Tuesday , July 16 2024

1,000 người ở Nam Hàn ngộ độc nghi do kimchi

NAMWON, Nam Hàn (NV) – Khoảng 1,000 người tại Nam Hàn bị ngộ độc thực phẩm liên quan tới kimchi bị nhiễm norovirus, Đài BBC đưa tin.

Các viên chức tại Thành Phố Namwon, tọa lạc ở phía Tây Nam Nam Hàn, loan báo sáng Thứ Sáu, 5 Tháng Bảy rằng họ xác nhận 996 trường hợp – mặc dù truyền thông địa phương đưa tin con số nhiễm bệnh tăng lên 1,024 vào trưa Thứ Bảy.

Học sinh tại trường học trong thành phố được phân phát phần ăn có món bắp cải lên men phổ biến, nay bị bệnh, nhà chức trách cho biết.

Nhà chức trách nói thêm rằng học sinh và nhân viên từ 24 trường học đều nằm trong số những bệnh nhân bị nôn mửa, tiêu chảy và đau bụng.

Norovirus rất dễ lây lan và có thể lây nhiễm khi chạm vào các bề mặt bị dơ bẩn – chẳng hạn như cần gạt nước bồn cầu – và từ những người bị nhiễm bệnh sẵn.

Phần lớn bệnh nhân sẽ bình phục sau vài ngày mà không cần điều trị tại bệnh viện, nhưng có vài người lại biến chuyển nặng.

Hôm Thứ Tư, các viên chức thành phố Namwon cho biết họ bắt đầu một cuộc điều tra dịch tễ học để tìm ra nguồn gốc của căn bệnh, sau khi ghi nhận trường hợp đầu tiên vào ngày hôm trước.

Từ lúc đó, số trường hợp nhiễm bệnh tăng vọt – từ 153 vào Thứ Tư lên 745 vào Thứ Năm.

Trong một bài viên trên mạng xã hội hôm Thứ Năm, Thị Trưởng thành phố, Choi Kyung-sik, nói rằng các viên chức y tế áp dụng “biện pháp phòng ngừa và triệt để” trong nỗ lực ngăn chặn dịch bệnh lây lan thêm.

“Chúng tôi sẽ bảo đảm an toàn cho người dân,” Choi Kyung-sik nói thêm.

Các viên chức thành phố phát giác ra norovirus trong số các bệnh nhân nhờ xét nghiệm các mẫu trong môi trường và trong một số loại kimchi thường xuyên được giao cho các trường học.

Do đó, sở an toàn và thảm họa của thành phố tạm thời đình chỉ không cho phép công ty tiếp tục sản xuất hay kinh doanh kimchi – công ty cũng đang tự nguyện thu hồi các sản phẩm đã phân phối trên thị trường.

Vẫn chưa rõ tên của công ty chịu trách nhiệm sản xuất kim chi. (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *