Sunday , May 26 2024

4 thói quen của những người sống thọ trên giới

LOMA LINDA, California (NV) – Cuốn sách “The Blue Zones: Lessons for Living Longer From the People Who’ve Lived the Longest” của tác giả Dan Buettner được xem là tác phẩm được nghiên cứu đầy đủ và chi tiết về những người có tuổi thọ cao trên thế giới.

Những người ở vùng Blue Zone, tức chỉ những nơi có cư dân thường xuyên đón sinh nhật lần thứ 100 trên thế giới, như ở Ikaria ở Hy Lạp, Loma Linda ở California, Sardinia ở Ý, Okinawa ở Nhật và Nicoya ở Costa Rica, là những người có tuổi sống lâu, có những thói quen hằng ngày mà bạn có thể học hỏi và làm theo.

Dưới đây là bốn thói quen mà bạn có thể tập luyện vào buổi sáng, ngay sau khi chúng ta thức dậy, để bắt đầu ngày mới vui vẻ, tràn đầy hạnh phúc và tăng cường tuổi thọ, theo trang mạng Well + Good vừa qua.

1. Tìm cho bạn một “ikigai”

Khi bạn thức dậy vào buổi sáng, điều gì đầu tiên khiến bạn ra khỏi giường? Mục tiêu sống của bạn là gì? Việc tìm kiếm bất cứ điều gì đó và đón nhận nó một cách trọn vẹn là một trong những thói quen được các cư dân của vùng “Blue Zone” áp dụng.

Khái niệm “ikigai” của người Nhật là khám phá những điều khơi dậy tâm hồn bạn và sống có mục đích. Việc sống có mục đích thật sự có liên quan đến tuổi thọ; nó mang lại cho bạn lý do để ra khỏi giường vào buổi sáng mỗi ngày.

Nếu bạn không chắc nên bắt đầu từ đâu, nhà thần kinh học Ken Mogi, tác giả của cuốn sách “Awakening Your Ikigai,” gợi ý rằng quá trình này thường bắt đầu từ năm điều, chẳng hạn như bắt đầu từ những việc nhỏ; chấp nhận bản thân, kết nối với người khác; tìm thấy niềm vui trong những điều nhỏ nhặt và cuối cùng là sự hiện diện.

2. Đừng bao giờ bỏ bữa sáng

Ăn uống lành mạnh là một phần quan trọng để sống lâu. Việc tuân thủ ăn uống bổ dưỡng với các thành phần dưỡng chất cao sẽ mang lại một cuộc sống lâu dài và khỏe mạnh. Và điều quan trọng nhất là bạn đừng bao giờ quên bỏ bữa ăn sáng.

Ăn sáng lành mạnh có thể bao gồm thực đơn như ăn bột yến mạch ăn kèm với trái cây, quả óc chó, cộng thêm sữa đậu nành nhiều protein sẽ là một sự lựa chọn tuyệt vời. Không chỉ vậy, bạn còn có thể uống thêm nước ép, chẳng hạn như nước ép mận, sẽ giúp giảm huyết áp và cholesterol.

3. Thưởng thức một tách cà phê buổi sáng

Theo phát hiện của tác giả Dan Buettner, những người sống ở vùng “Blue Zone” uống từ hai đến ba tách cà phê đen mỗi ngày. Hiệp Hội Tim Mạch Hoa Kỳ (AHA) cho biết, việc uống cà phê liên quan đến nguy cơ tử vong thấp hơn.

Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là bạn uống cà phê latte kem ngọt, cà phê sữa hay cà phê đen mà thêm cả gói đường vào. Thay vào đó, nếu bạn là người thích uống cà phê sữa, hãy sử dụng loại sữa từ nguồn gốc thực vật như sữa đậu nành, sữa hạnh nhân và sữa yến mạch. Nếu thích pha với đường, bạn hãy dùng chất làm ngọt tự nhiên để thay thế đường.

4. Hãy luôn nói lời tốt đẹp

Ngoài việc ăn uống lành mạnh và dành 20 phút tập thể dục mỗi ngày, tác giả Dan Buettner sẽ bắt đầu một buổi sáng bằng cách khen ngợi người khác theo đúng nghĩa đen.

Một nghiên cứu từ trường đại học Harvard University cho thấy, các hành vi của con người đều có tính lây lan. Và vì vậy, nếu bạn nói một điều gì đó tích cực, thân thiện và tốt đẹp với người khác, nó có sẽ quay lại với bạn.

Ngoài việc khơi dậy hiệu ứng lan tỏa cảm xúc, việc kết nối giữa người và người với nhau sẽ giúp bạn nuôi dưỡng một đời sống xã hội lành mạnh. Và cho dù đó là việc đầu tiên vào buổi sáng hay suốt cả ngày, sự kết nối giữa con người với nhau sẽ dẫn đến một cuộc sống hạnh phúc và lâu dài hơn. (YY) [qd]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *