Wednesday , June 19 2024

54 ông bà “Chuyến bay giải cứu” ra tòa ngày 11 Tháng Bảy

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) .- 54 ông bà tai to mặt lớn gồm cả quan chức nhiều bộ của chế độ Hà Nội dính đại án “Chuyến bay giải cứu” ra tòa ngày Thứ Ba 11 Tháng Bảy.

Các báo tại Việt Nam đưa tin hai ông Thứ trưởng và một tướng Công an, một số Vụ trưởng trong số 54 ông bà phân nửa là những chức sắc cấp cao của CSVN bị lôi ra tòa kết án sau hơn một năm điều tra đại án tham nhũng khi họ liên kết với nhau ăn chia “lại quả” từ các “chuyến bay giải cứu”.

Các ông bà nhận hối lộ “Chuyến bay giải cứu” gồm Tô Anh Dũng, Nguyễn Quang Linh, Nguyễn Thị Hương Lan, Võ Hồng Nam, Trần Văn Tân và Chử Xuân Dũng (từ trái qua phải, từ trên xuống dưới). (Hình: Công an)

Lợi dụng tình trạng rất nhiều người Việt Nam ở nước ngoài muốn trở về để tránh đại dịch COVID-19 đang hoành hành khắp nơi trong khi tại quê nhà thì vẫn còn tương đối an toàn, nhà cầm quyền trung ương đã chấp thuận kế hoạch đưa họ về với tốn phí do chính họ gánh chịu. Lợi dụng cơ hội, các quan thuộc nhiều bộ từ Ngoại giao đến Công an, Y tế, Giao thông vận tải, thậm chí cả quan chức Văn phòng Chính phủ, cũng bắt tay nhau ăn chia số tiền vé và dịch vụ đội lên gấp nhiều lần.

Vụ án được mô tả là “đặc biệt ngiêm trọng, phức tạp” vì liên quan đến “nhiều cơ quan, tổ chức, đơn vị chức năng cả trong và ngoài nước” và số tiền bị dùng làm căn cứ buộc tội hối lộ và nhận hối lộ là 165 tỉ đồng (khoảng $7 triệu USD) qua trước sau 515 lần “lót tay”.

Theo VNExpress, trong số 54 ông bà ra tòa ngày Thứ Ba, có 21 ông bà bị cáo buộc “nhận hối lộ”, 24 ông bà bị cáo buộc “đưa hối lộ”, 4 người bị tội “môi giới hối lộ” và 4 người bị cáo buộc “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Cựu phó giám đốc Công an thành phố Hà Nội Nguyễn Anh Tuấn bị cáo buộc “môi giới hối lộ”. (Hình: Lao Động)

Trong nhóm 21 người bị cáo buộc nhận hối lộ với hình phạt cao nhất có thể đến tử hình, người ta thấy liệt kê ra có những ông bà như “Tô Anh Dũng, 59 tuổi, cựu thứ trưởng Ngoại giao; ông Nguyễn Quang Linh, cựu trợ lý Phó Thủ tướng; Chử Xuân Dũng, cựu Phó Chủ tịch UBND Hà Nội; Vũ Hồng Nam, cựu Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản; Nguyễn Thanh Hải, cựu Vụ trưởng Quan hệ quốc tế Văn phòng Chính phủ; bà Nguyễn Thị Hương Lan, cựu Cục trưởng Lãnh sự, Bộ Ngoại giao; Vũ Ngọc Minh, cựu Đại sứ Việt Nam ở Angola…”

Người bị cáo buộc nhận nhiều tiền nhất là ông Phạm trung Kiên, nguyên thư ký của ông thứ trưởng y tế qua 253 lần nhận tiền, tổng cộng 42.6 tỉ đồng (hay khoảng $1.8 triệu USD). Tuy nhiên, có lẽ người cầm nhiều tiền nhất là ông thiếu tướng Công an Nguyễn Anh Tuấn, nguyên Phó giám đốc Công an Hà Nội, đã cầm tổng cộng $2.65 triệu USD (hay khoảng 61 tỉ đồng) để giúp “chạy án” cho một số người bị điều tra tội đưa hối lộ.

Không biết tướng Tuấn đã hối lộ “chạy án” tại cơ quan điều tra Bộ Công an bao nhiêu, giữ lại bao nhiêu bỏ túi, chỉ thấy nói rằng ông ta “chỉ bị chịu trách nhiệm” đối với số tiền $1.8 triệu đô la. Bà Nguyễn Thị Hương Lan, Cục trưởng Cục Lãnh sự Bộ Ngoại giao bị cáo buộc ăn hối lộ $25 tỉ đồng (hay khoảng 1 triệu USD). Bà Lan là một trong những người bị bắt đầu tiên của vụ án này.

Ông Thứ trưởng Tô Anh Dũng bị cáo buộc ăn hối lộ “hơn 21.5 tỉ đồng (hay khoảng $919,000 USD) qua 37 lần nhận tiền của 13 công ty lữ hành hàng không. Một số báo trong đó có tờ Vietnamnet nói rằng ông Dũng và gia đình đã nộp lại 16.2 tỉ đồng (khoảng $692,300 USD) để “khắc phục hậu quả”. Vietnamnet còn nói rằng ông Tô Anh Dũng “bày tỏ sự ân hận, day dứt, bản thân luôn cảm thấy hối lỗi trong suốt hơn 1 năm qua, kể từ ngày bị tạm giam”.

Thứ trưởng Ngoại giao CSVN Tô Anh Dũng. (Hình: VNExpress)

Các vụ đưa và nhận hối lộ diễn ra tới 515 lần có vẻ như cứ sau mỗi chuyển bay kết thức thì các số tiền lạm thu “bóp cổ” những người muốn về nước được chia ngay theo kiểu “tiền trao cháo múc”. Vụ án này cũng như vụ “Kít xét nghiệm Việt Á” có sự phối hợp nhịp nhàng và ăn chia với nhau giữa các quan chức thuộc các cơ quan, bộ ngành nhà nước CSVN.

Các vụ này diễn ra ngay giữa những lần ông Tổng bí thư đảng CSVN Nguyễn Phú Trọng lập đi lập lại lời đe dọa “chống tham nhũng không có vùng cấm, không có ngoại lệ, bất kể người đó là ai”. Như vậy, chống cứ chống, ăn cứ ăn, đảng viên đảng CSVN từ trên xuống dưới vẫn bắt tay nhau ăn không từ một cái gì.(TN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *