Wednesday , April 24 2024

6 công nhân làm việc trên cầu Baltimore bị sập kể như đã chết

BALTIMORE, Maryland (NV) – Lúc đó là nửa đêm, điều phối viên phát ra lời cảnh cáo từ bộ điện đàm: Một tàu container lớn bị lạc tay lái và đang hướng về phía Cầu Francis Scott Key.

Trong vòng khoảng 90 giây, các sĩ quan cảnh sát kịp thời phản ứng và ngăn không cho xe cộ chạy qua cầu Baltimore ở cả hai hướng. Một người cho biết ông tính lái xe lên cầu để báo động một đội công nhân xây cất.

Nhưng mọi thứ lại quá trễ. Con tàu chất đầy container húc vào cột trụ cây cầu sau khi bị mất năng lượng.

Thời điểm tàu container Dali đâm vào cột trụ là khoảng 1 giờ 30 sáng Thứ Ba, 26 Tháng Ba, hãng tin AP ghi nhận, tai nạn làm một nhịp cầu dài, một địa điểm quan trọng trong hệ thống giao thông của khu vực, sụm xuống sông Patapsco. Tai nạn sập cầu dự trù sẽ cản trở giao thông và đình hoãn một bến cảng hàng hải quan trọng.

Ít nhất tám người rớt xuống nước. Hai người được cứu nhưng sáu người còn lại, là các thành viên của đội công nhân xây cất đang lấp ổ gà trên cầu, mất tích và được cho là chết. Lực lượng cứu hộ đang truy tìm thi thể các công nhân vào sáng Thứ Tư, theo phát ngôn viên Elena Russo thuộc Cảnh Sát Tiểu Bang Maryland.

Trong số những người mất tích có dân đến từ Guatemala, Honduras và Mexico, nhà ngoại giao từ các quốc gia vừa nêu loan báo. Người đàn ông Honduras được nhận dạng là Maynor Yassir Suazo Sandova.

Giới chức liên bang và tiểu bang cho biết vụ sập cầu dường như đơn thuần chỉ là tai nạn. Ủy Ban An Toàn Giao Thông Quốc Gia NTSB đang điều tra, giao thông tàu bè ra vào Cảng Baltimore thì bị đình chỉ vô thời hạn.

Đại Úy Michael Burns Jr. thuộc Trung Tâm Hàng Hải đặc trách Trách Nhiệm Năng Lượng cho biết việc đưa một thương thuyền vào hoặc ra khỏi các bến cảng ở vùng biển bị hạn chế với không gian chật hẹp là “một trong những công việc đòi hỏi khắt khe và thách thức về kỹ thuật nhiều nhất mà chúng tôi thực hiện.”

Băng thu hình cho thấy tàu Dali đang di chuyển với tốc độ mà Thống Đốc Maryland Wes Moore cho biết là khoảng 9 dặm/giờ (15 km/giờ) thẳng về hướng cây cầu dài 1.6 dặm (2.6 kilometer). Lúc đó xe cộ vẫn qua lại trên cầu, và vài chiếc xe dường như kịp thoát thân khi chỉ còn vài giây là cây cầu sập. Tai nạn làm nhịp cầu bị gãy và rớt xuống nước trong vòng vài giây, để lại những mảnh vụn lởm chởm nhô lên trên mặt nước.

Cảnh sát cho biết không có bằng chứng nào cho thấy còn ai khác rớt xuống nước ngoài các công nhân, mặc dù họ không loại trừ khả năng này.

Một giám đốc cấp cao của công ty mướn nhóm công nhân, Brawner Builders, cho biết họ đang làm việc ở giữa cây cầu thì nó bị sập.

Jesus Campos, người từng được Brawner Builders mướn để làm việc trên cây cầu, và cũng quen biết các thành viên trong nhóm công nhân gặp nạn, cho biết ông được thông báo là họ đang nghỉ giải lao và có vài người thì ngồi trong xe tải.

Cha Ako Walker, một vị linh mục Công Giáo tại nhà thờ Sacred Heart of Jesus, cho biết bên ngoài buổi cầu nguyện rằng ông đã gặp gỡ gia đình các công nhân mất tích khi họ trông ngóng tin tức về thân nhân của mình.

Lực lượng cứu hộ kéo được hai người lên bờ. Một người được điều trị tại bệnh viện và ra viện vài giờ sau đó.

Vụ sập cầu xảy ra từ nửa đêm trước khi buổi sáng nhộn nhịp trên cây cầu bắt đầu, nơi ghi nhận 12 triệu xe cộ qua lại vào năm ngoái.

Từ 1960 tới 2015, có 35 vụ sập cầu lớn trên toàn thế giới do tàu hoặc sà lan đụng.

Vụ sập cầu hôm Thứ Ba chắc chắn sẽ làm nhà chức trách đau đầu khi điều phối hành lang vận chuyển dọc theo Bờ Đông trong nhiều tháng, nếu không muốn nói là lâu hơn, điều này làm cho giao thông tại Cảng Baltimore, một bến cảng nhộn nhịp, bị tê liệt.

Paul Wiedefeld, trưởng sở giao thông tiểu bang, cho biết hoạt động vận chuyển tàu thuyền ra vào bến cảng sẽ bị đình hoãn tới chừng nào có thông báo mới, mặc dù bến cảng vẫn mở cửa cho xe tải.

Bộ Trưởng Giao Thông Hoa Kỳ Pete Buttigieg cho biết còn quá sớm để đề ra khoảng thời gian nhằm khai thông kênh đào sâu khoảng 50 foot (15 mét), trong khi Tổng Thống Joe Biden dự định sớm có mặt tại Baltimore và mong chính phủ liên bang sẽ chi trả cho toàn bộ số tiền xây cất lại cây cầu.

Synergy Marine Group, công ty quản lý tàu Dali, cho biết tai nạn xảy ra trong lúc tàu được điều khiển bởi một hoặc nhiều tài công, là các chuyên gia địa phương giúp điều phối tàu ra vào cảng an toàn. Synergy cho biết trong một tuyên bố hôm Thứ Tư rằng một thành viên thủy thủ đoàn đang điều trị tại bệnh viện do một vết thương nhẹ.

Tàu Dali thuộc sở hữu của Grace Ocean Private Ltd., đại công ty vận chuyển hàng hải Maersk của Đan Mạch cho biết họ thuê tàu Dali để chở container.

Tàu Dali dài 985 foot (300 mét) đang đi từ Baltimore tới Colombo, Sri Lanka và treo quốc kỳ Singapore, theo dữ liệu từ Marine Traffic.

Tàu Dali vượt qua các cuộc kiểm tra của giới chức hải cảng ngoại quốc vào Tháng Sáu và Tháng Chín 2023. Trong đợt kiểm tra vào Tháng Sáu 2023, một máy đo áp suất nhiên liệu bị lỗi và được sửa chữa trước khi tàu khởi hành. (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *