Saturday , July 20 2024

6 lợi ích của quế mang lại cho cơ thể

SAN FRANCISCO, California (NV) – Quế là một loại gia vị đã được dùng từ hơn hàng ngàn năm qua. Và trong những năm gần đây, các nhà khoa học đã bắt đầu xác nhận nhiều lợi ích sức khỏe tiềm ẩn của quế.

Dưới đây là sáu lợi ích quế mang lại cho sức khỏe mà bạn nên biết và thử qua, theo trang mạng Healthline vừa qua.

QUẾ XUẤT XỨ TỪ ĐÂU?

Quế là một loại gia vị được làm từ vỏ bên trong của cây có cái tên khoa học là Cinnamomum. Đây là loại cây từng sử dụng từ rất lâu trong thời Ai Cập cổ đại và từng được xem là món quà giá trị để dâng lên cho vua chúa.

Có hai loại quế chính, bao gồm quế Ceylon (Ceylon cinnamon) và quế Cassia (Cassia cinnamon).

Quế được làm bằng cách cắt thân cây quế. Vỏ bên trong sau đó được chiết xuất và loại bỏ đi các phần gỗ. Khi khô, nó sẽ tạo thành những dải cuộn tròn, gọi là que quế. Những que này có thể được nghiền thành bột quế.

Mùi vị đặc trưng của quế được tiết ra là do phần đầu có hàm lượng rất cao trong hợp chất tên là cinnamaldehyde. Các nhà khoa học cho biết, cinnamaldehyde giúp cho quá trình trao đổi chất của cơ thể hoạt động tốt hơn.

TÁC DỤNG CỦA QUẾ ĐỐI VỚI CƠ THỂ

1. Nhiều chất chống oxy hóa

Quế chứa nhiều chất chống oxy hóa mạnh mẽ, bao gồm cả polyphenol, giúp làm giảm nguy cơ bị viêm của cơ thể khi chịu những tác động thay đổi từ môi trường bên ngoài.

Cơ thể bị viêm là tình trạng cơ thể bạn phản ứng với sự nhiễm trùng và tái tạo các tổn thương mô. Tuy nhiên, tình trạng viêm có thể trở thành vấn đề nghiêm trọng khi nó trở nên mãn tính và tấn công các mô chính của bạn. Lúc này, quế sẽ phát huy tác dụng khi tiết ra các chống oxy hóa, có đặc tính chống viêm mạnh, giúp bảo vệ cơ thể tối đa.

2. Giảm thiểu nguy cơ bị bệnh liên quan đến tim mạch

Quế có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim, là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên toàn cầu.

Việc bổ sung ít nhất 1.5 gram, tức là vào khoảng 3/4 muỗng cà phê quế mỗi ngày sẽ giúp mức béo trung bình, cholesterol LDL có hại và lượng đường trong máu.

Ngoài ra, khi tiêu thụ quế trong tám tuần trở lên, quế sẽ giúp làm giảm huyết áp.

3. Cải thiện độ nhạy cảm với insulin

Insulin là một trong những hormone quan trọng giúp điều chỉnh quá trình trao đổi chất và sử dụng năng lượng. Nó cũng rất cần thiết để vận chuyển lượng đường trong máu từ máu đến các tế bào trong cơ thể.

Tuy nhiên, một số người kháng lại tác dụng của insulin. Điều này được gọi là kháng insulin, là một dấu hiệu đặc trưng của căn bệnh tiểu đường loại 2.

Bằng cách tăng độ nhạy insulin, quế có thể làm giảm lượng đường trong máu và hỗ trợ kiểm soát lượng đường trong máu tốt hơn.

4. Giảm lượng đường trong máu

Quế nổi tiếng với đặc tính hạ đường huyết. Ngoài tác dụng có lợi trong việc kháng insulin, quế còn có thể làm giảm đường trong máu thông qua một số cơ chế khác.

Đầu tiên, quế đã được chứng minh là làm giảm lượng đường đi vào máu của bạn sau bữa ăn. Nó thực hiện điều này bằng cách can thiệp vào nhiều enzyme tiêu hóa, làm chậm quá trình phân hủy carbohydrate trong đường tiêu hóa của bạn.

Ngoài ra, một hợp chất trong quế có thể bắt chước tác dụng của insulin để cải thiện sự hấp thu đường vào tế bào. Nhiều nghiên cứu đã xác nhận lợi ích của quế, cho thấy nó có thể làm giảm lượng đường trong máu lúc đói và cải thiện huyết sắc tố A1C, một dấu hiệu kiểm soát lượng đường trong máu lâu dài.

5. Có tác dụng có lợi với các bệnh thoái hóa thần kinh

Các bệnh về thoái hóa thần kinh xuất hiện do sự mất dần các cấu trúc hoặc chức năng của các tế bào thần kinh. Trong đó, bệnh Alzheimer và bệnh Parkinson là hai bệnh thoái hóa thần kinh phổ biến nhất.

Một số hợp chất được tìm thấy trong quế có tác dụng ức chế sự tích tụ của protein gọi là tau trong não, đây là một trong những dấu hiệu đặc trưng của bệnh Alzheimer.

Trong một cuộc nghiên cứu năm 2014 thí nghiệm trên chuột mắc bệnh Parkinson, quế giúp bảo vệ tế bào thần kinh, bình thường hóa mức độ dẫn truyền thần kinh và cải thiện chức năng vận động.

6. Ngăn ngừa nhiễm trùng do vi khuẩn và nấm

Cinnamaldehyde, một trong những thành phần hoạt tính chính của quế, có lợi chống lại nhiều loại bệnh nhiễm trùng.

Các cuộc nghiên cứu trong ống nghiệm cho thấy dầu quế có thể giúp tiêu diệt một số loại nấm gây nhiễm trùng đường hô hấp. Nó cũng có thể ức chế sự phát triển của một số vi khuẩn, bao gồm Listeria và Salmonella.

Ngoài ra, tác dụng kháng khuẩn của quế còn giúp ngăn ngừa sâu răng và giảm hôi miệng. (YY) [qd]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *