồi một ông bị phát bệnh dại thiệt mạng.

Báo Người Lao Động hôm 18 Tháng Sáu dẫn tin từ Trung Tâm Y Tế Huyện Bù Đăng cho hay bệnh nhân Điểu KRốt, 48 tuổi, ở xã Đồng Nai, mộ trong những nạn nhân bị chó dại cắn đã chết do mang virus dại từ bốn tháng trước.

Theo điều tra dịch tễ, hôm 12 Tháng Hai, ông Điểu KRốt cùng năm người khác ở thôn 1, xã Đồng Nai, bị một con chó của người dân trong thôn cắn.

Sau khi cắn người được khoảng hai ngày thì con chó đột ngột lăn ra chết. Tuy cả sáu người đều biết con chó cắn mình đã chết, nhưng không ai chịu đi chích ngừa bệnh dại.

Khoảng bốn tháng sau, hôm 13 Tháng Sáu, ông Điểu KRốt đau mỏi khắp cơ thể, nóng trong người, ăn uống kém, sợ gió, sợ lạnh, sợ nước… Hôm sau, người nhà đưa ông KRốt đến bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Phước cấp cứu.

Do bệnh quá nặng, sáng 15 Tháng Sáu, bệnh nhân Điểu KRốt được chuyển lên bệnh viện Nhiệt Đới ở Sài Gòn điều trị. Tại đây, các bác sĩ chuẩn đoán ông bị bệnh dại khó qua khỏi, nên gia đình xin cho ông KRốt xuất viện về nhà.

Hai ngày sau, ông Điểu KRốt qua đời.

Lúc này, năm người còn lại lo sợ mới đi chích huyết thanh và vaccine và đang theo dõi sức khỏe tại Trung Tâm Y Tế Huyện Bù Đăng. Bởi đây là cách duy nhất để phòng bệnh dại. Khi đã lên cơn dại, nạn nhân 100% thiệt mạng.

Báo An Ninh Thủ Đô hôm 17 Tháng Sáu dẫn tin từ Bộ Y Tế Việt Nam tại “Hội nghị triển khai các giải pháp phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm các tháng cuối năm 2024,” cho biết từ đầu năm 2024 đến nay, Việt Nam ghi nhận 44 người chết do bệnh dại tại 23 tỉnh, thành phố, trong số 96,561 trường hợp người bị chó, mèo mắc dại, nghi dại cắn, cào, phải điều trị dự phòng. So sánh với cùng kỳ năm 2023, số ca tử vong trên người tăng 30%.

Theo nhận định của Cục Thú Y, nguyên nhân chủ yếu của dịch bệnh dại gia tăng là do tổng đàn chó, mèo của Việt Nam là hơn 5.7 triệu con, nhưng tỷ lệ được chích ngừa chỉ đạt 48.35% tổng đàn. (Tr.N)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *