Wednesday , June 19 2024

2 nạn nhân 9/11 được nhận dạng 22 năm sau vụ khủng bố New York

NEW YORK (NV) – Hai nạn nhân mất tích trong vụ tòa nhà World Trade Center bị máy bay của bọn không tặc đâm vào đã được nhận dạng hơn hai thập niên sau cuộc tấn công khủng bố vào New York ngày 11 Tháng Chín năm 2001, y sĩ trưởng cơ quan khám tử thi New York cho biết như thế vào hôm Thứ Sáu, 8 Tháng Chín.

Danh tánh của các nạn nhân, một người đàn ông và một người đàn bà, được giữ kín theo lời yêu cầu của gia đình nạn nhân, các giới chức cho biết. Họ là nạn nhân thứ 1,648 và 1,649 mà thi thể được nhận dạng và định danh kể từ năm 2001 đến nay. Thi thể của 1,104 nạn nhân khác, tức là 40% của tổng số người chết trong cuộc tấn công, hiện vẫn chưa được tìm thấy gần 22 năm sau khi quân khủng bố al-Qaeda cướp các máy bay thương mại và đâm đầu vào tòa Tháp Đôi tại khu Manhattan Hạ.

Việc nhận dạng người đàn ông được xác nhận qua thí nghiệm DNA trên các thi thể được tìm thấy sau cuộc tấn công hồi năm 2001. Người đàn bà thì được nhận dạng qua các cuộc thí nghiệm trên các hài cốt thu hồi được trong những năm 2001, 2006 và 2013.

Lời công bố rằng hai nạn nhân vừa được nhận dạng được đưa ra chỉ ba ngày trước lễ tưởng niệm hằng năm của vụ tấn công khủng bố. Người đàn ông và người đàn bà đó là vụ nhận dạng đầu tiên kể từ Tháng Chín năm 2021.

Tiếp theo sau các cuộc tấn công khủng bố trực tiếp vào đất Mỹ, Hoa Kỳ phát động cuộc chiến tranh đánh vào Afghanistan, nơi lãnh tụ của tổ chức al-Qaeda, là Osama bin Laden, được nhóm Taliban che giấu. Kế đó, chính quyền Bush lại đưa quân xâm lược Iraq và lật đổ chế độ cai trị của Tổng Thống Saddam Hussein, nhưng chế độ này không có liên hệ gì tới các cuộc tấn công 9/11 hai năm trước đó. (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *