Thursday , June 13 2024

5 người Hoa tráo iPhone, iPad giả, lừa Apple $12.3 triệu

LOS ANGELES, California (NV) – Năm người quốc tịch Trung Quốc ra hầu tòa nghe luận tội hôm Thứ Sáu, 31 Tháng Năm, ở Los Angeles với cáo trạng lừa đảo công ty Apple Inc bằng cách mua hàng ngàn món hàng thật tráo thành hàng giả rồi trả lại cho các cửa hàng bán lẻ khắp miền Nam California, Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ đưa tin.

Giới chức công tố ước tính vụ lừa đảo này gây thiệt hại cho Apple ít nhất $12.3 triệu.

Từ Tháng Mười Hai 2015 đến Tháng Ba 2023, kẻ chủ mưu Yang Song, 40 tuổi, ở Corona, và Junwei Jiang, 37 tuổi, ở phía Đông Los Angeles, cấu kết với những kẻ đồng phạm tại Trung Quốc và Hoa Kỳ vận chuyển vào Mỹ những máy iPhone, iPad, và các phụ tùng, máy móc điện tử khác giả hiệu Apple, cáo trạng ghi nhận.

Những món hàng giả được làm rất giống hàng thật của Apple, kể cả những mã số nhận diện cũng y như trên các sản phẩm thật đã được bán ra ở Hoa Kỳ và vẫn còn trong thời hạn bảo hành, theo cáo trạng.

Các bị can tráo sản phẩm thật bằng món hàng giả rồi trả lại cho cửa hàng Apple ở Nam California, ở Beverly Hills, Sherman Oaks, Pasadena, Irvine, Northridge, Manhattan Beach, Brea, Rancho Cucamonga, Cerritos, và tại các thương xá lớn như The Grove ở Los Angeles, South Coast Plaza ở Costa Mesa, Fashion Island ở Newport Beach, và The Americana at Brand ở Glendale, công tố viên cho biết.

Nhiều lần, Song, Jiang, Zhengxuan Hu, 26 tuổi, ở Alhambra, Yushan Lin, 30 tuổi, và Shuyi Xing, 34 tuổi, đều ở Corona đến 10 cửa hàng Apple khác nhau cùng một ngày để trả lại các sản phẩm đã tráo thành hàng giả, cáo trạng cho hay.

Các bị can nói với nhân viên cửa hàng rằng các món hàng trả lại đều là thật nhưng bị hỏng hóc và vẫn còn được công ty Apple bảo hành, theo Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ.

Nhân viên Apple liền đổi cho sản phẩm khác, là hàng thật, hoặc sửa lại món hàng giả bị hỏng ngay lập tức, hoặc nếu không thì cũng thu món hàng bị tráo về, gửi cho một trung tâm sửa chữa, rồi gửi trả lại hàng thật cho các bị can.

Sau khi nhận về món hàng thật, các bị can gửi đi cho đồng phạm ở Hoa Kỳ và ngoại quốc, phần lớn địa chỉ ở Trung Quốc, để bán ra kiếm lời cao, theo cáo trạng.

Tổng cộng, các bị can đã tráo hơn 16,000 sản phẩm Apple giả, khiến cho công ty thiệt hại ít nhất $12.3 triệu, công tố viên ước lượng.

Tất cả năm bị can bị buộc một tội đồng lõa gian lận bằng thư tín và qua phương tiện điện tử, một tội giả mạo danh tánh nghiêm trọng, bảy tội gian lận qua phương tiện điện tử, 12 tội gian lận thư tín, và một một tội đồng lõa vận chuyển hàng giả.

Nếu bị kết tội, mỗi bị can có thể ngồi tù lên tới 20 năm cho mỗi tội gian lận, tối thiểu hai năm tù cho tội giả mạo danh tánh, và tối đa 10 năm cho tội đồng lõa vận chuyển hàng giả, theo Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ. (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *