Wednesday , February 21 2024

5 loại cá lành mạnh, được khuyên ăn thường xuyên

LOS ANGELES, California (NV) – Cá là thực phẩm có nguồn cung cấp protein dồi dào, chứa nhiều omega-3, khoáng chất, đặc biệt là iodine và các vi chất dinh dưỡng khác, được các bác sĩ dinh dưỡng khuyến khích ăn thường xuyên.

Ngoài ra, theo Hiệp Hội Tim Mạch Hoa Kỳ, cá còn cải thiện sức khỏe tim mạch và khuyến khích chúng ta nên ăn ít nhất hai khẩu phần cá mỗi tuần để hấp thụ được nhiều chất béo lành mạnh hơn.

Dưới đây là năm loại cá mà bạn nên ăn hằng ngày, giúp nuôi dưỡng cơ thể khỏe mạnh, theo trang mạng mgb food vừa qua.

1. Cá cơm

Cá cơm, hay tiếng Anh còn gọi là anchovies, là loại cá nhỏ li ti, có chứa nhiều selenium, giúp hỗ trợ sức khỏe tuyến giáp và cung cấp hàm lượng omega-3 cao, giúp hỗ trợ chức năng nhận thức và sức khỏe tim mạch.

Thành phần dinh dưỡng của một khẩu phần 3.5 ounce cá cơm đóng hộp:

-210 kcal calories.

-28.9 gram protein.

-2,094 milligram omega-3.

2. Cá mòi

Cá mòi, tên tiếng Anh là sardines, cũng tương tự như cá cơm, mặc dù có kích thước lớn hơn và hương vị nhẹ hơn, chứa rất nhiều omega-3. Không chỉ vậy, cá mòi còn là nguồn cung cấp vitamin B12, khoáng chất và calcium.

Đối với những người mới làm quen với món cá đóng hộp nhỏ, chuyên gia dinh dưỡng Jess Cording, tác giả cuốn sách bán chạy mang tên “The Little Book of Game-Changers: 50 Healthy Habits for Managing Stress & Anxiety,” khuyên bạn nên bắt đầu với phi lê cá mòi không xương và không da, sau đó chế biến với món salad hoặc làm thành hỗn hợp trét lên bánh mì nướng để ăn.

Thành phần dinh dưỡng của một khẩu phần 3.5 ounce cá mòi:

-208 kcal calories.

-24.6 gram protein.

-982 milligram omega-3.

3. Cá hồi

Là một trong những loại cá đa năng nhất và phổ biến nhất, cá hồi rất ngon và chứa rất nhiều dinh dưỡng. Và đây cũng là loại cá giàu omega-3, vitamin D3, vitamin B12 và protein. Đối với cá hồi được đánh bắt hoang dã, nó thường sẽ giàu hàm lượng omega-3 hơn và thịt cũng nạc hơn.

Thành phần dinh dưỡng của một con cá hồi 3.5 ounce:

-182 kcal calories.

-35.4 gram protein.

-2,209 milligram omega-3.

4. Cá thu

Cá thu, tên tiếng Anh là mackerel, cung cấp nhiều omega-3, vitamin B12 và vitamin D, rất phổ biến vì giá cả phải chăng và lại có hàm lượng thủy ngân thấp.

Cá thu béo hơn cá ngừ nhưng ít tanh hơn cá mòi và cá cơm, và bạn có thể tìm thấy dễ dàng ở các chợ.

Thành phần dinh dưỡng cho một khẩu phần 3.5 ounce cá thu Đại Tây Dương:

-262 kcal calories.

-23.8 gram protein.

-1,309 milligram omega-3.

5. Cá ngừ

Cá ngừ là nguồn cung cấp omega-3, vitamin B12 và selenium dồi dào. Vì đây là loài cá lớn hơn nên điều quan trọng là bạn phải xem xét nguồn gốc của cá ngừ và tần suất bạn ăn như thế nào để bảo đảm rằng bạn hấp thụ ít thủy ngân nhất có thể.

Thành phần dinh dưỡng của một khẩu phần 3.5 ounce cá ngừ:

-132 kcal calories.

-28.2 gram protein.

-345 milligram omega-3.

Có một lưu ý mà theo chuyên gia dinh dưỡng Jess Cording, bạn nên làm sao có thể cân bằng giữa các loại cá khác nhau mà bạn đang ăn. Ví dụ, cá có nhiều chất béo hơn so cá khác, cá nhỏ so với cá lớn sẽ đem lại nhiều lợi ích và tác động khác nhau.

“Nếu bạn ăn cá ngừ mỗi ngày trong một thời gian dài, bạn có thể tiêu thụ lượng thủy ngân cao hơn mức an toàn vì những con cá lớn thường có lượng thủy ngân cao hơn,” chuyên gia dinh dưỡng Jess Cording chia sẻ. (YY) [qd]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *