Saturday , September 23 2023

2 bà Việt Nam ở San Jose bị truy tố hình sự vì nhập cảng trái cây bất hợp pháp

SAN JOSE, California (NV) – Hai phụ nữ Việt Nam ở San Jose, California, đang bị truy tố tội hình sự vì bị tố cáo liên quan đến một âm mưu nhập cảng và bán trái cây nhiệt đới bị nhiễm côn trùng từ Việt Nam, theo tin đài truyền hình CBS News Bay Area hôm Thứ Năm, 31 Tháng Tám.

Văn Phòng Chánh Biện Lý Jeff Rosen của Santa Clara County cho biết bà Huỳnh Hạnh Hồng, 42 tuổi, và bà Huỳnh Thanh Tuyền, 36 tuổi, không liên hệ bà con, vừa bị truy tố âm mưu nhập cảng và bán trái cây vi phạm luật nông nghiệp của tiểu bang và liên bang.

Hồi năm ngoái, hai người này nhập cảng trái bòn bon Việt Nam và dán nhãn là cá khô, cà phê, hoặc trà để tránh bị kiểm soát, theo các công tố viên cho biết.

Các công tố viên nói rằng họ gọi cho bà Tuyền nhiều lần hồi Tháng Năm, 2022, yêu cầu ngưng bán loại trái cây này, nhưng bà vẫn làm lơ.

“Bà tiếp tục quảng cáo trên mạng xã hội và bán loại trái cây này, mà khi bị tịch thu, có nhiều loại côn trùng gây bệnh trong đó,” tuyên bố của Văn Phòng Biện Lý Santa Clara County cho biết.

Bà Hồng bị tố cáo nhờ một người bà con đến một cơ sở nhập cảng ở Alameda County chở 200 pound bòn bon về nhà, mà bên ngoài dán nhãn là cá khô, cà phê, và trà. Các công tố viên nói rằng nơi nhận lô hàng nhập cảng có địa chỉ nhận là tiệm bán đồ lưu niệm của bà ở East San Jose.

Khi phát hiện, các giới chức báo cho người bà con của bà Hồng rằng đây là hàng nhập cảng vi phạm luật, theo các công tố viên. Sau đó, các trái cây này bị tiêu hủy.

“Nhập cảng trái cây bất hợp pháp là hành động nghiêm trọng và liều lĩnh,” Chánh Biện Lý Jeff Rosen nói. “Nếu các trái cây này không bị tiêu hủy, côn trùng sẽ gây bệnh và có thể phá hủy toàn bộ sản phẩm nông nghiệp. Ngoài ra, các nông trại của quận hạt và giá trái cây sẽ bị ảnh hưởng.”

Các công tố viên cho biết bà Huỳnh Hạnh Hồng vừa ra tòa hôm 4 Tháng Tám. Còn bà Huỳnh Thanh Tuyền sẽ ra tòa ngày 8 Tháng Chín. (Đ.D.)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *