Saturday , September 23 2023

2 ông Nghệ An bị bắt vì chở con cọp ‘đang mê man’

NGHỆ AN, Việt Nam (NV) – Hai ông Nguyễn Trí Ngọc và Ngô Sỹ Thành, ở huyện Quỳ Hợp, tỉnh Nghệ An, vừa bị Công An Huyện Quỳnh Lưu bắt với cáo buộc vận chuyển một con cọp nặng 235 kg trong tình trạng “đang mê man.”

Theo tờ Tuổi Trẻ hôm 8 Tháng Bảy, thời điểm bị công an phát giác, con cọp đã bị gây mê và nhốt trong một lồng sắt, đặt trên xe hơi.

Con cọp nặng 235 kg bị nhốt trong lồng sắt. (Hình: Tuổi Trẻ)

Vụ bắt giữ hai nghi can nêu trên diễn ra sau “một thời gian theo dõi.”

Cả con cọp và chiếc xe hơi đều bị tịch thu và coi là tang vật của vụ án.

Không có thêm chi tiết về nguồn gốc của con cọp, cũng như việc hai nghi can vận chuyển thuê hay là mắt xích trong đường dây tiêu thụ cọp nấu cao hổ cốt.

Đây là lần hiếm hoi công an bắt được vụ vận chuyển cọp còn sống, trong lúc hầu hết các vụ khác đều là cọp đã chết và đông lạnh để chuẩn bị nấu cao.

Hồi tháng trước, gia đình ông Nguyễn Khắc Thường ở phường Thịnh Đán, thành phố Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên, đồng ý giao nộp… sáu con cọp đã nuôi tại nhà trong gần 20 năm cho nhà chức trách.

Theo báo Tuổi Trẻ hôm 7 Tháng Sáu, đây là kết quả từ “sự kiên trì vận động” của các đơn vị kiểm lâm, trung tâm cứu hộ động vật hoang dã.

Sáu con cọp của ông Thường sau đó đã được chuyển đến Trung Tâm Cứu Hộ Động Vật Hoang Dã Hà Nội.

Bản tin cho hay hồi năm 2007, nhà chức trách tỉnh Thái Nguyên phát giác hoạt động nuôi nhốt cọp trái phép tại cơ sở của ông Thường. Thời điểm đó, sau khi bị xử phạt vi phạm hành chính, ông Thường được cho tiếp tục nuôi thí điểm bầy cọp.

Ông Thường cho biết: “Tôi nuôi các con cọp này cũng gần 20 năm và rất yêu quý chúng. Tuy nhiên, do điều kiện sức khỏe và kinh tế không bảo đảm, tôi quyết định chuyển giao sáu con cọp cho nhà nước với mong muốn chúng sẽ được chăm sóc ở điều kiện tốt.”

Bản tin không cho biết ông Thường mua các con cọp ở đâu và nuôi chúng với mục đích gì.

Sự việc xảy ra tại huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An. (Hình minh họa: Tuổi Trẻ)

Báo Tuổi Trẻ cũng dẫn ý kiến của ông Lương Xuân Hồng, giám đốc Trung Tâm Cứu Hộ Động Vật Hoang Dã Hà Nội, nói: “Để có thể nuôi cọp vì mục đích giáo dục hay bảo tồn cần phải bảo đảm kinh nghiệm, cơ sở vật chất, kỹ thuật, thú y, phúc lợi phù hợp. Trong tự nhiên, mỗi con cọp thường di chuyển trong phạm vi bán kính 20-30 cây số. Việc nuôi nhốt cọp tại các nhà dân mà không đáp ứng điều kiện không những làm cọp mất đi các tập tính tự nhiên mà còn có thể là hành vi vi phạm pháp luật.”

Sau khi tiếp nhận sáu con cọp từ nhà ông Nguyễn Khắc Thường, trung tâm nêu trên hiện có tổng cộng 41 con cọp. (N.H.K)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *