Tuesday , April 23 2024

2 tù nhân ‘thượng tôn da trắng’ có thể đã thủ tiêu 2 người khi vượt ngục Idaho, bắn trọng thương cảnh sát

TWIN FALLS, Idaho (NV) – Một tù nhân vượt ngục và người được cho là đồng phạm của ông, cả hai đều là thành viên của một băng nhóm theo chủ nghĩa da trắng thượng đẳng, bị bắt tại Twin Falls, Idaho, vào chiều Thứ Năm, 21 Tháng Ba sau một cuộc truy lùng quy mô lớn, nay thì cảnh sát đang điều tra có thể họ đã sát hại hai người khi đang lẩn trốn, theo CBS News.

Tù nhân Skylar Meade đào tẩu khỏi một trung tâm y tế ở Boise vào sáng Thứ Tư sau khi Nicholas Umphenour bị cáo buộc nổ súng vào các nhân viên cải huấn đang đưa Meade trở lại nhà tù.

Hai nghi can có mặt ở Twin Falls vào khoảng 2 giờ chiều giờ địa phương hôm Thứ Năm, Cảnh Sát Trưởng Boise, Ron Winegar, cho biết trong một cuộc họp báo. Sau một hồi rượt đuổi bằng xe cộ, các nghi can bị bắt giữ từng người một. Cảnh sát không nổ súng.

Hai vụ giết người xảy ra trong 24 giờ qua ở Idaho đang được điều tra vì có thể liên can tới các nghi can, Trung Tá Cảnh Sát Tiểu Bang Idaho Sheldon Kelley cho biết. Cảnh sát phát giác các nghi can lái chiếc Honda Civic mà họ cho rằng thuộc sở hữu của một trong những nạn nhân.

Nạn nhân của vụ giết người, cả hai đều là đàn ông, được tìm thấy ở các quận riêng biệt – một ở Nez Perce và một ở Clearwater, thành phố Boise tiết lộ trong một thông cáo báo chí vào chiều Thứ Năm.

Một khi cảnh sát xác định Umphenour là nghi can tiềm năng, các nhà điều tra tiến hành xem xét mối liên hệ giữa ông và Meade, Josh Tewalt, giám đốc Sở Cải Chính Idaho, cho biết tại cuộc họp báo hôm Thứ Năm.

Ngoài việc cả hai đều là thành viên của băng nhóm theo chủ nghĩa da trắng thượng đẳng, Aryan Knights, hai người đàn ông này đôi lúc còn bị giam chung phòng tại Nhà Tù An Ninh Tối Đa Idaho, nơi Umphenour bị giam giữ từ Tháng Mười Hai 2020 tới Tháng Giêng 2024. Họ cũng cùng qua lại với những người cả bên trong lẫn bên ngoài nơi bị giam giữ.

Tewalt nói rằng sự tham gia vào băng nhóm của hai nghi can không nhất thiết chỉ ra rằng cuộc vượt ngục là một “sự việc do băng đảng tổ chức,” đồng thời nói thêm rằng sở cải chính đang theo dõi băng nhóm Aryan Knights trong tù “để giảm thiểu thiệt hại mà các băng nhóm có thể gây ra.”

“Cơ quan thực thi công lực tin rằng chiến dịch bắt giữ thành công là nhờ hàng lời chỉ điểm từ công chúng và nhiều cơ quan thực thi công lực khác,” thành phố Boise cho biết trong một thông cáo báo chí.

Meade thực hiện hành vi “tự gây thương tích” vào tối Thứ Ba, sau đó các cảnh sát xác định nghi can cần được chuyển ra khỏi khu vực giam giữ để chăm sóc y tế, Tewalt cho biết hôm Thứ Tư.

Umphenour tấn công và bắn vào hai sĩ quan tại Trung Tâm Y Tế Khu Vực Saint Alphonsus vào khoảng 2 giờ 15 sáng Thứ Tư, cảnh sát cho biết. Người thứ ba bị trúng đạn, sau đó được nhận dạng là sĩ quan cải chính, bị cảnh sát Boise bắn trúng.

Một trong những sĩ quan cải chính bị thương được ra viện vào tối Thứ Tư, trong khi hai sĩ quan bị thương khác vẫn phải tiếp tục điều trị tại bệnh viện, Tewalt cho biết hôm Thứ Năm. (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *