Friday , June 14 2024

2 ông ngoại quốc giúp Trương Mỹ Lan chuyển lậu hơn 2.1 tỷ ra nước ngoài

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Hôm 6 Tháng Sáu, Cơ Quan Cảnh Sát Điều Tra Bộ Công An đã tống đạt kết luận điều tra vụ án “lừa đảo chiếm đoạt tài sản, rửa tiền, chuyển tiền trái phép qua biên giới” tại ngân hàng SCB và tập đoàn Vạn Thịnh Phát, đề nghị truy tố bà Trương Mỹ Lan cùng 33 người khác.

Bà Trương Mỹ Lan, 68 tuổi, chủ tịch tập đoàn Vạn Thịnh Phát, bị cáo buộc cùng đồng phạm vận chuyển tiền tệ trái phép qua biên giới với tổng số tiền $4.5 tỷ nhờ sự giúp sức của nhiều người, trong đó có hai người ngoại quốc.

Báo VietNamNet dẫn kết luận điều tra cho biết ông Chiu Bing Keung Kenneth, quốc tịch Vương Quốc Anh và Bắc Ireland, được bà Lan giao cho quản lý 11 công ty ở trong và ngoài nước. Trong đó, ông Chiu đứng tên đại diện theo pháp luật sáu công ty ở nước ngoài thuộc tập đoàn Vạn Thịnh Phát.

Cơ Quan Cảnh Sát Điều Tra cho rằng, ông Chiu có hành vi “tạo dựng các hợp đồng ma, kê khống nội dung mua bán cổ phần, hợp tác đầu tư, vay vốn…” giữa các công ty trong nước thuộc tập đoàn Vạn Thịnh Phát với các công ty ở ngoại quốc, rồi làm hồ sơ chuyển tiền ra ngoại quốc và ngược lại.

Cụ thể, từ hôm 7 Tháng Tư, 2014 đến 7 Tháng Mười, 2022, tổng số tiền mà 11 công ty nước ngoài đã chuyển đi hơn $556 triệu, và nhận về hơn $940 triệu. Tổng số tiền là hơn $1.4 tỷ, tương đương hơn 34,000 tỷ đồng.

Hiện ông Chiu đã xuất cảnh ra nước ngoài, không xác định được người này đang ở đâu, đến nay chưa có kết quả yêu cầu tương trợ tư pháp. Bộ Công An Việt Nam đã ra quyết định truy nã đối với bị can này.

Ngoài ông Chiu Bing Keung Kenneth, ông Chen Yi Chung, quốc tịch Hồng Kông, quyền tổng giám đốc ngân hàng SCB, cũng bị cáo buộc giúp bà Lan chuyển tiền lậu ra nước ngoài.

Theo kết luận điều tra, từ hôm 10 Tháng Mười, 2020 đến 15 Tháng Năm, 2021, trong vai trò quyền tổng giám đốc ngân hàng SCB, ông Chen Yi Chung đã thực hiện 13 giao dịch chuyển tiền trái phép thông qua các hợp đồng ma như: hợp đồng mua bán, chuyển nhượng cổ phần, vốn góp; hợp đồng vay tiền; hợp đồng tư vấn giữa các công ty ở Việt Nam với các công ty, tổ chức nước ngoài.

Theo đó, có 12 giao dịch chuyển tiền ra nước ngoài với tổng số tiền hơn $673 triệu, và một giao dịch chuyển $35 triệu về Việt Nam. Tổng cộng số tiền là $708 triệu, tương đương hơn 16,000 tỷ đồng.

Tại cơ quan điều tra, bà Lan thừa nhận việc chỉ đạo ông Chen Yi Chung phối hợp với các cá nhân tại tập đoàn Vạn Thịnh Phát và lãnh đạo ngân hàng SCB lập các hợp đồng ma, phê duyệt chuyển tiền không đủ điều kiện.

Tuy nhiên theo Cơ Quan Cảnh Sát Điều Tra, quá trình điều tra vụ án “không xác định rõ hai người ngoại quốc trên ở đâu,” cũng chưa có kết quả tương trợ tư pháp về hình sự, đồng thời tuy có quyết định truy nã nhưng đã hết thời hạn điều tra vụ án mà vẫn chưa truy bắt được bị can, nên quyết định tạm đình chỉ vụ án, chờ sau khi truy bắt được sẽ phục hồi điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật. (Tr.N)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *