Thursday , June 13 2024

6 mẹo trị tiêu chảy tại gia đơn giản mà hiệu quả

ORANGE, California (NV) – Tiêu chảy là một trong những vấn đề khá khó chịu mà chẳng mấy ai vui vẻ khi không may gặp phải. Việc phải chạy vào nhà vệ sinh khẩn cấp và liên tục nhiều lần trong ngày sẽ khiến bạn gặp nhiều bất tiện và tệ hơn nữa là mệt lả người và mất nước.

“Tiêu chảy cấp tính xuất phát từ nhiều nguyên nhân, từ việc cơ thể không dung nạp lactose, nhiễm trùng hoặc bị ngộ độc thực phẩm,” Bác Sĩ Elena Ivanina, hiện đang làm việc tại Center for Integrative Gut Health ở New York, cho biết.

Dưới đây là sáu mẹo mà bạn cần làm nếu như không may bị “tào tháo” rượt, theo trang mạng Well+Good vừa qua.

1. Ăn các thực phẩm dễ tiêu hóa

Không ai muốn ăn gì khi bị tiêu chảy cả nhưng bạn hãy cố gắng nạp vào cơ thể những thức ăn mềm và lạt, chẳng hạn như chuối, yogurt, trứng hay mì pasta yến mạch. Những thực phẩm này nhẹ và dễ tiêu hóa, giúp làm dịu đường ruột, theo Bác Sĩ Danielle VenHuizen, hiện đang làm việc tại Food Sense Nutrition Counseling ở Seattle, Washington.

Ngoài ra, bạn nên ăn thực phẩm có chất xơ hòa tan. Không giống như những thực phẩm khác, các thực phẩm có chất xơ hòa tan có khả năng hấp thụ nước và làm tăng khối lượng phân, giúp làm chậm thời gian vận chuyển qua ruột.

Một số thực phẩm giàu chất xơ hòa tan như yến mạch, đậu Hòa Lan, táo hay lê là những thứ bạn nên nạp khi bị tiêu chảy.

2. Hạn chế các thực phẩm không lành mạnh

Khi bị tiêu chảy, bạn sẽ muốn tránh xa bất cứ thứ gì có thể gây kích ứng đường ruột của mình. Và các thức uống như cà phê, rượu bia, nước ép trái cây có đường, chất làm ngọt nhân tạo hay các thực phẩm béo, chiên giòn, nhiều đường và nhiều dầu mỡ đều nên tránh xa.

Bạn cũng nên tạm dừng nạp vào các thực phẩm giàu chất xơ không hòa tan. Nó có thể kích thích nhẹ niêm mạc ruột, sau đó sẽ làm tăng các cơn co thắt của ruột và chỉ phù hợp để trị táo bón chứ không phải để trị tiêu chảy.

3. Uống nước nhiều và thường xuyên

Cơ thể sẽ rất mất nước khi bị tiêu chảy do toàn bộ chất lỏng chảy ra theo phân của bạn. Và để duy trì lượng chất lỏng trong cơ thể, bạn sẽ phải thay thế chúng bằng cách uống nhiều hơn.

Bạn uống nhiều nước lọc, nhưng nếu uống nhiều làm bạn buồn nôn thì có thể thử uống nước nóng với chanh, trà thảo mộc như bạc hà, gừng hoặc thì là. Ngoài ra, bạn cũng có thể chọn thức uống giàu chất điện giải như nước dừa để cơ thể nạp nước nhiều hơn.

4. Thêm pectin

Pectin là một loại chất xơ hòa tan được tìm thấy trong nhiều loại trái cây và rau quả khác nhau và giúp ích rất nhiều trong việc hạn chế tiêu chảy.

Bạn cũng có thể mua pectin ở dạng bột pha với 1/4 cốc nước chanh và uống trước khi ăn bữa chính hoặc bữa ăn nhẹ từ 20 đến 30 phút.

5. Bổ sung thêm probiotic

Việc bổ sung một số vi khuẩn tốt, đặc biệt là chủng như Lactobacillus và Saccharomyces vào đường tiêu hóa có thể giúp giảm tiêu chảy.

Probiotic giúp bạn lấy lại trạng thái cân bằng sau khi bị nhiễm trùng đường tiêu hóa. “Nhiễm trùng gây viêm niêm mạc ruột và làm rối loạn hệ vi sinh vật đường ruột của bạn, vì vậy bạn nên hỏi bác sĩ về việc dùng men vi sinh và prebiotic sau khi bệnh đã khỏi để hỗ trợ quá trình chữa lành đường ruột,” Bác Sĩ Elena Ivanina cho biết.

6. Dùng thảo dược

Bất cứ loại trà thảo được nào cũng sẽ giúp bạn giữ nước nhưng có một số lựa chọn tích cực giúp làm cho bệnh tiêu chảy của bạn bớt khủng khiếp hơn. Không chỉ vậy, nếu bệnh tiêu chảy của bạn là do căng thẳng, thì nhấm nháp một tách trà nóng sẽ giúp bụng bạn thư giãn. (YY) [qd]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *