Wednesday , June 19 2024

5 dân biểu Mỹ yêu cầu Biden đòi Việt Nam tôn trọng nhân quyền

WASHINGTON, DC (NV) – Năm dân biểu Hạ Viện Hoa Kỳ vừa viết thư yêu cầu Tổng Thống Joe Biden đòi Việt Nam tôn trọng nhân quyền nhân dịp nhà lãnh đạo Mỹ thăm Hà Nội trong hai ngày 10 và 11 Tháng Chín.

Năm dân biểu ký tên trong lá thư viết hôm 8 Tháng Chín, gồm hai người đồng chủ tịch Nhóm Việt Nam tại Hạ Viện là bà Zoe Lofren và ông Lou Correa, cùng với ông Christopher Smith, bà Michelle Steeel, và bà Anna Eshoo.

Lá thư còn kèm theo tên 100 tù nhân lương tâm đang bị giam giữ tại Việt Nam.

“Chúng tôi viết thư này bày tỏ quan tâm sâu sắc tình trạng nhân quyền tại Việt Nam, trước chuyến thăm của ông tới đất nước này,” năm nhà lập pháp liên bang viết cho ông Biden.

“Cố gắng nâng cấp quan hệ giữa Mỹ và Việt Nam trùng hợp với tình trạng nhà nước Việt Nam lạm dụng tồi tệ nhân quyền chống lại chính người dân họ. Chúng tôi mạnh mẽ kêu gọi ông dùng chuyến viếng thăm này giải quyết tình trạng lạm dụng nhân quyền, và ít nhất, trả tự do cho tù nhân lương tâm và bảo đảm họ không bị bắt trong tương lai nữa…”

Ngoài ra, trong thư, các nhà lập pháp cũng nêu tình trạng nhà báo tự do Phạm Đoan Trang bị bắt với án tù chín năm. Cô Đoan Trang là người được giải thưởng Phụ Nữ Can Đảm của Bộ Ngoại Giao Mỹ hồi năm 2022.

Các nhà lập pháp cũng đề cập trường hợp nhà hoạt động môi trường Hoàng Thị Minh Hồng bị bắt hồi Tháng Sáu vì tội “trốn thuế.”

“Như ông biết, Việt Nam có thành tích nhân quyền rất tồi tệ, bắt bớ các nhà hoạt động nhân quyền trong thời gian qua. Khi làm như vậy, có vẻ như Việt Nam bắt chước Trung Quốc, quốc gia có đảng Cộng Sản anh em với đảng CSVN,” các dân biểu viết tiếp. “Chúng tôi mãnh mẽ yêu cầu ông cân nhắc tình trạng nhân quyền yếu kém tại Việt Nam khi quyết định nâng cấp quan hệ song phương.”

Cuối cùng, năm dân biểu Hạ Viện Mỹ yêu cầu Tổng Thống Biden bảo đảm những việc sau đây trong chuyến thăm Việt Nam của ông:

-Thả vô điều kiện tất cả tù nhân lương tâm.

-Ngừng bắt bớ các nhà hoạt động nhân quyền.

-Ân xá tất cả tù nhân lương tâm trước khi mua vũ khí của Mỹ.

Hôm 28 Tháng Tám, Tổng Thống Joe Biden sẽ thăm chính thức cấp nhà nước Việt Nam vào ngày 10 Tháng Chín, “sẽ gặp ông Nguyễn Phú Trọng, tổng bí thư đảng CSVN, và một số lãnh đạo chủ chốt khác, để thảo luận phương cách gia tăng hợp tác giữa hai nước.”

“Các nhà lãnh đạo sẽ khám phá các cơ hội để thúc đẩy sự phát triển kinh tế Việt Nam tập trung vào công nghệ và đổi mới, tăng cường giao lưu nhân dân thông qua trao đổi giáo dục và các chương trình phát triển lực lượng lao động, chống biến đổi khí hậu, tăng cường hòa bình, thịnh vượng, và ổn định trong khu vực,” vẫn theo thông cáo của Tòa Bạch Ốc.

Hôm 1 Tháng Chín, nhật báo The Washington Post, dẫn nguồn một giới chức cao cấp trong chính quyền Biden và hai người ở Hà Nội nắm rõ vấn đề, cho biết tại Việt Nam, nhà lãnh đạo Mỹ sẽ ký thỏa thuận nâng cấp quan hệ song phương lên “đối tác chiến lược toàn diện,” mức cao nhất trong các cấp độ ngoại giao của Việt Nam. (Đ.D.)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *