Wednesday , April 24 2024

2 chết, 11 ngộ độc sau khi ăn tối ở nhà hàng chay Đài Bắc

ĐÀI BẮC, Đài Loan (NV) – Hai người dùng bữa tối tại một nhà hàng ở Trung Tâm Mua Sắm Viễn Đông Xinyi A13 tại Đài Bắc chết vào tuần trước, bốn người khác đang được chăm sóc đặc biệt, Sở Y Tế Đài Bắc loan tin hôm Thứ Tư, 27 Tháng Ba, tờ Taipei Times ghi nhận.

Tất cả các cửa hàng nhượng quyền thuộc nhãn hiệu nhà hàng chay Polam Kopitiam của Mã Lai được lệnh đóng cửa để chờ điều tra sau khi 11 người bị bệnh do tình nghi ngộ độc thực phẩm, giới chức thành phố cho biết trong một cuộc họp báo ở Đài Bắc.

Trường hợp tử vong đầu tiên là một người đàn ông 39 tuổi dùng bữa tại nhà hàng vào Thứ Sáu tuần trước, qua đời vì suy thận hai ngày sau đó tại Bệnh Viện Mackay Memorial tại Đài Bắc.

Một người đàn ông 66 tuổi khác dùng bữa tối tại đó vào Thứ Ba tuần trước cũng chết vì suy đa tạng tại Bệnh Viện Shin Kong Wu Ho-Su Memorial lúc 11 giờ 35 sáng hôm Thứ Tư, trở thành trường hợp tử vong thứ hai vì căn bệnh bí ẩn.

Bệnh Viện Đa Khoa Tri-Service loan tin một phụ nữ 53 tuổi dùng bữa tại nhà hàng vào Thứ Sáu tuần trước đang được chăm sóc đặc biệt vì nhiễm acid, sốc nhiễm trùng và suy gan, Ủy Viên Sở Y Tế Chen Yen-yuan cho biết.

Ông cho biết tất cả thực khách ăn tại nhà hàng bị bệnh đều ăn món mì sợi dẹt và xuất hiện các triệu chứng trong vòng 12 giờ sau khi ăn.

Chen cho biết tình trạng của họ tiến triển nhanh chóng, với chức năng gan suy giảm cấp tính, viêm gan kịch phát, suy gan và sốc nhiễm trùng.

Thị Trưởng Đài Bắc Chiang Wan-an cho biết bên lề một sinh hoạt riêng biệt rằng các viên chức y tế hôm Chủ Nhật được những người đồng viện của Thành Phố Tân Đài Bắc cảnh cáo về một vụ tình nghi độc thực phẩm sau khi một trong những thực khách bị bệnh được điều trị tại bệnh viện đó.

Người đó là người đầu tiên chết liên quan tới vụ án.

Sở Y Tế Đài Bắc ngay lập tức kiểm tra nhà hàng để lấy mẫu và yêu cầu cải thiện các tiêu chuẩn an toàn thực phẩm, Chiang cho biết.

Chính Quyền Thành Phố Đài Bắc hôm Thứ Ba ra lệnh đóng cửa chi nhánh nhà hàng ở Quận Xinyi và tiếp tục mở rộng lệnh này tới các chi nhánh khác của chuỗi nhà hàng, tất cả đều nằm trong thành phố, ông cho biết.

Tuy nhiên, các nhà điều tra không tìm ra bất kỳ loại vi khuẩn nào thường liên quan tới ngộ độc thực phẩm trong các mẫu thức ăn, ông nói.

Khi được hỏi về việc liệu thức ăn của nhà hàng có thể bị cố ý đầu độc hay không, Chiang cho biết các nhà điều tra chưa loại trừ hành động ác ý trong vụ ngộ độc.

Cơ Quan Quản Lý Thực Phẩm và Dược Phẩm (FDA), Trung Tâm Kiểm Soát Dịch Bệnh CDC và các viên chức thực thi công lực đang tham gia vào cuộc điều tra để vén màn sự thật, Chiang cho biết.

Trong khi đó, Văn Phòng Công Tố Quận Đài Bắc cho biết họ tiến hành thu giữ đoạn phim giám sát và thu thập bằng chứng tại khuôn viên nhà hàng vào sáng sớm hôm Thứ Tư với sự hỗ trợ của cảnh sát và viên chức y tế.

Họ bàn giao đoạn phim cho một công tố viên đặc biệt đang giám sát cuộc điều tra.

Nhân viên FDA và các viên chức Chính Quyền Thành Phố Đài Bắc thu thập thêm các mẫu thức ăn có nguy cơ nhiễm độc cao từ nhà hàng, Tổng Giám Đốc FDA Wu Shou-mei cho biết vào Tối Thứ Ba.

Việc thử nghiệm các mẫu thức ăn – gồm có rau, nấm, thảo mộc và nước sốt – sẽ cần ít nhất hai tuần để hoàn tất vì phải nuôi cấy vi sinh vật để thực hiện quy trình xét nghiệm, bà cho biết.

Mặc dù nhà hàng vượt qua đợt kiểm tra cách đây hai năm, nhưng giới chức Đài Bắc phát giác ra nhiều vi phạm quy tắc, gồm phân gián, dao làm bếp giữ gìn không đúng cách và thiếu sót hồ sơ sức khỏe nhân viên, bà cho biết.

Tối Thứ Tư, Bộ Y Tế và An Sinh tổ chức một cuộc họp với các chuyên gia, họ cho rằng các mầm bệnh như “bongkrekic acid” có thể dính líu, nhưng Đài Loan cần có được hóa chất tiêu chuẩn để xét nghiệm loại acid này, Thứ Trưởng Bộ Y Tế và An Sinh Victor Wang nói.

Các chuyên gia sẽ không loại trừ bất kỳ động lực nào và việc giảo nghiệm pháp y được thực hiện vào Thứ Năm, ông cho biết. (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *