Wednesday , February 1 2023

5 tiếng sau khi súng nổ ở Monterey Park, cảnh sát mới báo động dân chúng

MONTEREY PARK, California (NV) – Nhà chức trách phải mất năm tiếng đồng hồ mới báo động cho công chúng về vụ thảm sát súng tại một vũ trường ở Monterey Park vào đêm giao thừa Tết Quý Mão 2023, và chuyện hung thủ vẫn tại đào, theo hãng thông tấn AP.

Tầm quan trọng của việc chậm trễ này trầm trọng hơn với chi tiết hung thủ Trần Hữu Cần, sau khi bắn chết 11 người ở Monterey Park, khoảng 30 phút sau đó xuất hiện với một khẩu súng liên thanh bước vào một vũ trường khác ở Alhambra.

Một phụ nữ thắp nhang tưởng nhớ những người tử nạn trong vụ thảm sát tại Monterey Park đêm giao thừa Tết Quý Mão 2023. (Hình: Frederic J. Brown/AFP via Getty Images)

Nếu không nhờ ông Brandon Tsai, 26 tuổi, một kỹ sư lập trình giúp gia đình điều hành vũ trường, đã can đảm vật lộn để giựt lấy hung khí từ tay súng, thì sẽ thêm bao nhiêu mạng người khác nữa chết oan mạng trong đêm giao thừa?

Ông Tsai kể lại mình hoàn toàn không biết gì về vụ bắn xảy ra ở Monterey Park khoảng nửa tiếng đồng hồ trước đó. 

Giới thẩm quyền cho biết cú điện thoại đầu tiên gọi báo cho cảnh sát về vụ nổ súng vào lúc 10 giờ 22 phút tối ngày Thứ Bảy, và cảnh sát có mặt tại chỗ khoảng ba phút sau.

Khoảng 20 phút kế, hung thủ đến vũ trường Lai Lai ở Alhambra vào lúc 10 giờ 44 phút tối và bị ông Tsai đánh đuổi, rồi bỏ chạy trên một chiếc xe van màu trắng.

Ông Gavin Newsom, thống đốc California, thị sát hiện trường nổ súng ở Monterey Park hôm Thứ Hai. (Hình: Mario Tama/Getty Images)

Hơn một tiếng đồng hồ sau, 11 giờ 53 phút tối Thứ Bảy, RMG News, một đài truyền thông địa phương, nhờ bắt được tần sóng của cảnh sát, đã đưa tin hung thủ bỏ trốn. 

Đến 2 giờ 36 phút rạng sáng Chủ Nhật, một nhân viên cảnh sát xác nhận với AP có chín người chết trong vụ bắn.

Vào lúc 2 giờ 49 phút sáng Chủ Nhật, phòng thông tin của Sở Cảnh Sát Los Angeles County đưa ra thông báo có xảy ra một vụ nổ súng gây tử vong nhiều người và nghi can là nam giới. Tuy nhiên, thông tin lại hoàn toàn không nhắc đến việc hung thủ đang tại đào, và có thể là mối đe doạ cho công chúng.

Mãi đến 3 giờ 30 phút sáng Chủ Nhật, năm tiếng đồng hồ sau khi vụ nổ súng xảy ra, ông Andrew Meyer, cảnh sát của Los Angeles County, mới có cuộc họp báo cho biết số tử vong là 10 người, đồng thời lần đầu tiên cảnh giác dân chúng là hung thủ vẫn đang ngoài vòng pháp luật.

Cư dân đến viếng nơi xảy ra thảm cảnh nổ súng đêm giao thừa Tết Quý Mão 2023 tại Monterey Park, California. (Hình: Mario Tama/Getty Images)

Ông Chris Grollnek, một cảnh sát thuộc đội đặc nhiệm SWAT đã về hưu, cho biết: “Năm giờ đồng hồ không báo động! Quá khôi hài! Đây sẽ là một trường hợp tốt để nghiên cứu tìm sự trả lời cho câu hỏi: Tại sao lại chờ đến năm giờ đồng hồ?”

Ông Brian Higgins, cựu chỉ huy đội SWAT và cảnh sát trưởng ở Bergen County, New Jersey, cho biết một cảnh báo cho dân chúng lẽ ra phải được đưa ra ngay lập tức và nửa giờ giữa hai sự kiện liên quan đến một nghi can là quá đủ thời gian.

“Làm gì mà lâu thế?” ông Higgins, một giáo sư khoa Luật Hình Sự tại đại học John Jay, New York, phân tích: “Phải chăng cảnh sát đang tiến hành điều tra? Có thể họ đã không giải quyết cách hay nhất trong những thông tin đang có. Nhưng dù nếu họ không biết hết mọi chuyện, lẽ ra họ nên tỏ ra thận trọng bằng cách thông báo tình hình cho công chúng.” (MPL)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *