Saturday , July 20 2024

3 thành phần dưỡng da phụ nữ trên 30 tuổi nên dùng

SANTA MONICA, California (NV) – Khi bước sang tuổi 30, da của chúng ta sẽ bắt đầu gặp tình trạng lão hóa và độ đàn hồi của da không còn giống như thời 20.

Trong khoảng thời gian này, quá trình sản xuất collagen bắt đầu chậm lại, chức năng hàng rào bảo vệ da cũng yếu đi và tế bào da bắt đầu mất đi năng lượng. Tất cả điều này dẫn đến nhiều dấu hiệu liên quan đến lão hóa da như xuất hiện nếp nhăn, đốm đen, chảy xệ hay xỉn màu.

Dưới đây là ba thành phần dưỡng da mà bạn nên có thêm trong quá trình chăm sóc da hằng ngày của mình khi đã bước qua tuổi 30, theo trang mạng mindbodygreen.

1. Amino acids

Collagen và elastin là những protein cấu trúc giúp tạo ra hàng rào bảo vệ cho da. Về cơ bản, hai thành phần này sẽ giữ cho làn da trông săn chắc, mịn màng, dẻo dai và trẻ trung.

Tuy nhiên, sau độ tuổi từ 25 trở đi, lượng collagen do cơ thể sản xuất sẽ chậm lại, trong khi tốc độ cạn kiệt lại nhanh hơn. Và điều này sẽ dẫn đến tỷ lệ thất thoát collagen từ 1% đến 2% mỗi năm.

Sự thay đổi này là điều không thể tránh khỏi vì nó đã là một phần của quá trình lão hóa. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là bạn không thể làm gì để cải thiện quá trình sản xuất collagen, từ các biện pháp tự nhiên và dùng cả các sản phẩm chăm sóc da.

Việc tập trung vào amino acid rất quan trọng. Amino acid là một khối xây dụng của protein và chúng ta có được amino acid bằng cách tiêu thụ protein.

Lượng protein được các chuyên gia dinh dưỡng khuyến nghị là khoảng 0.8 gram cho mỗi kilogram trọng lượng cơ thể mỗi ngày. Đây là lượng protein tối thiểu mà một người ít vận động cần để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng và duy trì hoạt động.

Còn để có thêm amino acid, bạn cần nạp từ 1 đến 2 gram protein cho mỗi kilogram trọng lượng cơ thể.

2. Chất béo lành mạnh

Theo thời gian, hàng rào bảo vệ da sẽ yếu đi do các yếu tố bên trong lẫn bên ngoài.

Đối với bên ngoài, làn da sẽ bị tấn công do nhiều yếu tố, như căng thẳng, ô nhiễm và việc tiếp xúc thường xuyên với tia cực tím từ ánh nắng mặt trời. Đối với bên trong, các tình trạng viêm, căng thẳng và việc thiếu dinh dưỡng cũng góp phần gây ra tổn thương.

Bác Sĩ Anthony Youn, hiện làm việc tại America’s Holistic Plastic Surgeon ở Michigan, cho biết, các chất béo lành mạnh có tác dụng chống viêm hiệu quả.

“Ăn các thực phẩm giàu chất béo lành mạnh là việc quan trọng để làm chậm quá trình lão hóa, đặc biệt là với omega 3,” Bác Sĩ Anthony Youn nói.

Các omega 3 có đặc tính chống oxy hóa và chống viêm mạnh, giúp cơ thể chống lại các gốc tự do gây hại và stress oxy hóa. Trên thực tế, có hơn 38 cuộc nghiên cứu cho thấy bổ sung thêm omega 3 giúp cân bằng phản ứng viêm của da.

Đối với hàng rào bảo vệ da, omega 3 cũng hỗ trợ lớp lipid tự nhiên cho da. Một cuộc nghiên cứu cho thấy những người bổ sung omega 3 và các sản phẩm dưỡng da đã cải thiện tổng thể làn da rõ rệt.

3. Coenzyme Q10

Cơ thể chúng ta cần chất chống oxy hóa để đối phó với các gốc tự do và các phân tử gây hại tàn phá da và cơ thể. Và để đối phó với sự tấn công thường xuyên từ các tác nhân gây hại này, cơ thể phải tạo ra một chất chống oxy hóa, bao gồm có coenzyme Q10, hay viết tắt là CoQ10.

CoQ10 là một hợp chất hòa tan trong chất béo được tìm thấy trong tất cả các tế bào của bạn và giúp tế bào tạo ra năng lượng. Nó hoạt động trong ty thể (ty thể được xem là nhà máy năng lượng của tế bào), vận chuyển các electron giúp tạo ra năng lượng. Năng lượng này được sử dụng để thực hiện nhiều chức năng khác nhau trên khắp cơ thể, bao gồm sản xuất các thành phần của da như collagen.

CoQ10 còn bảo vệ các nguyên bào sợi, là thứ tạo nên collagen và sợi đàn hồi, giúp cải thiện độ đàn hồi, giảm nếp nhăn cho da và giúp da mịn màng. (YY) [qd]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *