Tuesday , April 23 2024

4 phim võ thuật thành công nhờ vai phản diện

Thiện Lê/Người Việt

HOLLYWOOD, California (NV) – Trong nhiều phim võ thuật, các anh hùng thường dễ dàng đánh bại kẻ địch. Tuy nhiên, trong một số phim, các vai phản diện là một thử thách vô cùng khó khăn mà vai chính phải vượt qua.

Trong nhiều thập niên, có một số vai phản diện võ thuật vừa mạnh mẽ vừa đầy quyền lực. Những kẻ ác đó có sự hiện diện mạnh mẽ đến mức làm mọi nhân vật chung quanh và cả khán giả luôn gần như nín thở, còn có nhiều quyền lực và dĩ nhiên là khả năng võ thuật.

Bloodsport

Vào năm 1988, khán giả lần đầu thấy được khả năng đóng phim võ thuật xuất sắc của tài tử Jean-Claude Van Damme, người Bỉ, qua tác phẩm “Bloodsport,” trong đó có trận đấu cuối phim không thể quên được với tài tử Bolo Yeung, một gương mặt quen thuộc của phim Hồng Kông.

Tài tử Van Damme trong vai Frank Dux, một đại úy của quân đội Hoa Kỳ, phải tham gia một giải đấu võ vô cùng nguy hiểm ở Hồng Kông. Trong mọi trận đấu, ông có những cú đá vừa mạnh mẽ vừa chính xác, cho thấy khả năng võ thuật có thật ngoài đời gồm các môn võ như karate, taekwondo, muay thai và quyền cước.

Trong khi đó, diễn viên và lực sĩ Bolo Yeung trong vai phản diện Chong Li với thể hình cường tráng, luôn chiến thắng mọi trận đấu bằng sức mạnh không thể tưởng tượng được. Điều đó tạo ra sự tương phản của hai vai chính, là trận đấu giữa kỹ thuật và sức mạnh.

Đến đoạn cuối phim, hai nhân vật chính gặp nhau trên võ đài, và ai cũng nghĩ Chong Li sẽ thắng, nhưng Đại Úy Frank Dux sử dụng nhiều kỹ thuật để gần như đánh bại vai phản diện, khiến người đó phải ăn gian bằng cách quăng muối vào mắt ông, làm ông không thấy đường nữa. Nhờ nhớ lại những gì được dạy, Đại Úy Dux sử dụng các giác quan khác để đánh bại đối thủ.

Iron Angels

Một phim võ thuật có một vai phản diện nữ đầy mạnh mẽ và nguy hiểm mà khán giả không thể bỏ qua là “Iron Angels” chiếu năm 1987.

Phim Hồng Kông này nói về một tổ chức lính đánh thuê được gọi là Thiên Thần có nhiệm vụ đánh bại một băng đảng ma túy quốc tế, được dựa theo “Charlie’s Angels” của Mỹ vì có vai chính là nữ, gồm hai nữ diễn viên Moon Lee và Elaine Lui.

Vai phản diện là nữ diễn viên và võ sĩ người Nhật, Yukari Oshima, đầy danh tiếng trong thập niên 1980 nhờ nhiều phim hành động Hồng Kông. Trong “Iron Angels,” bà đóng vai Madam Yeung, trùm băng đảng ma túy quốc tế mới nắm được quyền lực vì giết người tiền nhiệm.

Với sự tàn nhẫn không ai ngờ được, Madam Yeung sẵn sàng làm mọi cách để đánh bại đối thủ như bắt cóc và tra tấn đến cả các cảnh sát viên trong tầng hầm. Ngoài sự tàn nhẫn đó, bà còn có khả năng võ thuật đáng gờm, có những đòn thế nguy hiểm của môn võ quyền cước, thêm vào đó là tiếng cười gần như ma quái, làm hai nhân vật chính gặp nhiều khó khăn trong trận đấu.

Kung Fu Hustle

Vào năm 2004, đạo diễn và tài tử Châu Tinh Trì (Stephen Chow) công chiếu tác phẩm võ thuật hài “Kung Fu Hustle,” là phim thành công nhất của ông tại thị trường Tây Âu, một phần là nhờ vào vai phản diện có sức mạnh không ai ngờ được.

Nhân vật chính của “Kung Fu Hustle” là Sing, một thanh niên nghèo muốn gia nhập băng đảng Rìu. Anh từng gặp một chuyện không hay lúc còn nhỏ và nhận ra người tốt không bao giờ thắng, nên quyết định muốn gia nhập băng đảng.

Anh giả mạo thành một thành viên của băng đảng Rìu để tống tiền cư dân của khu nhà Chuồng Heo, nhưng không hề biết khu nhà này có những võ sư đang sinh sống và làm việc. Sau khi tống tiền không thành công, Sing tình cờ kéo được những thành viên thật của băng đảng Rìu đến, và các võ sư sống khu nhà Chuồng Heo phải đứng ra bảo vệ cư dân.

Sau nhiều chi tiết hấp dẫn, khán giả biết được Sing là một người có thiên khiếu cho võ thuật và anh phải đối đầu với sát thủ lừng danh của Hồng Kông, có tên Quái Vật do diễn viên và võ sư Lương Tiểu Long (Bruce Leung) đóng.

Quái Vật mạnh đến mức phải tự nhốt mình vào ngục, sau đó chứng minh khả năng võ thuật bằng cách lấy tay không chụp một viên đạn bắn từ súng để sát đầu, và từng cảnh có ông xuất hiện đều tạo ra sự hồi hộp hiếm có trong phim hài của Châu Tinh Trì.

Vai phản diện này còn dễ dàng đánh bại hai ông bà chủ khu nhà Chuồng Heo, hai người được gọi đôi uyên ương không ai đánh lại họ trong giới võ thuật, khiến trận đấu cuối cùng với Sing vô cùng gay cấn.

The Way of the Dragon

Một phim võ thuật có hai huyền thoại của Mỹ và Á Châu là “The Way of the Dragon” công chiếu năm 1972, có sự xuất hiện của Lý Tiểu Long trong vai anh hùng và Chuck Norris đóng vai phản diện trong một trận đấu vô cùng gay cấn.

Võ sĩ Tang Lung, do Lý Tiểu Long đóng, phải đối đầu với võ sĩ Colt, do Chuck Norris đóng, trong Đấu Trường La Mã. Trận đấu cho khán giả thấy được khả năng võ thuật của Chuck Norris, người biết nhiều môn võ như karate, taekwondo, jiu-jitsu của Brazil và judo, còn cho thấy khả năng võ thuật quá quen thuộc của Lý Tiểu Long.

Hai diễn viên có một trận đấu đầy cảm xúc, và dĩ nhiên là không thể thiếu những đòn thế nhanh nhẹn và mạnh mẽ. Mọi cú đấm, cú đá và nhiều đòn thế khác đều thể hiện được hết khả năng võ thuật của hai diễn viên.

Võ sĩ Colt càng lúc càng cảm thấy mình không đánh bại được Tang Lung, còn võ sĩ người Á Châu kia thì không muốn giết đối thủ. Suy nghĩ đó được thể hiện qua từng cử động của cả hai diễn viên trong một cảnh không có lời thoại.

Cảnh này được quay trái phép trong Đấu Trường La Mã còn làm “The Way of the Dragon” khó quên hơn, và đó là phim gầy dựng danh tiếng của Chuck Norris. Ông được đích thân Lý Tiểu Long giới thiệu, và sau đó tài tử Steve McQueen khuyến khích ông tiếp tục theo đuổi điện ảnh, giúp Chuck Norris thành một tên tuổi lừng lẫy trong phim võ thuật Mỹ. (Thiện Lê) [qd]

—–
Liên lạc tác giả: [email protected]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *