Tuesday , April 23 2024

100 thành phố ô nhiễm nhất thế giới nằm ở Á Châu, Ấn Độ chiếm 83

HỒNG KÔNG (NV) – Toàn bộ 100 thành phố ô nhiễm nhất thế giới năm ngoái nằm ở Á Châu, theo phúc trình mới của IQAir, công ty Thụy Sĩ theo dõi phẩm chất không khí toàn cầu, CNN đưa tin hôm Thứ Ba, 19 Tháng Ba.

Phần lớn thành phố đó (83 thành phố) nằm ở Ấn Độ và tất cả đều vượt quá tiêu chuẩn phẩm chất không khí của Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO) hơn 10 lần, theo phúc trình được IQAir công bố hôm Thứ Ba.

Phúc trình tập trung vô bụi mịn PM2.5, bụi ô nhiễm nhỏ nhất nhưng cũng nguy hiểm nhất. Trong số hơn 7,800 thành phố của 134 quốc gia khắp thế giới được IQAir nghiên cứu, chỉ 9% đạt tiêu chuẩn WHO. Theo tiêu chuẩn WHO, mức PM2.5 trung bình hằng năm không được quá 5 microgram một mét khối.

“Chúng ta đều thấy tệ nạn ô nhiễm không khí ảnh hưởng mọi mặt trong đời sống,” ông Frank Hammes, tổng giám đốc toàn cầu IQAir cho hay. “Và ở một số quốc gia thuộc loại ô nhiễm nhất, tệ nạn này đang làm người ta giảm thọ ba tới sáu năm.”

Khi hít vô, bụi PM2.5 đi sâu vô mô phổi rồi có thể nhiễm vô mạch máu. Bụi PM2.5 xuất phát từ nhiều nguồn, như đốt nhiên liệu hóa thạch, bão bụi và cháy rừng. Bụi này liên hệ với bệnh suyễn, bệnh tim, phổi, ung thư, và bệnh hô hấp, cũng như làm trẻ em bị suy giảm nhận thức.

Begusarai, thành phố nửa triệu dân của tiểu bang Bihar ở miền Bắc Ấn Độ, là thành phố ô nhiễm nhất thế giới năm ngoái, với mức PM2.5 trung bình hằng năm 118.9 – gấp 23 lần tiêu chuẩn WHO. Xếp sau Begusarai là ba thành phố khác của Ấn Độ: Guwahati (tiểu bang Assam), thủ đô Delhi, và Mullanpur (tiểu bang Punjab).

Khắp Ấn Độ, 1.3 tỷ người, tức 96% dân số nước này, sống với phẩm chất không khí cao gấp bảy lần tiêu chuẩn WHO, theo phúc trình IQAir.

Trung Á và Nam Á là hai vùng có phẩm chất không khí tệ nhất thế giới năm ngoái. Cả bốn quốc gia ô nhiễm nhất nằm ở hai vùng này: Bangladesh, Pakistan, Ấn Độ và Tajikistan.

Năm ngoái, chỉ 10 quốc gia và lãnh thổ có phẩm chất không khí “lành mạnh,” gồm Phần Lan, Estonia, Puerto Rico, Úc, New Zealand, Bermuda, Grenada, Iceland, Mauritius và French Polynesia, theo phúc trình IQAir.

Mỗi năm, thế giới có hàng triệu người chết vì vấn đề sức khỏe liên hệ với ô nhiễm không khí. Hiện nay, ô nhiễm không khí từ đốt nhiên liệu hóa thạch làm 5.1 triệu người trên thế giới thiệt mạng mỗi năm, theo phúc trình đăng trên tạp chí y khoa BMJ hồi Tháng Mười Một năm ngoái.

Trong khi đó, WHO cho hay mỗi năm có 6.7 triệu người chết do ô nhiễm không khí cả môi trường lẫn trong nhà. (Th.Long)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *