Wednesday , April 24 2024

2 người cao niên chết ở Idaho nghi là nạn nhân của kẻ vượt ngục ‘da trắng thượng đẳng’

TWIN FALLS, Idaho (NV) – Nhà chức trách hôm Thứ Sáu, 22 Tháng Ba cho biết họ tin rằng cái chết của một người đàn ông 83 tuổi đang dắt chó đi dạo và một người đàn ông 72 tuổi sống trong một căn nhà gỗ hẻo lánh có liên can tới vụ đào tẩu của một thành viên băng đảng nhà tù theo chủ nghĩa thượng tôn da trắng ở Idaho cùng một đồng phạm sau cuộc phục kích cảnh sát ở bệnh viện Boise, theo Đài KTVB.

Tù nhân vượt ngục, Skylar Meade, và đồng phạm, một tù nhân vừa mãn hạn có tên Nicholas Umphenour – cả hai đều là thành viên của băng nhóm Aryan Knights – bị bắt tại Twin Falls, Idaho, vào chiều Thứ Năm. Cảnh sát cho biết vụ bắt giữ hai nghi can diễn ra 36 giờ đồng hồ sau khi Umphenour nổ súng và làm bị thương hai sĩ quan cải chính Idaho trong lúc họ đang chuẩn bị đưa Meade từ bệnh viện về nhà tù.

Các nhà điều tra cho biết hôm Thứ Năm rằng trong lúc tẩu thoát, Meade và Umphenour có thể là nguyên nhân gây ra cái chết của hai người đàn ông, một người ở Quận Nez Perce và người còn lại ở Quận Clearwater, cả hai đều sinh sống tại miền bắc Idaho, cách nơi hai nghi can bị bắt khoảng bảy giờ lái xe.

Các nhà giảo nghiệm tử thi hôm Thứ Sáu nhận dạng nạn nhân ở Quận Nez Perce là James L. Mauney, 83 tuổi, đến từ Juliaetta, ông được ghi nhận mất tích hôm Thứ Tư khi ra khỏi nhà trên chiếc minivan Chrysler Pacifica màu bạc để chở theo hai con chó – một con chó terrier giống Jack Russell màu trắng và một con chó retriever giống Chesapeake Bay màu nâu – để tản bộ.

Cảnh Sát Tiểu Bang Idaho trả lại hai con chó cho gia đình. Một con chó tên Leo, “rất nhớ Mauney, nó vừa khóc vừa đi ra sân kiếm Mauney,” Liliia Mauney, vợ của Mauney nói.

Nạn nhân ở Quận Clearwater là Gerald Don Henderson, 72 tuổi, được phát giác chết bên ngoài căn nhà gỗ hẻo lánh nơi ông ở, gần Orofino.

Thompson, người bạn đời của Henderson, cho biết ông và Henderson từng gặp Umphenour khoảng một thập niên trước cùng với một “đứa trẻ hàng xóm” khác mà họ nhận nuôi. Umphenour, lúc đó mới ở tuổi thiếu niên, không hòa hợp với cha mình, Thompson nói, và Umphenour ở lại căn nhà gỗ với Henderson và Thompson trong khoảng một tháng.

Sống chung với Umphenour thật ghê rợn vì ông này “lúc nào cũng nói về việc bắn giết,” Thompson nói. Henderson và Thompson cuối cùng cũng đuổi Umphenour đi.

Thompson và Henderson gặp nhau qua một trang mạng hẹn hò vào năm 2006 và trở thành bạn đời từ lúc đó, mặc dù Thompson rời khỏi căn nhà gỗ vào năm 2015 và tái định cư ở Seattle vì ông thấy buồn tẻ khi ở một nơi hẻo lánh. Henderson hơn Thompson 17 tuổi, gặp trở ngại khi công khai rằng họ là một đôi tình nhân tại tiểu bang Idaho bảo thủ và hai người chưa từng kết hôn.

Khoảng một tháng trước, Umphenour – vừa mãn hạn tù, nơi ông từng thụ án về tội trộm cắp và tội liên can tới súng ống – lê lết qua lớp tuyết dày để dành một giờ trong căn nhà gỗ với Henderson, vừa uống cà phê vừa trò chuyện. Henderson cảm thấy không thoải mái khi Umphenour ghé qua và không biết Umphenour tới nhà làm gì, Thompson nói.

Hôm Thứ Tư, khi Thompson biết rằng Umphenour có liên can tới vụ Meade tẩu thoát khỏi bệnh viện, ông bỗng chốc lo lắng và gọi cho văn phòng cảnh sát để nhờ các sĩ quan ghé qua thăm chừng Henderson.

Cảnh sát tìm thấy Henderson chết bên ngoài căn nhà, nơi họ cũng tìm thấy một vật có thể là cái cùm của kẻ vượt ngục, Dennis Fuller, Nhà Giảo Nghiệm Tử Thi Quận Clearwater cho biết hôm Thứ Sáu.

Chiếc xe minivan bị ăn cắp của Mauney cũng được tìm thấy tại một căn nhà ở Twin Falls hôm Thứ Năm, và khi cảnh sát phong tỏa khu vực này, Meade và Umphenour cố gắng chia nhau ra thoát thân nhưng đều bị bắt giữ, Cảnh Sát Tiểu Bang Idaho cho biết.

Cả hai ra hầu tòa lần đầu vào Thứ Sáu, cùng với một người phụ nữ lái một trong hai chiếc xe chở họ trong lúc họ bị truy lùng. Meade và Umphenour đang bị giam với số tiền thế chân ấn định là $2 triệu.

Người phụ nữ nọ, danh tánh là Tonia Huber, bị buộc tội chứa chấp tù nhân vượt ngục, né tránh cảnh sát và tàng trữ ma túy. Thẩm Phán Quận Tư Pháp Địa Hạt 5 Idaho, Ben Harmer, ấn định mức tiền bảo lãnh cho Huber là $500,000 sau khi một công tố viên cho biết bà lái xe với tốc độ 100 dặm/giờ (161 km/giờ) qua các khu dân cư trong lúc chạy trốn cảnh sát.

Meade, 31 tuổi, bị kết án 20 năm tù vào năm 2017 vì bắn vào một trung sĩ cảnh sát trong một cuộc rượt đuổi tốc độ cao. Umphenour được thả ra từ cùng một nhà tù – Nhà Tù An Ninh Tối Đa Idaho ở Kuna, miền Nam Boise – vào Tháng Giêng. Cả hai từng có lúc bị giam chung phòng và có bạn chung ở bên trong lẫn bên ngoài nhà tù, các viên chức cho biết.

Cuộc tấn công nhắm vào các sĩ quan cải chính xảy ra ngay sau 2 giờ sáng Thứ Tư tại khu vực xe cứu thương của Trung Tâm Y Tế Khu Vực Saint Alphonsus, khi các sĩ quan đang chuẩn bị đưa Meade trở lại nhà tù. Meade được đưa đi bệnh viện trong đêm vì tự gây thương tích cho mình, các quan chức cho biết.

Sau khi bị phục kích, một sĩ quan bị Umphenour bắn trúng thì nguy kịch nhưng ổn định, cảnh sát cho biết, còn sĩ quan thứ hai bị trọng thương nhưng không nguy hiểm tới tính mạng. Sĩ quan cải chính thứ ba cũng bị thương không nguy hiểm tới tính mạng khi bị một sĩ quan cảnh sát – nhầm tưởng rằng kẻ xả súng vẫn còn ở trong phòng cấp cứu và nhìn thấy một người cầm súng ở gần lối ra vào – bèn nổ súng.

Băng đảng nhà tù Aryan Knights được thành lập vào giữa những năm 1990 tại Idaho. Trong hồ sơ tòa án, các công tố viên liên bang mô tả đây là một “tai họa” trong hệ thống nhà tù tiểu bang. (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *