Sunday , June 16 2024

2 sư Nhuận Đức và Chân Quang lần lượt bị ‘sờ gáy’

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Một ngày sau khi nhà sư Thích Nhuận Đức bị phạt sám hối và cấm thuyết giảng trong một năm, đến lượt nhà sư Thích Chân Quang bị Ban Tôn Giáo Chính Phủ yêu cầu “thẩm tra, rà soát bài thuyết giảng.”

Đây là hai trong số các nhà sư thuộc Giáo Hội Phật Giáo CSVN gây tranh cãi nhiều nhất trong thời gian qua.

Theo báo VietNamNet hôm 7 Tháng Sáu, bà Trần Thị Minh Nga, phó trưởng Ban Tôn Giáo Chính phủ đề nghị “thẩm tra, rà soát, xác minh về những phát ngôn, thuyết giảng” của sư Thích Chân Quang.

Bà Nga cho biết: “Nếu những phát ngôn trong một số clip [của sư Thích Chân Quang] lan truyền trên mạng xã hội không đúng với giáo lý, giáo luật, truyền thống văn hóa của Phật Giáo và lịch sử của dân tộc Việt Nam; sửa đổi giới cấm trong chứng điệp quy y Tam bảo của Phật Giáo… thì sẽ phải xử lý nghiêm minh.”

Nhà sư Thích Chân Quang, trụ trì chùa Thiền Tôn Phật Quang ở tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, gần đây gây tranh cãi khi đăng đàn công kích nhà sư Thích Minh Tuệ, thậm chí mạt sát ông là “tào lao, ba trợn.”

Hồi giữa Tháng Tư, sư Thích Chân Quang bị Ban Hoằng Pháp Trung Ương, Giáo Hội Phật Giáo CSVN mời làm việc để kiểm điểm, chấn chỉnh về các nội dung mà ông dẫn dụ theo luật nhân quả bị cho là “làm hoang mang xã hội.”

Một ngày trước, hôm 6 Tháng Sáu, nhà sư Thích Nhuận Đức ở tổ đình Hộ Pháp, xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, bị phạt sám hối và cấm thuyết giảng trong một năm vì “có phát ngôn và thuyết giảng làm suy giảm niềm tin của xã hội đối với Phật Giáo.”

Cũng theo VietNamNet, trong thư sám hối, sư Thích Nhuận Đức viết: “Con được quý ngài chỉ dạy những điểm sai. Con đã nhận thức ra được những sai phạm của mình. Con thấy có lỗi quá nhiều và làm ảnh hưởng đến uy tín của Giáo Hội, ảnh hưởng đến hình ảnh trang nghiêm của chư tôn đức tăng ni nói chung…”

Facebooker Đặng Bích Phượng ở Hà Nội, bình luận trên trang cá nhân: “Việc kỷ luật Thích Nhuận Đức bằng hình thức cấm thuyết giảng trong vòng một năm là rất vớ vẩn. Cho dù trong vòng một năm ấy, nhận thức của tên này có thay đổi được đi chăng nữa, thì cũng không xứng đáng để tiếp tục công việc rao giảng. Để hắn ngồi ghế trụ trì một ngôi chùa, giảng bậy bạ suốt một thời gian dài, bây giờ mới kỷ luật cấm giảng một năm chả khác gì trò cười.”

Bà Phượng đặt câu hỏi: “Còn Thích Chân Quang, Thích Thái Trúc Minh… nữa chứ, bao giờ mới đến đám này? Hay vì đám này kiếm được quá nhiều tiền về cho Giáo Hội [Phật Giáo CSVN], nên sẽ không bao giờ bị xử lý?” (N.H.K)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *